Thứ năm, 13/6/2024
Chủ nhật, 12/5/2024, 00:29 (GMT+7)

'Thung lũng xanh' trong lòng nhà phố ba tầng

SingaporeKhông gian sinh hoạt chung ở tầng một bao bọc quanh một khu vườn như thung lũng xanh, với hàng dây leo từ trên cao đổ xuống.

Ngôi nhà phố có quy mô ba tầng, tổng diện tích xây dựng khoảng 452 m2 tại Singapore. Đây là nơi sinh sống của một cặp vợ chồng trẻ cùng các con, với công năng chính gồm khu sinh hoạt chung ở tầng một và 4 phòng ngủ.

Do nằm liền kề một con phố sầm uất với lượng phương tiện giao thông cao nên yếu tố riêng tư rất được chú trọng. KTS đã chọn phương án "đóng" không gian quay mặt ra đường ở tầng một bằng bức tường cao kiên cố, mở ra khoảng sân trong ngập tràn ánh sáng và mảng xanh bên trong lõi công trình.

Hai tầng trên được mở tầm nhìn tối đa thông qua hệ lam gỗ linh hoạt và lan can kính.

Khu vườn ở lõi công trình được thiết kế theo chiều thẳng đứng, trải dài ba tầng. Các chậu trồng cây rủ xuống từ trên cao, giống như một bức tường xanh trong khu rừng nhiệt đới.

Mỗi tầng đều có một ban công riêng rộng rãi, bố trí không gian thư giãn.

Hệ cầu thang giúp đưa ánh sáng lan tỏa khắp ngõ ngách của công trình.

Phòng khách, phòng ăn và bếp được thiết kế như một không gian mở, hướng tầm nhìn ra sân, tách biệt khỏi đường phố đông đúc và nắng hướng Tây.

Khoảng sân trong cũng có tác dụng đưa ánh sáng tự nhiên, thông gió vào sâu trong nhà trên tất cả các tầng, đồng thời mang lại cảm giác an toàn và riêng tư.

Gỗ tếch được lựa chọn sử dụng phổ biến ở cả mặt tiền và các không gian nội thất vì độ bền cao.

4 phòng ngủ được bố trí ở hai tầng hai và ba, đều có ban công riêng hoặc cửa sổ lấy sáng.

Nội thất phòng ngủ ưu tiên tối giản, tạo cảm giác không gian rộng rãi, gọn gàng.

Phòng giải trí ở tầng ba là không gian kết nối các thành viên trong gia đình.

Phòng vệ sinh được ngăn chia bởi vách kính, giúp tăng khả năng điều tiết ánh sáng.

Mặt bằng bố trí các tầng.

Công trình được thực hiện bởi văn phòng kiến trúc Ming Architects (Singapore).

Khánh Đăng (theo Archdaily, MingArchitects)