Thứ sáu, 14/6/2024
Thứ sáu, 21/7/2017, 09:38 (GMT+7)

Tiện ích kiểu Nhật trong căn hộ Hà Nội

Gia đình dùng bàn ăn gập, dùng vách ngăn di động để nhà thoáng sáng hơn, tận dụng tối đa phòng ít dùng.

Chủ căn chung cư 100 m2 ở quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin, từng sống 4 năm ở Nhật. Bởi vậy, anh cũng ảnh hưởng ít nhiều trong cách suy nghĩ đề cao hiệu quả sử dụng và cách sống giản dị của đất nước này. Điểm chưa hợp lý nhất của nhà là có 3 phòng ngủ nhưng một phòng ngủ dự phòng ít sử dụng, choán diện tích và làm nhà bị tối. Vì vậy họ đã quyết định đập nó đi.

KTS Trần Anh Tùng (AWE studio) đưa ra giải pháp tường "lỏng": Thay tường cố định bằng vách ngăn di động và giường gấp vào tường cho căn phòng đã bị đập bỏ.

 

Nhờ vậy, không gian sinh hoạt chung được nới rộng gấp đôi khi nhà không có khách tới nghỉ qua đêm.

Phòng ngủ dự phòng có thể dùng làm chỗ đọc sách, làm việc và đem lại nhiều ánh sáng cho các khu vực khác trong nhà.

Màu xanh cùng tông gỗ sáng được chọn làm tông chủ đạo cho nhà. Sắc độ xanh vừa phải giúp các phòng tươi sáng, có cảm giác bình yên, mát mẻ.

Để tiết kiệm kinh phí, kiến trúc sư giữ nguyên lại sàn gỗ, trần thạch cao, thiết bị WC. Các đồ đóng thêm, mua mới như giường, tủ, bàn trà, sofa... đều được chọn để hài hòa với các chi tiết cũ.

Một hệ tủ tường lớn được bố trí chạy dọc phòng khách và bếp trở thành khu trưng bày đồ sưu tập của gia chủ đồng thời tạo nên sự liên kết các không gian. Bàn ăn được "giấu" gọn trong tủ, đến bữa ăn mới kéo ra bởi chủ nhà muốn con nhỏ có thêm không gian chạy nhảy, vui chơi.

Ở bếp, kiến trúc sư bổ sung thêm đảo bếp vừa làm chỗ ăn uống vừa tạo ra sự ngăn cách tương đối với phòng khách. 

Vì hai con còn nhỏ nên gia đình lựa chọn ở chung một phòng ngủ lớn. Kiến trúc sư gợi ý kiểu phản thay cho giường thông thường đảm bảo chỗ nằm linh hoạt cho cả nhà.

Hệ tủ đối diện bổ sung nơi lưu trữ đồ đạc, treo quần áo và có một băng ghế để các bé có thể ngồi đọc sách tại đó.

Ban Mai
Ảnh: Nguyễn Thái Thạch

Chia sẻ ngôi nhà và vườn của bạn tại đây.