Chủ nhật, 5/12/2021
Thứ năm, 9/11/2017, 14:24 (GMT+7)

Thông điệp ngoại giao qua đôi tất của thủ tướng Canada

Ông Justin Trudeau được lòng người dân nhờ cách dùng trang phục tinh tế và khéo léo.

Lễ đón Thủ tướng Canada tại Phủ chủ tịch
 
 

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đang có chuyến thăm Việt Nam trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC 2017. Ông tới Việt Nam hôm 8/11.

Chính trị gia 45 tuổi xây dựng hình ảnh một lãnh đạo trẻ bình dị, gần gũi và hài hước. Ông Justin Trudeau còn được tạp chí GQ đánh giá là một trong những chính trị gia có gu thời trang đẹp nhất. 

Nếu các chính trị gia khác thể hiện thông điệp chủ yếu qua cà vạt, thủ tướng Canada lại dùng những đôi tất làm vũ khí ngoại giao sắc bén. New York Times bình luận: "Đó là cách làm thông minh. Nam giới có ít lựa chọn hơn phụ nữ trong việc giao tiếp ngầm bằng quần áo. Mang một chiếc cà vạt theo chủ đề nào đó là cách làm thông thường. Nhưng tất thì quả là tinh tế, vì không gây mất tập trung mà vẫn đủ để người đối diện phải chú ý". 

Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình ở nước nhà, ông Justin Trudeau mang tất đỏ hình lá phong - biểu tượng của Canada.

Ông Trudeau nổi tiếng là người tham gia nhiều hoạt động thúc đẩy vai trò của giới trẻ, ủng hộ đa văn hóa, bảo vệ quyền lợi của người nhập cư và bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu. Tại một sự kiện ủng hộ cộng đồng LGBT (những người đồng tính, song tính, chuyển giới), ông mang tất cầu vồng - màu sắc biểu tượng của cộng đồng này. 

Tại một cuộc họp của NATO ở Brussels, Bỉ, ông Trudeau mang một chiếc tất màu xanh và một chiếc màu hồng với lá cờ NATO trang trí ở mỗi bên.

New York Times đánh giá hành động thủ tướng Canada mang tất cầu vồng sọc ngang in dòng chữ "Eid Mubarak" trong ngày lễ Eid al-Fitr của người Hồi giáo là đỉnh cao của tài ngoại giao. "Eid Mubarak" là lời chào của người Hồi giáo dành cho nhau trong lễ hội kéo dài ba ngày đánh dấu việc chấm dứt tháng ăn chay Ramadan. "Chỉ bằng một đôi tất, Justin Trudeau đã vinh danh cả một cộng đồng", New York Times viết.

Đối với thủ tướng Canada, tất không chỉ là thông điệp chính trị mà còn thể hiện tính cách vui vẻ, hài hước của ông. Khi tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Bloomberg toàn cầu và một cuộc trò chuyện với vợ của tỷ phú Bill Gates - doanh nhân Melinda Gates - ở New York, ông muốn xóa đi sự căng thẳng bằng việc mang tất hình Chewbacca - nhân vật nổi tiếng trong phim Star Wars.

Ở một sự kiện trang trọng khác, sự hóm hỉnh, vui nhộn của ông Trudeau khiến fan của Star Wars phát sốt. Ông tới cuộc họp ở Montréal (Canada) với Enda Kenny - cựu thủ tướng Ireland - cùng đôi tất họa tiết mang dấu ấn của bộ phim này.

Đôi tất gồm một chiếc màu vàng và một chiếc màu xanh dương. Hình ảnh này được ông Trudeau đăng lên trang Twitter cá nhân và nhận được hơn 21.000 lượt thích.

Thủ tướng Canada và thủ tướng Ireland
 
 

Kiểu ngoại giao bằng tất của ông Trudeau được tân thủ tướng Ireland Leo Varadkar áp dụng. Ông Varadkar khoe đôi tất hình lá phong - biểu tượng của Canada - trước đông đảo báo giới.

Ông Trudeau từng tới Việt Nam du lịch năm 1995, khi 24 tuổi. Ông là người đa tài, từng đóng phim truyền hình The Great War của kênh CBC kể về vai trò của Canada trong Thế chiến 1, là võ sĩ Nhu đạo đai nâu, thích tập yoga và đặc biệt mê môn đấm bốc.

Thủ tướng Canada gây sốt với điệu nhảy Ấn Độ
 
 

Thủ tướng Canada nhảy trong một sự kiện của Hiệp hội Ấn Độ - Canada ở Montreal (Canada).

Ảnh: AFP, Reuters, New York Times

Sao Mai