Thứ ba, 9/5/2017, 06:59 (GMT+7)
|
Thứ ba, 9/5/2017, 06:59 (GMT+7)

Quan chức Mỹ và Triều Tiên đàm phán không chính thức

Một nhà ngoại giao Triều Tiên cấp cao tham gia đàm phán với các cựu quan chức Mỹ trong tuần này tại Na Uy.

Bà Choe Son-hui. Ảnh: Kyodo.

Bà Choe Son-hui. Ảnh: Kyodo.

Choe Son-hui, đứng đầu bộ phận phụ trách vấn đề Bắc Mỹ, Bộ Ngoại giao Triều Tiên, khởi hành đi châu Âu từ Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 7/5, để gặp các cựu quan chức Mỹ. Phái đoàn Mỹ do Suzanne DiMaggio, giám đốc viện chính sách New America, dẫn đầu.

Yonhap dẫn nguồn tin riêng cho biết cuộc đàm phán giữa hai bên diễn ra tại ngoại ô thủ đô Oslo, Na Uy, ngày 8/5 và sẽ kéo dài sang hôm nay.

Kênh truyền hình Nhật Bản Asahi đưa tin hai bên có thể thảo luận về vấn đề hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, tương lai quan hệ Bình Nhưỡng và Washington.

Dù có ít nhất một cựu quan chức chính phủ Mỹ tham gia, chính quyền Mỹ hiện tại không liên quan đến hoạt động này, một nguồn tin hiểu vấn đề cho biết.

Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo đàm phán không chính thức nêu trên là "hoạt động thường lệ, bàn về nhiều vấn đề trên thế giới và không liên quan đến chính phủ Mỹ".

Đàm phán không chính thức Mỹ - Triều Tiên ban đầu tổ chức tại New York nhưng đã bị hủy hồi tháng 3. Bộ Ngoại giao Mỹ khi đó từ chối cấp thị thực cho Choe liên quan đến việc người đàn ông tên Kim Chol, nghi là Kim Jong-nam, anh cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, bị sát hại ở Malaysia.

Như Tâm