Thứ ba, 3/10/2023
Thứ năm, 3/6/2021, 16:00 (GMT+7)

Thu hoạch hạt sen thu tiền triệu

Quảng NamTrồng 4 ha sen trên ruộng lúa bỏ hoang, ông Võ Tấn Sanh ở xã Bình Đào, huyện Thăng Bình, kiếm được khoảng 7 triệu đồng từ việc hái đài, bóc hạt bán.

Đồng sen ở thôn Vân Tiên, xã Bình Đào, huyện Thăng Bình, rộng 4 ha, do Hợp tác xã nông nghiệp Bình Đào đầu tư.

Ông Võ Tấn Sanh, Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp Bình Đào, cho biết trước kia nơi đây là ruộng trồng lúa nhưng bị sình lầy, trũng nước. Quá trình canh tác, người dân phải làm bằng thủ công, không đưa cơ giới hóa vào sản xuất nên bỏ hoang.

Năm nay, hợp tác xã chỉnh trang thành ruộng trồng sen kết hợp nuôi cá. "Đây là năm đầu tiên trồng nên bỏ ra vốn 12 triệu đồng giống cho một ha nhưng sang năm chúng có sẵn và đến mùa thì phát triển không phải đầu tư", ông Sanh nói.

Từ tháng 5 đến 7, sen ra hoa và cho đài. Hợp tác xã thuê bốn người xuống hái, công việc bắt đầu từ sáng sớm cho đến trưa. Ruộng rộng nên họ dàn hàng ngang để thu hoạch.

Bà Phan Thị Thanh gùi một giỏ nhựa đựng đài sen vừa hái. Mỗi ngày làm việc, bà kiếm được 200.000 đồng.

Giữa ao sen, những người thợ bằng kinh nghiệm để nhận biết đài sen thu hoạch được. "Hạt sen vừa chín thì mình thu hoạch, non quá cũng không được, khi bóc ra phơi khô hạt rất nhỏ, thương lái không thu mua", bà Trần Thị Lo nói.

Đài sen được cho vào bao tải và đưa đi tách lấy hạt.

Ngày hè được nghỉ học, nhiều em nhỏ ở thôn Vân Tiên tham gia tách hạt sen ra khỏi đài.

Dụng cụ gồm một con dao, bao tay và thau, rổ đựng hạt.

Mỗi kg hạt sen được hợp tác xã trả tiền công 3.000 đồng. "Bình quân mỗi buổi em tách hơn 30 kg hạt thu gần 100.000 đồng để dành mua sách vở cho năm học mới", Nguyễn Thanh Tùng nói và cho hay quá trình làm bị mủ bám đen tay, khi về nhà dùng chanh hoặc xà phòng rửa sạch.

Hạt sen có nhiều chất dinh dưỡng, sau khi bóc vỏ lấy tim được sử dụng nấu chè, nấu cháo...

Theo chu kỳ trên diện tích 4 ha thì cứ 1,5 ngày hái một lần thu khoảng 200 kg hạt, thương lái thu mua giá 35.000-40.000 đồng một kg. "So với trồng lúa thì cây sen ít công chăm sóc và cho lợi nhuận gấp hai lần", chủ ruộng nói và cho hay sang năm đầu tư trồng thêm 5 ha đất bỏ hoang.

Đắc Thành