![]() |
| Tay đua Schumacher |
Ngoài ra, Schumacher luôn khiến các đối thủ phải lác mắt với những cú bứt phá ngoạn mục. Ngay cả khi đường đua chật ních, các xe phóng ào ào thì anh vẫn tìm được lối để lách vượt lên. Đó chính là lý do đội Ferrari tìm mọi cách để đưa anh về, và Schumacher đã không để họ phải hối hận với danh hiệu vô địch thế giới 2002.
Michael Schumacher sinh trưởng trong một gia đình nghèo khó. Cha anh, ông Rolf, là thợ xây. Năm lên 5 tuổi, Schumacher làm quen với chiếc xe đua mini, và ngay lập tức, bị đường đua ám ảnh. Ông bố, dù không hài lòng lắm với tham vọng tốn kém của con trai, nhưng vì mong con đổi đời nên đã động viên rất nhiều. May mắn đã đến với Michael khi cậu thỉnh thoảng lại được các nhà tài trợ địa phương trợ giúp về tài chính. Tuy nhiên, thiếu chút nữa thì tay đua số 1 thế giới hiện nay đã trở thành một vận động viên judo. Số là thuở bé, Michael rất hiếu động, trò gì cũng có cậu tham gia, trèo cây, đá bóng, đánh lộn. Năm lên 11 tuổi, cuộc đua xe mini và judo diễn ra cùng một thời điểm, và Michael đã chọn môn võ để tranh tài. Anh chiếm giải ba và hiểu ra rằng, đó là quyết định sai lầm. Với anh, mọi cuộc đua đều chỉ có ý nghĩa khi giành vị trí đầu tiên. Và vì thế, niềm đam mê tốc độ ngày càng cháy bỏng trong lòng Schumacher. Năm 1980, khi đường đua ở ngoại ô Manheim được xây dựng, gần như ngày nào hai anh em Michael (cậu em Ralf Schumacher hiện giờ cũng là một tay đua F1 nổi tiếng) cũng có mặt ở đó.
Tuy nhiên, Michael phải chờ đến năm 1983 mới có được tấm bằng lái xe. Và chỉ một năm sau, tấm giấy thông hành đó đã phát huy tác dụng. Anh cán đích đầu tiên trong cuộc đua quốc gia Đức, dành cho các tay đua trẻ. Michael bảo vệ thành công chức vô địch vào mùa đua năm sau, và năm 1986 thì giành ngôi vị á quân thế giới ở Le Mans.
Năm 1988, Michael Schumacher có một bước ngoặt lớn khi tham gia cuộc đua nhà nghề. Số phận đã mỉm cười khi anh được Willi Weber, chuyên gia tìm kiếm tài năng cho hãng Ford, để mắt tới. Ngay từ lần thử sức đầu tiên trong đội hình đua F3, Schumacher đã làm mọi người giật mình khi về đích trước đồng đội 1,5 giây. Hợp đồng hai năm (1989-1990) nhanh chóng được ký kết. Thời gian này, Schumacher đã tận dụng mọi cơ hội để tiếp cận với những tay đua kinh nghiệm, học hỏi họ cách ứng phó với giới báo chí, trả lời phỏng vấn bằng tiếng Anh và quan trọng hơn là cách đối xử với nhà tài trợ. Anh đồng thời cũng chú trọng đến việc tăng cường thể lực. Để nâng cao tay nghề, anh tìm hiểu rất kỹ về cách bảo toàn nguyên liệu, giữ gìn săm lốp. Nỗ lực của anh đã được đền đáp: Năm 1990, chức vô địch giải F3 của Đức thuộc về Schumacher.
Năm 1991, đội British Jordan mời Schumacher tham gia Grand Prix Bỉ (một chặng của mùa đua F1), thế chỗ cho tay đua Betrand Gachot, lúc ấy đang bị giam trong ngục vì tội tấn công một tài xế taxi. Ở chặng đó, Michael về thứ 5, và British Jordan đặt rất nhiều hy vọng ở mỏ vàng này. Tuy nhiên, họ đã mừng vui quá sớm, bởi đội Benetton, quá khao khát có được Schumacher, đã kiểm tra lại bản hợp đồng của Michael và phát hiện ra những điểm vô lý. Chỉ vài ngày sau, Schumacher đã thuộc về Benetton. Cả đội này đã mừng vui hoan hỉ khi Michael đăng quang tại đấu trường F1 vào năm 1994. Sau đó, Michael còn đoạt chức vô địch F1 các năm 1995, 2000, 2001, 2002.
Thu Trang (theo Gosdp)
|
|
