Thứ tư, 29/4/2020, 16:27 (GMT+7)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ 6-12 tuổi nên vận động 120 phút mỗi ngày, trong đó có khoảng 60 phút vận động trung bình đến mạnh, tức chơi một môn thể thao nào đó như aerobic, võ thuật, bóng đá, bóng rổ... Trong thời gian dài nghỉ ở nhà như hiện nay, trẻ vẫn nên tập luyện và vận động mỗi ngày để duy trì nguồn năng lượng tích cực, tăng cường sức đề kháng.

Hiểu điều đó, không ít bố mẹ đã tìm kiếm hình thức tập luyện và môn thể thao phù hợp với điều kiện gia đình để con luôn năng động, khỏe mạnh, mong muốn cả gia đình "ở nhà nhưng đừng ở yên". Bố mẹ nên khuyến khích và đồng hành cùng con trong các bài tập thể dục ở nhà để trẻ có động lực tập luyện và gia đình thêm gắn kết. 

Tập các bài tập nhẹ nhàng trong nhà, trước ban công nhiều cây xanh, chơi các môn thể thao quen thuộc hay đơn giản duy trì bài tập thể dục giữa giờ ở trường tại nhà... là cách nhiều phụ huynh duy trì lối sống năng động cùng con.

Chị Cẩm Sương (quận 1, TP HCM) cho biết, trước đây, mỗi sáng chị và con thường đi bộ ngoài công viên nhưng từ khi có dịch, hai mẹ con chuyển sang tập các bài thể dục nhẹ nhàng tại phòng khách gia đình. Khi thì hai mẹ con chạy tại chỗ, rồi học thêm các bài tập hay trên Youtube, khi thì con gái làm "quân sư" hướng dẫn cho mẹ nhiều động tác con thường tập ở trường để cùng nâng cao sức khỏe. Vừa khỏe vừa vui, nhờ vậy con không chỉ đỡ buồn chán vì ở nhà dài ngày, mà còn sẵn sàng tinh thần để quay lại trường học và cuộc sống bình thường.

Bố mẹ cũng có thể cho trẻ tập các môn thể thao tại nhà, ưu tiên các môn cá nhân như yoga, aerobic, võ thuật... Trẻ có thể tự trau dồi thêm những kỹ năng của các môn thể thao qua các bài tập đơn giản trên Youtube như series "Vovinam trong một phút". Những hoạt động tập luyện thú vị, mới lạ có thể giúp con hứng thú, hơn nữa còn "cách ly" trẻ với các thiết bị điện tử.

Trang Linh 14 tuổi, một trong những cầu thủ nổi bật của đội tuyển bóng rổ nữ Hà Nội vẫn tích cực duy trì lối sống năng động trong thời gian qua. Ở nhà nhưng không ở yên bởi nguồn năng lượng từ thể thao tiếp cho Trang Linh thêm niềm vui. Khi nhiều hoạt động vui chơi cộng đồng, giải trí ở câu lạc bộ phải tạm dừng trong thời dịch, sân chơi bóng của em giờ đây là mảnh vườn quen thuộc. Em cùng mẹ tập yoga, aerobic tại nhà... nhưng vẫn vui không kém. "Quan trọng là được thỏa niềm đam mê thì ở đâu cũng là sân chơi của em", Trang Linh nói.

Bên cạnh đó, bài tập thể dục giữa giờ như các bài tập ở trường được nhiều bố mẹ áp dụng vì chỉ cần khoảng không gian nhỏ, không cần dụng cụ phức tạp, vẫn giúp trẻ rèn luyện sức khỏe. Đây là bài tập quen thuộc với nhiều trẻ, được triển khai tại các trường học giúp các bạn nhỏ tham gia vận động, có thêm năng lượng, thư giãn sau giờ học tập căng thẳng.

Bài tập khoảng ba phút gồm các động tác khỏe khoắn như chạy tại chỗ, vỗ tay, di chuyển trái phải... trên nền nhạc vui tươi. Trong thời gian nghỉ ở nhà, phụ huynh có thể khuyến khích con tập luyện bài tập thể dục giữa giờ mỗi ngày để cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai, giúp con phần nào duy trì thói quen vận động như khi ở trường.

Bài tập thể dục giữa giờ
 
 
Bài tập thể dục giữa giờ với động tác khỏe khoắn, nền nhạc vui tươi tạo cảm hứng cho trẻ siêng năng vận động

Các em có thể tập bài tập này vào buổi sáng trong phòng giúp tăng sự vui tươi, hào hứng, khởi đầu ngày mới năng động hơn. Trẻ còn có thể linh hoạt sáng tạo ra những động tác mới dựa trên nhịp điệu của bài tập.

Nhiều học sinh tập bài tập thể dục giữa giờ để tăng cường sức khỏe. Hoạt động được thực hiện trước khi có chỉ thị giãn cách xã hội.

Cả nhà có thể cùng vận động chung với bé để nạp năng lượng, giúp gia đình thêm gắn kết, thư giãn thoải mái bên nhau. Hơn nữa, việc tập luyện cùng mọi người trong gia đình còn tạo động lực và niềm vui để bé tập luyện siêng năng hơn.

Với bài tập đơn giản này, ba mẹ và con cái đã có thể khuấy động không khí, tạo niềm vui tích cực trong mùa dịch. Không cần đến câu lạc bộ thể thao, công viên hay những nơi đông người, trẻ và các thành viên trong gia đình vẫn vui khỏe tại nhà nếu biết chọn lựa cách thức tập thể dục phù hợp.

VideoHướng dẫn chi tiết bài tập thể dục giữa giờ cho trẻ
 
 
Video hướng dẫn chi tiết bài tập thể dục giữa giờ cho trẻ

Việc tập luyện thể thao của trẻ sẽ dễ dàng hơn, khi bố mẹ có thể theo dõi năng lượng tiêu hao, số bước chân đạt được theo khuyến nghị mỗi ngày của bé thông qua ứng dụng tập luyện trực tuyến, đơn cử ứng dụng tập thể thao Milo ChampSquad.

Chỉ cần tải ứng dụng tập thể thao của Milo tại đây, bé có thể đếm số bước đi, đo năng lượng tiêu hao, đo cự ly và thời gian vận động, theo dõi chế độ dinh dưỡng... "Người bạn Champsquad" này còn tạo động lực cho trẻ thích vận động hơn, đặt ra những mục tiêu tập luyện thông qua những thử thách thú vị.

Nhà vô địch với tinh thần thể thao bền bỉ dù ở nhà nhưng vẫn luôn năng động. Nestlé Milo hy vọng bố mẹ và trẻ có thể duy trì thói quen vận động và giữ tinh thần lạc quan trong thời gian ở nhà tránh dịch, lan tỏa tinh thần thể thao "Ở nhà nhưng đừng ở yên" đến với mọi người.

Ngọc An
Thiết kế: Lợi Nguyễn