Thứ sáu, 9/6/2023
Thứ sáu, 10/3/2023, 07:49 (GMT+7)

Thời trang thập niên 1920 trong 'Babylon'

"Babylon" tái hiện giai đoạn chuyển giao của điện ảnh và thời trang cuối những năm 1920 với đầm dự tiệc táo bạo và trang nhã.

Với Babylon, Mary Zophres là một trong năm nhà thiết kế có cơ hội nhận tượng vàng ở lễ trao giải Oscar lần thứ 95 vào ngày 12/3, hạng mục Phục trang xuất sắc.

Kịch bản phim mang nhiều yếu tố lịch sử khi tường thuật lại giai đoạn chuyển giao quan trọng của Hollywood. Phim bắt đầu với bối cảnh giữa thập niên 1920, khi các hãng sản xuất dần bước vào giai đoạn chuyển giữa phim câm (không tiếng động hoặc không thoại) sang phim "talkies" (có thoại). Đạo diễn Damien Chazelle đã yêu cầu Mary Zophres tái hiện một cách sống động thời trang giai đoạn này mà không cần đến những chiếc váy flapper và mũ cloche đặc trưng.

Trailer Babylon
 
 

Trailer Babylon. Video: Paramount Pictures

Zophres bắt đầu nghiên cứu trang phục cho tác phẩm một năm trước khi phim bấm máy. Nhà thiết kế tham khảo hàng nghìn album, áp phích phim thời xưa để lấy tư liệu và nguồn cảm hứng.

Theo Variety, Zophres đã tạo nên 7.000 bộ trang phục cho 250 diễn viên. Hầu hết chúng được làm thủ công, tốn rất nhiều thời gian và nhân lực. Nhà thiết kế điều hành một xưởng may khổng lồ ngay tại Hollywood, trong đó có một nhóm lớn chuyên trách thực hiện trang phục cho Robbie. Những bộ đồ của Brad Pitt, Diego Calva và những diễn viên nam trong Babylon đều đặt may bên ngoài.

Một trong những thiết kế ấn tượng nhất được giới thiệu ngay đầu phim, khi nhân vật Nellie LaRoy (do Margot Robbie thủ vai) xuất hiện. Cô nổi bật trong chiếc váy xẻ ngực sâu tới eo, cắt xéo vạt để lộ cặp chân. Thiết kế màu đỏ thể hiện sự táo bạo, quyến rũ cũng như tham vọng của nhân vật.

Nellie LaRoy được xây dựng trên hình tượng của minh tinh Hollywood Clara Bow (trái). Chiếc quần yếm Bow từng mặc được tái hiện trong phim Babylon với phiên bản màu xanh đậm.

Mary Zophres thiết kế cho nhân vật Nellie một bộ đầm xanh bạc hà điệu đàng, nhấn bằng những tầng xếp bèo chạy dọc từ hông xuống mắt cá chân để dự bữa tiệc Hearst. Trang phục kết hợp mái tóc uốn sóng đặc trưng của thập niên 1920.

Nhân vật ca sĩ Fay Zhu (Li Jun Li thủ vai) được xây dựng từ Anna May Wong - diễn viên Mỹ gốc Trung Quốc đầu tiên của Hollywood. Trong phim, Fay Zhu diện xường sám, sơ mi cổ tàu bằng lụa với họa tiết hoa.

Theo Hollywood Reporter, ở cuộc đua Oscar năm nay, thời trang trong Babylon sinh động, nhưng khó được chấm điểm cao nhất khi các phim đối thủ Mrs. Harris Goes to Paris hay Elvis được khen đẹp tinh tế.

Sao Mai (Ảnh: Paramount Pictures)