Nạn nhân lớn nhất của khủng hoảng cũng là người đã nắm giữ vị trí giàu số một nước Anh trong suốt nhiều năm qua. Tài sản của tỷ phú thép gốc Ấn Độ, Lakshmi Mittal, mất 61%, chỉ còn 15,8 tỷ USD so với 40,4 tỷ USD năm 2007. Sinh ra và làm giàu từ Ấn Độ, nhưng tỷ phú Lakshmi Mittal đã chuyển đến Anh vào giữa những năm 1990 cùng vợ và hai con.
![]() |
Người giàu nhất nước Anh, tỷ phú thép Lakshmi Mittal. Ảnh: Sunday Times |
Tỷ phú đến từ nước Nga Roman Abramovich tiếp tục đứng tiếp tục đứng thứ hai trong danh sách giàu nhất Anh. Theo tính toán của tạp chí Fortune, tài sản của Abramovich năm nay giảm 4,75 tỷ bảng Anh chỉ còn 7 tỷ, tương đương với 10,2 tỷ USD. Từng là đứa trẻ mồ côi, nay Roman Abramovich trở thành nhân vật đình đám của thế giới, nhiều năm giữ vị trí giàu nhất nước Nga và là ông chủ câu lạc bộ bóng đã Chelsea.
Công tước Westminster, ngài Gerald Cavendish Grosvenor vẫn giữ vị trí thứ ba với tổng tài sản 6,5 tỷ bảng, tương đương với 9,5 tỷ USD. Công tước Westmister là chủ đất giàu có nhất nước Anh, sở hữu nhiều khu đất rộng lớn tại London. Mặc dù vậy, năm vừa rồi của Công tước cũng mất 720 triệu USD.
![]() |
Công tước Westminster là người gốc Anh duy nhất lọt vào Top 5 người giàu nhất nước này. Ảnh: Telegraph |
Có 97 phụ nữ trong số 1.000 người giàu nhất năm nay. Tỷ phú nữ giàu nhất là cựu người mẫu Slavica Ecclestone, đứng thứ 58 trong bảng tổng sắp. Nhờ vụ ly hôn với chồng cũ, tài sản của bà tăng lên mức 734 triệu bảng, tương đương với 1 tỷ USD. Trong khi túi tiền của vợ tăng lên, tài sản của ông chồng là nhà tài phiệt Bernie Ecclestone, hao hụt 934 triệu xuống còn 1,46 tỷ bảng, tương đương với 2,1 tỷ USD. Kể cả Nữ hoàng Anh cũng không tránh khỏi thiệt hại khi việc kinh doanh đầu tư vào các công ty bluechip bị thua lỗ 30 tỷ bảng Anh. Tài sản của bà chỉ còn 394 triệu USD trong năm nay.
Tổng tài sản của 1.000 người giàu nhất vương quốc Anh năm nay chỉ còn 377 tỷ USD, so với con số 603 tý USD của năm ngoái. Số lượng tỷ phú cũng bị hao hụt từ 65 người năm 2007 xuống còn 22 trong năm nay.
Nước Anh vốn được coi là "đất lành" cho tỷ phú ngoại do những chính sách ưu đãi, môi trường sống cao và an ninh tốt. Trong Top 5 người giàu nhất, chỉ có Công tước Westmister là người gốc Anh. Bốn người đứng đầu danh sách năm nay đều là dân nhập cư.
![]() |
Gia đình nhà Ernesto Bertarelli và vợ Kirsty đứng vị trí thứ 4 với tổng tài sản 7,2 tỷ USD. Ảnh: Telegraph |
Thanh Bình (theo Sunday Times, Daily Mail)