Chủ nhật, 26/5/2024
Thứ ba, 25/1/2022, 15:55 (GMT+7)

Thủ phủ mai vàng vào vụ Tết

Bình ĐịnhChịu ảnh hưởng nặng nề đợt mưa lớn hồi tháng 11/2021, người dân vùng trồng mai thị xã An Nhơn đang nỗ lực chăm sóc, cắt tỉa diện tích mai còn lại để phục vụ khách hàng dịp Tết.

Làng hoa mai thị xã An Nhơn là thủ phủ mai vàng của tỉnh Bình Định. Toàn thị xã có gần 1.500 hộ trồng mai trên diện tích 145 ha với khoảng 1,5 triệu chậu mai vào tuổi thu hoạch, tập trung ở các xã: Nhơn An, Nhơn Phong, Nhơn Hậu, Nhơn Hạnh, Nhơn Khánh, Nhơn Mỹ và 5 phường của thị xã An Nhơn.

Hai vợ chồng bà Hồng đang kê cao từng chậu mai ven quốc lộ 1A đoạn qua xã Nhơn An, để tránh ngập úng.

Sau đợt mưa lớn cuối tháng 11/2021, nhiều diện tích trồng mai ở vùng này bị ngập nước. Theo ông Bùi Văn Cư - Phó chủ tịch UBND thị xã An Nhơn, đợt mưa lũ vừa qua gây ngập 70 ha, khoảng 4 triệu cây mai bị ảnh hưởng. Với diện tích còn lại không bị ảnh hưởng, tính đến ngày 20 tháng chạp, các hộ trồng mai trên địa bàn thị xã đã thu được khoảng 112 tỷ đồng tiền bán mai.

Bà Hồng đang cắt tỉa những cây mai còn sót lại sau đợt ngập úng để bán dịp Tết. Hơn 1.000 cây mai trên 3 năm tuổi của gia đình bà đang ra búp và hoa nhỏ bị ngâm nước nhiều ngày đã lỡ vụ hoa Tết.

Bà Nguyễn Thị Năm, 55 tuổi, ở thôn Háo Đức, đứng trong vườn mai ngập nước. "Gia đình có 3 sào đất ruộng trồng mai, trận lụt khiến hơn 3.000 chậu chết, rụng lá và ra hoa sớm, thiệt hại một năm công sức bỏ ra chăm cây và hơn 50 triệu tiền giống", bà cho hay.

Với số mai còn lại, gia đình bà Năm phải kê lên cao và chăm sóc cẩn thận hơn để bán dịp Tết.

Gần Tết, thời tiết nắng gắt khiến mai bung nở, người dân liên tục phải tưới nước để giảm sức nóng hãm cho hoa nở đúng dịp.

Trước Tết Nguyên Đán 20 ngày, người trồng mai sẽ tuốt lá, dùng thuốc tăng trưởng để cho mai nở đúng dịp. Mai trồng tới năm thứ 3, khi cây có độ cao khoảng 60 cm và thân to khỏe thì cho thu hoạch.

Vùng mai An Nhơn có đặc trưng cánh hoa mịn, to, sai hoa, các thế cây độc đáo.

Thôn Trung Định địa thế cao hơn các xã bên cạnh nên không bị ngập trong đợt mua lũ. Từ đầu tháng chạp đã có nhiều xe tải về đây chở hoa đi các tỉnh tiêu thụ.

Mai bán sớm được đưa đến các tỉnh Đăk Lăk, Nghệ An, Hà Nội, Hải Phòng, Huế, Đà Nẵng... nên chủ vườn chằng buộc kỹ từng cây để tránh rơi rụng hoa khi di chuyển.

Anh Hoàng cho hay gốc mai 70 năm tuổi được rao bán giá 500 triệu đồng, nếu cho thuê là 30 triệu đồng (tới mùng 10 Tết).

Từ đầu vụ đến nay, bà Lê Thị Thơ, 70 tuổi, ở thôn Háo Đức, đã bán được hơn 400 chậu mai, thu hơn 110 triệu đồng.

Dọc quốc lộ 1A, nhiều lái buôn, chủ vườn đưa những chậu mai đẹp nhất ra đường để chào hàng.

Nhiều tiểu thương thuê xe tải vào tận vườn để thu mua các chậu mai. Giá mai tại vườn với loại cây từ 3-7 năm tuổi khoảng 300.000 đồng.

Nhiều người dân trông mai vàng thất thu
 
 

Ngọc Thành