Thứ trưởng Ngoại giao Anh Alan Duncan hôm qua đề nghị Ngân hàng Anh trao quyền tiếp cận số vàng của chính phủ Venezuela gửi tại đây cho Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido thay vì Tổng thống Nicolas Maduro, Guardian đưa tin.
Duncan cho biết quyết định thuộc về ngân hàng và thống đốc Mark Carney, không phải chính phủ Anh, nhưng nói thêm rằng "họ chắc chắn sẽ xem xét tới việc nhiều quốc gia khắp thế giới đang nghi ngờ tính hợp pháp của Maduro và công nhận Guaido".
Trước đó, Guaido, người tự nhận là "tổng thống lâm thời" của Venezuela, đã viết thư gửi Thủ tướng Anh Theresa May và Ngân hàng Anh để kêu gọi không đưa số vàng cho chính quyền Maduro bởi lo ngại họ sẽ dùng nó để "đàn áp người dân". Theo nguồn tin của Reuters, giá trị trữ lượng vàng này hiện lên tới 1,3 tỷ USD.
Duncan tiết lộ Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt sẽ thảo luận các bước tiếp theo nhằm hỗ trợ Guaido trong cuộc họp của Liên minh châu Âu (EU) tại Bucharest, Romania vào ngày 31/1. Các nước chủ chốt của EU bao gồm Pháp, Đức, Tây Ban Nha hôm 26/1 ra "tối hậu thư" tuyên bố sẽ công nhận Guaido là tổng thống lâm thời nếu Maduro không tổ chức các cuộc bầu cử tự do và công bằng trong vòng 8 ngày. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng ủng hộ Guaido, phủ nhận quyền lực của Maduro.
Maduro tái đắc cử tổng thống Venezuela hồi tháng 5/2018, trong bối cảnh đất nước chìm trong khủng hoảng kinh tế và bê bối chính trị. Ông tuyên thệ nhậm chức hôm 10/1 trước Tòa án Tối cao, dù luật pháp Venezuela quy định đây là việc của quốc hội. Maduro đã thành lập Hội đồng Lập pháp vào năm ngoái với quyền lực lớn hơn quốc hội do phe đối lập kiểm soát.
Từng là quốc gia giàu có bậc nhất ở Nam Mỹ, Venezuela đang ở bờ vực sụp đổ. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của nước này giảm hơn 40% kể từ năm 2013. Năm 2017, tỷ lệ lạm phát của Venezuela đã vượt quá 2.600%. Tình trạng thất nghiệp trầm trọng khiến hàng trăm nghìn người rời bỏ đất nước. Nạn đói hoành hành đẩy nhiều người vào bước đường cùng, phải đi cướp lương thực.
Tuy nhiên, một số nước Mỹ Latin như Cuba và Bolivia vẫn công nhận Maduro là tổng thống của Venezuela. Nga cũng cho rằng Mỹ đang cố tiến hành đảo chính ở Venezuela và gọi hành động này là "không biết xấu hổ", vi phạm luật pháp quốc tế. Trong khi đó, Trung Quốc tuyên bố "ủng hộ nỗ lực duy trì chủ quyền, độc lập và ổn định đất nước của chính phủ Venezuela".