UBND TP Hải Phòng vừa quyết định duyệt giá để tính tiền sử dụng, thuê đất với dự án khu đô thị và dịch vụ Tràng Cát sau điều chỉnh quy hoạch. Dự án này do Công ty TNHH MTV Phát triển đô thị Tràng Cát làm chủ đầu tư. Đây là công ty con của Tổng công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc (KBC) do ông Đặng Thành Tâm làm Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT).
Khu đô thị và dịch vụ Tràng Cát có quy mô gần 585 ha, nằm tại phường Tràng Cát, quận Hải An, thuộc khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải (Hải Phòng)
Theo quyết định mới, tiền sử dụng đất của dự án khoảng 17.794 tỷ đồng. Số này tăng thêm 6.854 tỷ so với trước khi dự án điều chỉnh quy hoạch. Trong đó, tiền sử dụng với đất ở thấp tầng tăng 10.898 tỷ, còn đất ở cao tầng giảm 4.071 tỷ đồng.
Trước đó hồi giữa tháng 1, Thủ tướng chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án này. Theo đó, quy mô dân số của dự án được tăng hơn gấp đôi, lên 90.110 người. Tổng vốn đầu tư của dự án cũng tăng từ 6.300 tỷ đồng lên khoảng 69.046 tỷ, tương đương gần 2,7 tỷ USD.
Theo quy hoạch, khu đô thị này sẽ có hơn 25.800 sản phẩm khi hoàn thành. Trong đó, dự án gồm 8.655 lô nhà ở thấp tầng liền kề, 3.256 lô biệt thự, 7.178 căn chung cư và hơn 5.940 nhà ở xã hội.
Công ty của ông Đặng Thành Tâm dự kiến từ đầu năm nay đến quý I/2026 chuẩn bị các thủ tục cho dự án. Giai đoạn xây dựng cơ sở hạ tầng kéo dài từ đó đến hết 2028. Các công trình tại khu đô thị được xây dựng từ năm 2029 đến hết quý II/2032. Toàn bộ khu đô thị có thể bắt đầu vận hành và khai thác từ quý III/2032.
Tại phiên họp thường niên năm ngoái, Chủ tịch KBC Đặng Thành Tâm từng nhận được nhiều câu hỏi của cổ đông liên quan đến đại dự án này. Khi đó, ông Tâm cho biết dự án Tràng Cát phải điều chỉnh quy hoạch nên làm lại toàn bộ thiết kế, nhưng việc này vì mục tiêu khu đô thị đẹp và tốt hơn.
Ông cũng khẳng định Tràng Cát là dự án tâm huyết của công ty với mong muốn trở thành khu đô thị điển hình, tương tự khu công nghiệp của Kinh Bắc ở Hải Phòng là hình mẫu của cả nước.
Anh Tú