Thứ năm, 5/8/2021
Thứ năm, 6/12/2018, 15:52 (GMT+7)

Hai mương nước sẽ cống hóa để làm đường đua F1 ở Hà Nội

Thành phố dự kiến chi 640 tỷ đồng cống hóa mương nước trên đường Nguyễn Cơ Thạch, Đồng Bông cạnh sân vận động Mỹ Đình.

HĐND TP Hà Nội vừa thông qua chủ trương đầu tư một số dự án thuộc kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016 - 2020. Trong đó có 2 dự án giao thông trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, gồm mở rộng đường Đỗ Xuân Hợp, cống hóa mương kín Nguyễn Cơ Thạch và tuyến mương Đồng Bông để phục vụ xây dựng đường đua xe F1.

Dự kiến tổng mức đầu tư hai dự án khoảng trên 640 tỷ đồng, hoàn thành vào tháng 4/2020.

Tuyến mương nước chạy giữa đường Nguyễn Cơ Thạch, cạnh sân vận động Mỹ Đình hiện được kè và trồng cây xanh hai bên.

Mương nước sẽ được cống hóa rộng khoảng 5 m, sâu gần 3 m với màu nước đen đặc luôn bốc mùi hôi thối.

"Trên cơ sở khảo sát và xác lập đường đua chính thức cho thấy có chạy cắt vào kênh Nguyễn Cơ Thạch, nên Hà Nội bắt buộc phải cống hóa đoạn này để tạo thành đường đua", Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư Nguyễn Mạnh Quyền cho hay. Trước khi triển khai dự án, thành phố đã chỉ đạo các ngành cùng quận Nam Từ Liêm khảo sát lại và báo cáo xin chủ trương của Thủ tướng.

Một đoạn mương nước đen dài khoảng 100 m phía sau sân vận động Mỹ Đình nối ra trạm bơm Đồng Bông, nơi dự kiến sẽ được cống hóa và mở rộng phục vụ đường đua F1.

Cạnh đoạn mương nêu trên là chợ tạm họp từ sáng đến tối.

Đường Nguyễn Cơ Thạch hiện mỗi bên rộng hai làn xe có vỉa hè rộng hơn 3 m. Sau khi cống hóa tuyến mương ở giữa thì mỗi bên đường có 4 đến 5 làn xe.

Cạnh tuyến mương nước đen, chính quyền cho trồng nhiều loại hoa, cây cảnh trang trí. Tuy nhiên, nhiều người dân sống quanh khu vực này đều có nguyện vọng thành phố sớm cống hóa để tránh mùi hôi thối và để có tuyến đường rộng, tránh ùn tắc.

Ngoài cống hóa mương trên đường Nguyễn Cơ Thạch, Hà Nội còn cống hóa mương nước đen Đầm Bông gần sân vận Động Mỹ Đình. Đây là tuyến mương ô nhiễm nghiêm trọng.

Việc mở rộng tuyến phố Đỗ Xuân Hợp, phía sau sân vận động Mỹ Đình cũng nằm trong dự kiến của thành phố để phục vụ đường đua xe F1.

Quận Nam Từ Liêm đã giải phóng mặt bằng hàng chục cửa hàng, quán nhậu ở bên hông trái sân Mỹ Đình để lấy mặt bằng thi công khán đài, điểm xuất phát của đường đua F1.

Bản đồ đường đua xe F1 ở Hà Nội.

Đường đua được xây dựng dựa trên đường phố có sẵn tại khu Mỹ Đình (quận Nam Từ Liêm) dài hơn 5,5 km, dự kiến diễn ra lượt đua đầu tiên vào tháng 4/2020.

Hà Nội mở đường đua F1 tại Mỹ Đình từ 2020
 
 

Đồ họa 3D mô phỏng đường đua F1 ở Mỹ Đình

Phương Sơn