Thứ sáu, 9/6/2023
Thứ sáu, 28/4/2023, 20:44 (GMT+7)

Thi bắt cá trắm giữa sông Son

Quảng BìnhSáu đội đua bắt cá nhanh trong chiếc lồng rộng 40 m3 giữa sông Son, sau đó thi chọn "Hoa hậu cá" và chế biến món ăn từ cá trắm.

Ngày 28/4, UBND huyện Bố Trạch tổ chức hội thi cá trắm sông Son với ba phần thi: Bắt cá trắm nhanh trong lồng cá đặt giữa sông, thi cá to đẹp và chế biến món ăn từ cá trắm. Đây là năm thứ năm huyện tổ chức hội thi.

Nghề nuôi cá lồng giữa sông Son có từ khoảng 70 năm trước. Người dân ngày trước nuôi cá làm món ăn trong gia đình. Sau năm 2003, Phong Nha - Kẻ Bàng thành di sản thiên nhiên thế giới, cá trắm trở thành món đặc sản phục vụ nhiều khách du lịch.

Năm nay, 6 đội của ba xã, thị trấn là Liên Trạch, Hưng Trạch và Phong Nha thi bắt cá nhanh. Mỗi đội hai thành viên, phụ nữ chèo thuyền, đàn ông dùng lưới nhảy vào lồng bắt cá. Điểm xuất phát và lồng cá nằm bên bờ sông, cách nhau khoảng 100 m. Các đội phải chèo thuyền qua sông để bắt cá.

18 con cá được thả trong lồng rộng 40 m3, thời gian thi tài 30 phút. Mỗi đội chỉ được bắt một con cá đưa lên thuyền, chèo trở về thả vào xô rồi mới quay lại bắt con khác.

Người chơi ngụp lặn, dùng mảnh lưới nhỏ bắt cá.

Son là con sông đặc biệt, chảy ra từ động Phong Nha - Tiên Sơn, giữa các rặng đá vôi nên có màu nước trong xanh. Cá trắm được người dân nuôi trong lồng, cho ăn rong.

Một con cá trắm được người chơi bắt đưa lên thuyền trở về bờ bên kia.

Anh Nguyễn Văn Nhung (đội Hưng Trạch) cho hay đội xã nhà thua nhưng anh rất vui khi tham gia cuộc thi này.

Kết thúc phần thi bắt cá, đội số 1 thị trấn Phong Nha giành phần thắng với 4 con cá được bắt trong 17 phút.

Ở bên trên, người chơi la lớn, chỉ hướng có cá để người dưới lồng quây bắt.

Hàng trăm người dân Phong Nha và các xã lân cận cùng khách du lịch xem các đội tranh tài. Mỗi khi người chơi để xổng cá, đám đông lại rộ lên cười.

Phần thi "Hoa hậu cá" cũng thu hút nhiều người dân theo dõi. Cá dự thi ở phần này được nuôi 5 đến 7 năm, nặng trên 8 kg.

Tiêu chí chấm điểm là cá to nhất (6 điểm), cân đối giữa ba phần đầu - thân - đuôi (2 điểm) và màu sắc tươi sáng, khỏe mạnh, không dị dạng (2 điểm).

Giải "Hoa hậu cá" năm nay thuộc về con cá nặng hơn 10 kg của xã Hưng Trạch.

Phần thi cuối cùng là chế biến món ăn, với bốn tiêu chí: Ít nhất ba món, hương vị hấp dẫn, bài trí đẹp mắt và thuyết trình thú vị. Ban giám khảo hỏi về quá trình chế biến cá trắm để các đội chia sẻ bí quyết, kinh nghiệm nhằm phục vụ du khách tốt hơn.

Ông Phan Thanh Luận, Phó chủ tịch thị trấn Phong Nha, cho hay thị trấn có 390 hộ dân nuôi 700 lồng cá. Hộ nhiều nhất nuôi 5 lồng. Hàng năm, làng nghề xuất bán hơn 100 tấn cá trắm. Thời gian nuôi cá lâu, giá bán vừa phải nên lợi nhuận mỗi lồng nuôi không cao, khoảng 70 triệu đồng. Người dân xem đây là thu nhập thụ động, công việc lúc nhàn rỗi.

Thi bắt cá trắm (video)
 
 

Hội thi cá trắm sông Son. Video: Hoàng Táo

Hoàng Táo