Sau khi bị đình chỉ, thí sinh Khiêm đã có đơn xin cứu xét gửi Ban chỉ đạo thi phía Nam của Bộ GD&ĐT.
Theo đơn, Khiêm đã dự thi môn thi xong môn Văn và môn vẽ hình họa vào ĐH Mỹ thuật thành phố, từ 4 đến 6/7. Thí sinh này thừa nhận trong buổi thi môn vẽ tiếp theo vào sáng 8/7, cậu có dùng điện thoại di động mang theo trong người để chụp lại bài thi với lý do để làm kỷ niệm và đề phòng trường hợp bài thi thất lạc.
Lý do Khiêm xin cứu xét là bản thân bị khuyết tật câm, điếc bẩm sinh, nên không nghe, không hiểu hết lời của thầy cô trong giờ phổ biến quy chế thi. Nam thí sinh này cũng trình bày mình là cháu nội duy nhất của một Mẹ Việt Nam anh hùng. Với những lý do đó, Khiêm xin được tiếp tục thi nốt môn cuối là thi vẽ tranh bố cục.
Sau khi nhận được đơn, Ban chỉ đạo thi phía Nam của Bộ GD& ĐT đã xác minh và khẳng định Khiêm có hoàn cảnh thực tế đúng như trình bày trong đơn.
Tuy nhiên, theo báo cáo của hội đồng thi ĐH Mỹ Thuật TP HCM, trong buổi thi ngày 6/7 trước đó, thí sinh này cũng mang điện thoại vào phòng, nhưng các giám thị xét hoàn cảnh khuyết tật nên chỉ nhắc nhở. Vì vậy, hành động dùng điện thoại chụp lại bài vẽ trong ngày thi 8/7 của Khiêm được cho là cố tình vi phạm.
Theo Vụ trường Đỗ Quốc Anh - Giám đốc cơ quan đại diện Bộ GD&ĐT phía Nam, việc hội đồng Mỹ Thuật TP HCM đình chỉ thi Đoàn Phạm Khiêm là đúng quy chế. Tuy nhiên, Ban chỉ đạo thi phía Nam sẽ báo cáo Bộ trưởng GD&ĐT để xem xét cụ thể trường hợp này.
Lan Hương