Cùng nguyện vọng với nguyên giám đốc công ty Điện lực TP HCM, ông phó Lê Văn Hoành bị tòa sơ thẩm tuyên phạt mức án 4 năm 6 tháng tù cũng xin tòa xem xét giảm nhẹ và xin hưởng án treo. Bị cáo Lê Ngô Hữu Thiện Tâm, nguyên trưởng phòng Hợp tác quốc tế - xuất nhập khẩu, bị tuyên 3 năm 6 tháng tù kháng cáo xin được miễn trách nhiệm hình sự.
Nguyên giám đốc công ty điện lực TP tại phiên tòa phúc thẩm. Ảnh: Vũ Mai. |
Bên cạnh đó, nguyên kế toán trưởng, Phạm Kim Hưng không đồng ý với tội danh mà cấp sơ thẩm đã tuyên buộc, xin đổi sang tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Ba bị cáo còn lại thuộc công ty Điện lực và các bị cáo nguyên là cán bộ Công ty Linkton Vina bị buộc vào tội “sản xuất, buôn bán hàng giả” cũng đồng loạt xin được xem xét, giảm nhẹ hình phạt.
Tại tòa, vẫn giữ nguyên quan điểm như lần ra tòa đầu tiên, nguyên giám đốc Lê Minh Hoàng cho rằng mình không cố ý làm trái. Mục đích của những sai phạm đã gây ra là xuất phát từ mong muốn mang lại lợi ích cho công ty, giải quyết kịp thời nhu cầu cấp thiết của xã hội về việc sử dụng điện kế điện tử.
Ngoài ra, ông này còn cho rằng, cấp sơ thẩm xác định thiệt hại của vụ án trên 8,1 tỷ đồng là chưa có căn cứ. Theo bị cáo, chất lượng điện kế điện tử là rất tốt, việc dán lại nhãn mác chỉ mất khoảng trên 300 triệu đồng, còn những chi phí khác là do quá trình giám định và các hoạt động phát sinh gây ra.
Trước đó, tòa sơ thẩm nhận định, dù biết rõ số lượng điện kế mà Tổng công ty Điện lực Việt Nam phê duyệt đấu thầu là 40.000 cái với đơn giá 340.000 đồng mỗi chiếc nhưng ông Lê Minh Hoàng vẫn quyết định tổ chức đấu thầu 10 nghìn điện kế "đội giá" lên 580.000 đồng. Ngoài ra, ông này còn ký quyết định công nhận nhà thầu Linkton Singapore trúng thầu trong khi công ty này không đủ khả năng tham gia đấu thầu, hồ sơ dự thầu không đáp ứng yêu cầu… Sau đó, tiếp tục mua 302.000 điện kế của Linkton Singapore nhưng không thông qua đấu thầu.
Tiếp đó, công ty Linkton Singapore đã nhập khẩu linh kiện lắp ráp điện kế điện tử tại Việt Nam, gắn nhãn mác để bán cho công ty điện lực. Sau khi đưa vào sử dụng, tất cả 312.000 điện kế trên đều là hàng giả. Thiệt hại là 8,1 tỷ đồng.
Dự kiến phiên tòa phúc thẩm này sẽ diễn ra trong 3 ngày.
Vũ Mai