Trả lời phỏng vấn Politico hôm 20/9 trước thềm phiên họp thường niên của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York, Thủ tướng Tây Ban Nha
Pedro Sanchez cho rằng chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine đang thất bại và chỉ càng làm cho Liên minh châu Âu (EU) mạnh hơn.
"Tổng thống Nga Vladimir Putin đang sử dụng năng lượng như công cụ chiến tranh vì ông ấy bị các giá trị của EU đe dọa", lãnh đạo Tây Ban Nha nói.
Ông Sanchez nhấn mạnh rằng bất chấp cuộc khủng hoảng năng lượng đang diễn ra trong lòng EU sau khi phương Tây áp đặt biện pháp trừng phạt sâu rộng với Nga, các quốc gia EU chỉ ngày càng xích lại gần nhau hơn. Theo ông, EU đã học hỏi được từ các cuộc khủng hoảng liên tiếp bắt đầu từ năm 2008, như thỏa thuận gộp nợ giữa các chính phủ, phối hợp đầu tư quốc phòng và dần ngừng phụ thuộc năng lượng Nga.

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez trong chuyến thăm Đức tháng trước. Ảnh: AFP.
Lãnh đạo Tây Ban Nha lưu ý hệ thống năng lượng châu Âu hiện là "thị trường không hoạt động" nhưng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ các chính sách năng lượng sạch.
"Đừng để cuộc khủng hoảng năng lượng này ngăn chặn tiến trình đối phó khủng hoảng khí hậu", ông Sanchez kêu gọi các lãnh đạo EU, thêm rằng cần có những chính sách "sáng tạo" mới để chống lại khủng hoảng.
Bình luận của ông Sanchez được đưa ra khi các quốc gia châu Âu đang đối mặt 80% khả năng suy thoái trong năm tới do giá năng lượng tăng cao cùng nguồn cung năng lượng hạn chế, Bloomberg đưa tin gần đây.
Cuộc khủng hoảng năng lượng ở EU trở nên trầm trọng hơn vào đầu tháng 7 sau khi dòng khí đốt từ Nga bị giảm. Nhiều lãnh đạo EU cáo buộc ông Putin gây khủng hoảng năng lượng, trong khi Nga khẳng định các vấn đề của khối do họ tự tạo ra và EU đang "tự sát kinh tế" bằng các chính sách trừng phạt.
Huyền Lê (Theo Politico, RT)