Hôm nay, đoàn thể thao Việt Nam đợi chờ tấm HC vàng đầu tiên tại ASIAD 15, khi Thiên Hải dẫn đầu nội dung cờ nhanh nam trước lúc bước vào đấu 3 vòng cuối. Trước đó, Đại kiện tướng quốc tế người Đồng Tháp này đã bất bại, đạt 5 điểm sau 6 vòng đấu đầu tiên. Tuy nhiên, anh đã thua ở ván 7 trước ĐKTQT Bu Xiangzhi người Trung Quốc, và đứng trước nguy cơ không giành được huy chương. Nhưng rồi Thiên Hải đã xuất sắc thắng cả hai ván còn lại để được tổng cộng 7 điểm (thắng 6, hoà 2, thua 1), bằng với chính "kẻ cản bước" Bu Xiangzhi (HC đồng) và kém 0,5 điểm so với chủ nhân của tấm HC vàng - Murtas (ĐKTQT người Kazakhstan; thắng 6 hoà 3).
Kỳ thủ nam còn lại của Việt Nam - ĐKTQT Nguyễn Anh Dũng - chỉ đứng thứ 9, với 5,5 điểm. Ở nội dung cờ nhanh nữ, Nguyễn Thị Thanh An cũng chỉ xếp thứ 9 với 5 điểm (Humpy của Ấn Độ giành HC vàng với 8 điểm; HC bạc 7,5 điểm, HC đồng 6 điểm).
Bắn súng hoàn thành chỉ tiêu giành huy chương
Sau 24 năm chờ đợi, kể từ thời Nguyễn Quốc Cường giành tấm HC đồng súng ngắn bắn nhanh, bắn súng Việt Nam mới lại kiếm được huy chương ở ASIAD. Sau tấm HC đồng nội dung đồng đội nam súng ngắn hơi 10 m hôm qua, chiều nay, đội bắn súng Việt Nam tiếp tục gặt hái huy chương, thậm chí thiếu chút nữa đã có vàng.
Ở nội dung 10 m súng trường hơi di động tiêu chuẩn của nữ, các xạ thủ của chúng ta (gồm Đặng Hồng Hà, Đỗ Thu Trà và Nguyễn Thị Thu Hằng) đều thi đấu không tồi, nhưng mỗi người lại bắn trượt một viên nên chỉ được HC bạc đồng đội và HC đồng cá nhân. Nếu không có những sai sót này thì các cô gái của chúng ta sẽ có HC vàng đồng đội và HC bạc cá nhân. Nhưng dù sao thì chúng ta cũng đã có tấm HC bạc bắn súng đầu tiên trên đấu trường Á vận hội.
![]() |
Đội bắn súng nữ Việt Nam nhận HC bạc. Ảnh: Minh Hải. |
"Chúng ta tuột mất HC vàng rồi". Trưởng đoàn Nguyễn Hồng Minh đã thốt lên điều nuối tiếc đó khi được thông báo về kết quả ở nội dung bắn súng. Với tổng 1064 điểm, kém Kazakhstan 19 điểm, đội bắn súng Việt Nam chỉ giành HC bạc đồng đội nữ. Nếu chỉ có một trong 3 xạ thủ (chứ không phải cả 3) bắn trượt một viên thì chắc chắn, bắn súng đã mang về cho đoàn VN tấm HC vàng đầu tiên ở ASIAD 15. Đặng Hồng Hà, với một lần bắn hỏng, chỉ giành được HC đồng, thay vì tấm HC bạc nếu đạn vào bia. Tổng điểm hai nội dung bắn nhanh và chậm của Hà chỉ là 368, so với 386 của VĐV đoạt HC vàng người Trung Quốc và 371 của chủ nhân tấm HC bạc (người Kazakhstan).
Trong nhà thi đấu, tại trường bắn Lusail ở Doha, các xạ thủ cạnh tranh nhau từng viên một. Tuy nhiên, trong thời khắc quyết định, các VĐV của chúng ta mỗi người bắn hỏng một viên và đẩy Việt Nam vào khó khăn. Niềm hy vọng cuối cùng và rất mong manh là Đỗ Thu Trà cũng thi đấu không tốt trong lần đầu tiên tranh tài ở tầm châu lục và cũng bắn hỏng viên quyết định, chỉ đứng thứ 7 trong 10 xạ thủ tham dự.
Sau buổi thi đấu, Trưởng bộ môn bắn súng Việt Nam Nguyễn Thị Nhung cho biết: "Thật quá tiếc nuối, chúng ta đã thi đấu rất tốt và có cơ hội giành HC vàng, HC bạc – thành tích vượt trội. Tuy nhiên, chúng ta đã không nắm giữ được cơ hội của mình. Dù như vậy, tôi vẫn cho rằng bắn súng Việt Nam đã có một giải thành công".
![]() |
Đặng Hồng Hà chỉ giành HC đồng cá nhân. Ảnh: Minh Hải. |
Với 1 HC bạc cử tạ, 1 HC bạc bắn súng, 1 HC bạc cờ vua, 2 HC đồng bắn súng, đoàn Việt Nam hiện đứng thứ 15 trong bảng tổng sắp, sau các đoàn khác cùng khu vực Đông Nam Á đã có HC vàng là Thái Lan, Malaysia và Indonesia. Đoàn Trung Quốc vẫn áp đảo với 35 HC vàng, trong khi Nhật Bản xếp thứ hai mới chỉ có 10 HC vàng. Thái Lan nhất Đông Nam Á với 2 HC vàng, 4 HC bạc, 2 HC đồng, và xếp thứ 5 sau Trung Quốc, Nhật, Hàn Quốc và Kazakhstan.
Minh Hải (từ Doha)
|