![]() |
Mỗi tối, hàng nghìn người đổ về hồ Hoàn Kiếm. Ảnh: Hoàng Anh. |
Tối 6/10, trước lễ tổng duyệt ca nhạc "Hùng khí Thăng Long - Bài ca đất Việt", dọc các đường Tràng Tiền, Đinh Tiên Hoàng, Trần Nguyên Hãn, Ngô Quyền... các barie, hàng rào đã được cảnh sát cơ động dựng. Tiếng còi và những lời hướng dẫn người đi đường liên tục vang lên.
Đeo chiếc loa cùng bộ đàm bên người, mồ hôi ướt đẫm lưng áo thượng úy Nguyễn Quốc Hưng tươi cười cho biết, đại đội của anh có hơn 50 người tham gia bảo vệ tại đây. Ngoài nhiệm vụ kiểm soát vé, giữ an ninh trật tự, các anh còn tuần tra bảo vệ các tuyến phố lân cận ngăn các vụ cướp, đua xe trái phép mỗi khi màn đêm buông xuống.
Theo anh Hưng, liên tục vài ngày qua, lượng người kéo đến hồ Hoàn Kiếm khá đông khiến tình trạng móc túi, giật dây chuyền xuất hiện. Các anh vừa truy đuổi và bắt được được hai kẻ gian khi chúng "trổ nghề". Đặc biệt, trong một vài tối khi "biển người" quá đông khiến nhiều trẻ nhỏ và người già bị ngạt thở. Cảnh sát cơ động đã "mở" đường riêng để họ ra khỏi đám đông.
Đại úy Dương Đức Công tâm sự, anh từng tham gia bảo vệ nhiều sự kiện quan trọng của đất nước nhưng chưa lần nào lượng người lớn như vậy. Từ ngày mùng 1 đến nay, khu vực hồ Hoàn Kiếm luôn chật ních. Đơn vị hầu như ngày nào cũng nhận được lệnh tăng cường quân số tham gia bảo vệ.
"Chúng tôi ai cũng cố gắng và hết mình. Nhà cách đơn vị có 10 phút đi xe máy, nhưng hơn chục ngày nay đã được về đâu, vợ con nhớ thì chỉ biết gọi điện thoại...", đại úy với nước da ngăm đen tâm sự.
Trao đổi với VnExpress.net, thượng tá Nguyễn Hữu Truyền (Phó trung đoàn trưởng Trung đoàn cảnh sát cơ động Hà Nội) chia sẻ, trung đoàn đang "căng mình" để bảo vệ sự kiện nghìn năm có một của thủ đô. Anh em làm việc vất vả gấp nhiều lần so với những thường nhưng ai cũng trách nhiệm, nhiệt tình.
![]() |
Người tham gia các sự kiện đều được cảnh sát kiểm tra chặt chẽ. Ảnh: Hoàng Anh. |
Trong khi cảnh sát mặc sắc phục vất vả để giữ trật tự bên ngoài thì trong khu vực sân khấu nơi diễn ra các sự kiện, cảnh sát hóa trang cũng tất bật làm nhiệm vụ riêng. Đeo thẻ an ninh trên ngực, đại úy Phạm Xuân Huy (Đại đội 1) cho biết, anh cùng các đồng nghiệp vừa hoàn tất các công đoạn cuối cùng về an ninh để chương trình tổng duyệt ca nhạc diễn ra suôn sẻ.
"Rà mìn, thuốc nổ trước khi sự kiện diễn ra là nhiệm vụ của chúng tôi, không được để xảy ra bất cứ sai sót nào...", đại úy Huy nói.
Suốt thời gian diễn ra sự kiện những cảnh sát hóa trang phải để mắt đến những người có biểu hiện khả nghi. Chẳng hạn, tối mùng 5 khi một sự kiện đang diễn ra thì bất ngờ có người đàn ông chạy lên khu vực ghế quan khách. Trong chớp mắt, ông ta bị các anh đưa xuống phía dưới làm việc.
Thượng tá Truyền cho biết, ngày 10/10 khi lễ diễu binh lớn nhất trong lịch sử diễn ra, cảnh sát cơ động đã lên kế hoạch đảm bảo an ninh với các phương án cụ thể. Chuyện bảo vệ tiệc chiêu đãi vào tối 9/10 và đêm hội văn hóa trên sân vận động Mỹ Đình (Hà Nội) cũng được chuẩn bị khá chu đáo.
"Hy vọng hình ảnh cảnh sát nói chung, cảnh sát cơ động nói riêng với sự quyết đoán và nhiệt tình còn mãi trong ký ức của mỗi người dân và bạn bè quốc tế nhân dịp đại lễ...", thượng tá Truyền nói.
Những ngày này, trong các đơn vị của lực lượng cảnh sát cơ động Hà Nội, mì tôm luôn sẵn trong tủ. Nhiều lúc, vừa làm nhiệm vụ xong trở về họ đã nhận ngay lệnh mới nên loại thực phẩm này trở thành đồ ăn nhanh hữu ích. |
Hoàng Anh