Từ những người bưu tá băng rừng đến hệ thống hậu cần phân loại hàng hóa hiện đại, lĩnh vực bưu chính Việt Nam đã liên tục đổi mới trong hành trình 80 năm.
Viettel nằm trong số ba mạng di động nhanh nhất thế giới, trong khi VinaPhone đứng thứ hai về tốc độ 5G, theo bảng xếp hạng của Ookla.
Tuyến cáp quang đất VSTN đi qua Việt Nam, Lào, Thái Lan, Malaysia và Singapore, giúp Internet trong nước giảm phụ thuộc vào cáp quang biển.
Người Việt có những nhu cầu riêng mà chỉ sản phẩm trong nước mới có thể đáp ứng, theo Giám đốc vận hành startup AI Hay.
Sau khi bỏ lỡ hàng chục năm phát triển công nghiệp bán dẫn, con đường ngắn nhất để Việt Nam tự chủ là mua hoặc hợp tác với nước ngoài, theo GS.TS Đặng Lương Mô, chuyên gia vi mạch - bán dẫn.
TS Lê Viết Quốc, được mệnh danh là "quái kiệt AI" tại Google, cho rằng Việt Nam không nên chạy theo các mô hình như DeepSeek, mà cần đổi mới sáng tạo nếu không muốn mãi đi sau.
Chuyên gia Christopher Nguyễn cho rằng Việt Nam đang đứng trước cơ hội phát triển mạnh mẽ về AI, bán dẫn, nhưng cần tìm hướng đi phù hợp để thành người dẫn đầu.
Nhân tài sẽ không về nước vì thu nhập mà sẵn sàng cống hiến nếu được tin tưởng giao những đề bài lớn, GS Nguyễn Đức Khương, Chủ tịch mạng lưới kết nối trí thức người Việt toàn cầu AVSE Global trả lời phỏng vấn VnExpress.