Thứ ba, 30/11/2021
Chủ nhật, 1/3/2020, 18:20 (GMT+7)

'Tía ơi con lấy chồng' - kịch hài về LGBT

TP HCMVở mới của sân khấu 5B "Tía ơi con lấy chồng" phản ánh cuộc sống của người đồng tính, chuyển giới miền Tây với nhiều tình tiết gây cười.

Tác phẩm công diễn tối 29/2,  kể về hai gia đình ông Năm Khó (NSƯT Hữu Quốc) và bà Sáu Lãng (Tô Thiên Kiều). Là hàng xóm, cả hai luôn đấu khẩu, hoạnh họe nhau.

Trích đoạn kịch 'Tía ơi con lấy chồng'
 
 

Trích đoạn kịch "Tía ơi con lấy chồng". Video: Quang Huy.

Mọi chuyện bắt đầu khi Út Nhỏ (trái, Hoàn Thiện) - con trai ông Năm Khó - từ Sài Gòn cùng bạn bè về thăm gia đình. Những bí mật dần hé lộ, Út Nhỏ vốn là người đồng tính, có bạn trai ở thành phố song giấu kín vì sợ bị kỳ thị. 

Nụ (Lâm Nguyễn đóng) vốn là người chuyển giới ở miền Tây, ăn mặc, trang điểm diêm dúa, bị ông Sáu khinh thường vì cho rằng "mắc bệnh". Nụ giữ vai trò tạo tiếng cười xuyên suốt tác phẩm. Ở mỗi phân cảnh, nhân vật xuất hiện trong một bộ trang phục khác nhau, gây hài bằng lối diễn hình thể.

Nhân vật cũng tạo nhiều phút lắng đọng về thân phận người chuyển giới. Luôn tỏ ra cười đùa, Nụ giấu đi nỗi đau bị kỳ thị: từng bị cha đuổi khỏi nhà, phải gia nhập đoàn lô tô kiếm sống...

Mối tình của Út Nhỏ là góc nhìn thứ hai của tác phẩm về LGBT. Bị cha phát hiện mình đồng tính, Út Nhỏ phân vân giữa chữ tình và hiếu. Phân cảnh Út Nhỏ cùng bạn trai (Võ Ngọc Tân đóng) ôm nhau khóc vì bế tắc, nhận được nhiều tiếng vỗ tay từ khán giả. Đạo diễn Hữu Quốc sắp đặt một chiếc ghế quay lưng về phía khán giả, như hình ảnh ẩn dụ về nhiều người đồng tính phải sống trong bóng tối. 

Mối tình thứ hai của vở là Út Lớn (Mỹ Uyên) và Vũ (Vũ Trần), phản ánh thân phận những phụ nữ nuôi con một mình ở miền Tây. Út Lớn nhận một đứa trẻ làm con nuôi, chịu tiếng xấu không chồng có con suốt 6 năm. Từ đó, chuyện tình của cô bị mẹ Vũ ngăn cản.

Hữu Quốc vào vai một người cha vì lo lắng cho con cái mà trở nên nghiêm khắc thái quá. Sau cùng, ông gạt bỏ định kiến về LGBT, chấp nhận chuyện tình của con trai.

Vở kịch khép lại bằng một đám cưới. NSƯT Mỹ Uyên - giám đốc sân khấu 5B - cho biết chị và các đồng nghiệp vừa diễn vừa đối phó tình hình dịch bệnh. Chị mua khẩu trang dự trữ, phát cho các khán giả không mang theo mình. Lối cầu thang đi lên nhà hát đặt các chai nước rửa tay khô để người xem vệ sinh trước khi vào.

Mai Nhật (ảnh: Quang Huy)