Chủ nhận của ruộng lúa là ông Phan Văn Hòa (59 tuổi, ở xã Vĩnh Thành). Ba năm trước trong một lần xem tivi thấy các chiến sĩ trên đảo Trường Sa xếp hình bản đồ Việt Nam bằng đá, vỏ ngao sò, ông Hòa liền nảy sinh ý tưởng tạo ra bản đồ hình chữ S cỡ lớn bằng chính những cây lúa do mình nghiên cứu, lai tạo giống.

Tác phẩm hình bản đồ Việt Nam bằng cây lúa do ông Hòa tạo nên, trong đó hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa nằm sát viền, khi lúa chín sẽ nổi rõ màu. Ảnh: Hải Bình.
Ông Hòa chọn bốn giống lúa gồm Vĩnh Hòa 1 có màu tím nhạt; Vĩnh Hòa 2 có màu đỏ; Vĩnh Hòa 3 có màu vàng và Vĩnh Hòa 4 có màu trắng. Tất cả giống lúa là sản phẩm của 10 năm ông tự mày mò nghiên cứu và đã đăng ký bản quyền.
Bắt xe vào TP Vinh tìm mua bản đồ Việt Nam, ông chong đèn nhiều đêm để thực hiện bản vẽ, chia tỷ lệ 1/1.000 chuẩn bị cho công việc lần đầu tiên trong đời này.
"Màu đỏ là chủ đạo sẽ dùng cho phần đất liền và quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa. Màu vàng là hình nền cho tấm bản đồ, hai ngôi sao năm cánh đặt ở Hà Nội và TP HCM. Còn màu tím là đường viền ngoài cùng. Trong khi màu trắng là 3 hạt gạo ở logo bên hình chữ S", ông Hòa mô tả bức tranh lúa của mình.
Khi việc chọn giống và thiết kế hoàn tất, ông Hòa gặp không ít khó khăn khi tìm đất vì một số hộ dân có ruộng liền kề nhau không đồng ý cho ông thuê lại. Đến cuối 2015, ông mới thỏa thuận được với một số hộ dân và thuê thành công 0,5 ha ruộng ngay gần nhà.
Do rét đậm, việc gieo mạ không thuận lợi. Đến đầu tháng 2 khi cây mạ đủ tuổi, ông Hòa thuê gần 20 nhân công cấy liên tục trong hai ngày. Một tác phẩm bản đồ Việt Nam với chiều dài 100 m và rộng 50 m thành hình như thế.
“Với mật độ 25 khóm/m2, tấm bản đồ này được hình thành từ 125.000 khóm lúa”, ông Hòa nói và cho biết theo lịch thì khoảng 10 ngày nữa, vựa lúa sẽ vào thời kỳ chín, lúc đó tấm bản đồ hình chữ S sẽ rất rõ. Để lúa phát triển, nhiều đêm ông Hòa túc trực lấy nước chăm sóc đồng ruộng.

Phối cảnh tác phẩm của ông Hòa. Ảnh: Hải Bình.
Mục đích để để mọi người được chiêm ngưỡng, hiểu hơn về lãnh thổ tổ quốc, ông không muốn đo đếm chi phí và công sức đã bỏ ra, đồng thời dựng một đài cao 8 m bằng tre và sắt ngay đầu bờ để mọi người đứng lên thỏa sức ngắm nhìn.
Tranh thủ tiết học ngoại khóa, thầy Trần Vĩnh Tường (giáo viên trường THCS xã Vĩnh Thành) dẫn nhóm gần chục học sinh tới tham quan bản đồ cây lúa. Theo thầy Tường, mô hình sản xuất của ông Hòa rất ý nghĩa, là hình ảnh trực quan để các em thấy được lãnh thổ của đất nước mình gồm Trường Sa và Hoàng Sa.
"Tấm bản đồ này sẽ góp phần giáo dục các em về tình yêu tổ quốc, yêu quê hương", thầy Tường nói.
Ông Hòa cũng ấp ủ kế hoạch tổ chức hội thảo đầu bờ ở mảnh ruộng hình chữ S này, với đại biểu là khách mời của 18 tỉnh, thành.
Ông Phan Văn Hòa tham gia quân ngũ năm 1974. Xuất ngũ, ông trở về quê lúa Yên Thành, tìm tòi sáng chế các giống cây nông nghiệp, đặc biệt là lúa. Từ năm 2006, ông Hòa lai tạo thành công giống lúa Vĩnh Hòa 1. Lần lượt các năm sau ông cho ra đời Vĩnh Hòa 2, Vĩnh Hòa 3 và Vĩnh Hòa 4.
Năm 2006, ông Hòa là sinh viên khoa giống cây trồng của Đại học Nông nghiệp 1 Hà Nội. |
Hải Bình