![]() |
Chủ tịch CLB Sài Gòn United, ông Nguyễn Hải An (phải) đặt niềm tin vào Luật sư Trần Vũ Hải (trái) trong vụ đòi kiện VFF để giành vé dự giải hạng Nhất cho đội bóng. Ảnh: An Nhơn. |
Đây là sự kiện được cho là hy hữu trong các kỳ Đại hội của VFF, bởi lẽ trong lịch sử, chưa có đội bóng nào bị tước quyền đại biểu chính thức. Khởi nguồn sự kiện này là vụ kiện dai dẳng của đội Sài Gòn United. Tại giải hạng Nhất 2009, do tự ý bỏ dở trận đấu (từ phút 70, trận Sài Gòn United – Quảng Ngãi, vòng 22), đội Quảng Ngãi bị loại khỏi giải đồng thời hủy bỏ toàn bộ kết quả đã thi đấu. Sự kiện này ảnh hưởng tới thành tích của các đội đã đấu với Quảng Ngãi. Riêng Sài Gòn United cho rằng, họ đã bị mất tới 6 điểm (đã thắng Quảng Ngãi lượt đi, lượt về đang dẫn 2-1 đến phút 70) và do đó phải xuống hạng Nhì.
Sài Gòn United sau đó đã gửi đơn kiện tới VFF nhưng không hài lòng với phúc đáp. Tại buổi tổng kết các giải đấu năm 2009, đại diện Sài Gòn United đã công kích dữ dội quyết định loại Quảng Ngãi khỏi giải hạng Nhất của VFF. Đồng thời, đội bóng này tuyên bố sẽ thuê luật sư, sẵn sàng kiện VFF lên FIFA và Tòa án thể thao Quốc tế (CAS).
Trong diễn biến tiếp theo, luật sư Trần Vũ Hải đã được Sài Gòn United ủy quyền trong vụ kiện tụng dai dẳng này. Luật sư Hải đã chuẩn bị hồ sơ kiện VFF tới CAS với những cáo buộc: VFF vi phạm điều lệ tổ chức hoạt động, vi phạm Quy chế hoạt động của Ban kỷ luật. Theo ông Hải, điều lệ của VFF có ghi rõ, Ủy viên BCH không được tham gia Ban kỷ luật. Chiếu theo điều này, Trưởng ban kỷ luật, Nguyễn Hải Hường; Phó ban Phạm Thành Long là Ủy viên BCH VFF khoá V, nhưng vẫn là thành viên Ban kỷ luật, là sai. Cũng theo ông Hải, Ban kỷ luật hoạt động độc lập không chịu sự quản lý của VFF nên ông Hỷ (chủ tịch VFF) không thể ký các quyết định thành lập hay công nhận sự tồn tại của Ban kỷ luật.
Ông Trần Vũ Hải tiếp tục được Sài Gòn United ủy quyền đại biểu cùng Giám đốc điều hành Nguyễn Văn Nhã tại Đại hội VFF khóa VI, diễn ra ngày 15/10. Trong thư gửi Đại hội này, luật sư Hải đề nghị xem xét thấu đáo vụ việc CLB Sài Gòn United bị xuống hạng mà theo phía Sài Gòn United là bất công, oan uổng vì sai sót từ nhiều cá nhân ở VFF. Kèm theo đó, đội bóng vừa bị xuống hạng Nhì cũng để nghị VFF tổ chức giải hạng Nhất 2010 với 15 đội và Sài Gòn United là đội thứ 15 của giải này, thay vì phải đá hạng Nhì.
Vụ kiện phức tạp này đã được đưa ra ở Đại hội BCH VFF khóa V (phiên trù bị cho Đại hội khóa VI), vào hôm nay. Kết quả, Đại hội đồng ý với quyết định xử lý của Ban kỷ luật trong vụ loại Quảng Ngãi khỏi giải hạng Nhất 2009. Điều này đồng nghĩa với việc khiếu kiện của Sài Gòn Uniyed không được mang ra xem xét như là một phần nội dung của Đại hội Liên đoàn khóa VI, tổ chức ngày 15/10.
Bị bác đơn kiện, Sài Gòn United còn bị tước quyền đại biểu Đại hội VFF khóa VI diễn ra vào ngày 15/10. Lý giải về quyết định này, ông Nguyễn Nam Hùng, trưởng ban Tư cách đại biểu ĐH BCH VFF khoá VI, cho biết: "Cả Sài Gòn United lẫn luật sư Trần Vũ Hải, người đại diện CLB, đã không tuân thủ đúng trình tự và trái với quy định về mặt hành chính để trở thành đại biểu chính thức tham dự ĐH". Theo quy định, các CLB phải đăng ký đại biểu (mỗi CLB hai người) trước ngày 30/9. Tới 13/10, quá hạn 10 ngày, VFF mới nhận được bản fax đăng ký của luật sư Hải nhưng bản fax này không có số công văn. Ngoài việc vi phạm thời gian đăng ký, ông Hải chỉ là người được Sài Gòn United thuê chứ không phải Chủ tịch, HLV trưởng hay giám đốc điều hành, vì thế không thể là đại biểu cho đội. Bị tước tư cách đại biểu, luật sư Hải xin phát biểu nhưng bị chủ tọa từ chối.
Theo luật sư Hải, vụ kiện của Sài Gòn United lẽ ra phải được đưa ra biểu quyết ở Đại hội VFF khóa VI chứ không thể giải quyết ở phiên trù bị. "Sài Gòn United vẫn đang làm thủ tục kiện VFF lên CAS. Tôi cũng làm thử khẩn gửi Thanh tra Bộ VH-TT-DL và cả Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân để yêu cầu xem xét lại vụ việc cũng như tính hợp pháp của các văn kiện Đại hội VFF khóa VI", ông Hải nói sau khi bị tước quyền đại biểu chính thức.
![]() |
Các đại biểu tham gia biểu quyết tại phiên trù bị. Ảnh: VFF. |
Khoa Nguyễn