Thứ hai, 4/3/2024
Thứ ba, 10/8/2021, 17:32 (GMT+7)

Thế giới điêu khắc dưới đáy biển đảo Síp

Triển lãm nghệ thuật ở ngoài khơi Ayia Napa gồm gần 100 tác phẩm điêu khắc độc đáo tái hiện một khu rừng dưới độ sâu 8-10 m.

MUSAN (Bảo tàng dưới nước ở Ayia Napa) mới mở triển lãm điêu khắc do nghệ sĩ Jason deCaires Taylor thực hiện với ý tưởng "khám phá mối quan hệ giữa con người và thế giới tự nhiên". Hiện triển lãm đang mở tại vùng biển ngoài khơi Ayia Napa, khu vực nghỉ dưỡng nổi tiếng miền đông nam đảo Síp.

Jason deCaires Taylor từng tạo ra hơn 1.000 tác phẩm điêu khắc trên khắp thế giới, và phần lớn chúng được bày dưới đáy biển như ở vịnh Mexico, các vịnh hẹp ở Na Uy hoặc cả rạn san hô khổng lồ Great Barrier Reef.

93 tác phẩm, đặc biệt là các tượng hình cây này đều được thiết kế nhằm thu hút các sinh vật biển đồng thời phát triển thêm đời sống hữu cơ.

Jason deCaires Taylor thực hiện dự án này trong khuôn khổ một phong trào nghệ thuật xanh mục tiêu đem các tác phẩm tương tác với không gian xung quanh theo một cách khác biệt. Và cuối cùng đem tới kết quả là thế giới tự nhiên sẽ xâm chiếm tác phẩm của nghệ sĩ.

Hơn 20 năm qua sinh vật biển ở vùng Địa Trung Hải bị suy giảm nghiêm trọng nên những tác phẩm này được dựng lên để tái tạo chính môi trường tự nhiên cho thế hệ tương lai.

Khu vực trưng bày triển lãm cũng là một bảo tàng dưới nước nằm ngay khu bảo tồn biển, cách bãi biển Pernera 200 m và có độ sâu 8-10 m. Đây là điểm đến hấp dẫn cho người yêu biển, mê lặn và bơi lội.

Những công trình đá được thiết kế để tái hiện một con đường len qua một khu rừng rậm dưới nước.

Khu rừng đá xây từ chất liệu trơ có độ pH trung tính để tái hiện một khu rừng như trên mặt đất.

Mỗi cây đá như vậy nặng tới 13 tấn được đặt tại khu vực nước sâu hơn.

Những bức điêu khắc của Jason deCaires Taylor đặt ở đáy biển cũng là cách kiểm tra tác động của con người tới môi trường tự nhiên, với hệ sinh thái đang giảm sự đa dạng và hiện tượng biến đổi khí hậu.

Một trong những bức tượng nổi bật nhất đặt tại triển lãm của MUSAN. Triển lãm mở cửa từ 2/8, du khách khắp nơi có thể tới chiêm ngưỡng bằng cách bơi, lặn bình khí hoặc ống thở để tự do tham quan. Tuy nhiên khách cần đăng ký với các cửa hàng có dịch vụ lặn đã đăng trên website của MUSAN.

Thế giới điêu khắc dưới đáy biển đảo Síp
 
 

Khánh Trần (Theo Guardian)
Ảnh: Jasson deCiares Taylor

Mời độc giả gửi bài, câu hỏi tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net