-
Không khí đón Tết Nguyên đán ngoài châu Á
Ngoài các nước châu Á, cộng đồng người gốc Á ở nhiều quốc gia trên thế giới cũng tổ chức các hoạt động mừng Tết Bính Ngọ.
Người phụ nữ tạo dáng trong lễ mừng giao thừa năm Bính Ngọ tại Quảng trường Manezhnaya ở thủ đô Moskva, Nga. Ảnh: AFP
Mọi người ăn mừng đêm giao thừa năm Bính Ngọ tại Quảng trường Manezhnaya ở Moskva. Ảnh: AFP
Các vũ công múa lân trượt băng mừng Tết Nguyên đán tại quảng trường Nathan Phillips ở Toronto, Canada, ngày 15/2. Ảnh: Reuters
-
Indonesia bước sang năm mới
Một người thắp hương trong lễ mừng giao thừa tại đền Kwan In Thang ở ngoại ô Jakarta, Indonesia. Ảnh: AP
-
Chủ tịch nước Lương Cường chúc Tết Bính Ngọ
Chủ tịch nước Lương Cường chúc Tết Bính Ngọ, kêu gọi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân chung sức đồng lòng thực hiện thành công mục tiêu xây dựng Việt Nam hòa bình, độc lập, dân chủ, giàu mạnh, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc.
Chủ tịch nước Lương Cường chúc Tết Bính Ngọ. Ảnh: Cổng thông tin Đảng Cộng sản
"Xuân Bính Ngọ đã tới, trong thời khắc chuyển giao năm cũ - năm mới, tôi thân ái gửi tới đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài lời chúc năm mới an lành, mạnh khỏe và hạnh phúc. Tôi trân trọng gửi tới nhân dân, bạn bè quốc tế những lời chúc tốt đẹp nhất, chúc một năm mới hòa bình, hạnh phúc và cùng phát triển", Chủ tịch nước nói.
-
Việt Nam chào xuân Bính Ngọ
Pháo hoa rực sáng trời đêm tại hàng loạt địa điểm trên khắp Việt Nam, đánh dấu thời khắc bước sang năm mới Bính Ngọ với những niềm hy vọng mới.
Pháo hoa rực sáng Hồ Gươm. Ảnh: Giang Huy
Pháo hoa bung nở trên sông Sài Gòn. Ảnh: Thanh Tùng
-
Trung Quốc đón năm mới Bính Ngọ
Trong tiệc chiêu đãi ở Đại lễ đường Nhân dân tại thủ đô Bắc Kinh hôm 15/2, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi thúc đẩy phát triển chất lượng cao, duy trì sự hài hòa và ổn định xã hội, phấn đấu cho khởi đầu tốt đẹp trong 5 năm tới.
Ông Tập cho biết trong văn hóa Trung Quốc, ngựa tượng trưng cho sức sống, sức mạnh và khả năng phục hồi, biểu tượng cho sự tiến bộ ổn định và thịnh vượng lâu dài. Lãnh đạo Trung Quốc khuyến khích người dân giữ vững tinh thần, tiến lên phía trước trên con đường hiện đại hóa mới của đất nước trong năm Bính Ngọ.
Người dân thắp hương cầu may đầu năm tại chùa Wong Tai Sin ở Hong Kong ngày 16/2. Ảnh: Reuters
-
Nhật Bản, Hàn Quốc bước sang năm mới Bính Ngọ
Thời khắc giao thừa đã đến ở Nhật Bản và Hàn Quốc.
Nhật Bản không đón Tết Nguyên đán từ năm 1873, do chuyển sang đón năm mới theo dương lịch với mong muốn hòa nhập với phương Tây. Dù vậy, người dân Nhật Bản cũng giữ lại nhiều phong tục đón năm mới giống các nước châu Á. Một số nơi ở Nhật Bản vẫn tổ chức đón Tết Nguyên đán, như các khu Chinatown hoặc trên đảo Ryukyu.
Người dân mặc Hanbok truyền thống chụp ảnh ngày 16/2 tại cung Cảnh Phúc, cung điện hoàng gia chính thời Joseon, ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: AP
Tết Nguyên đán là một trong những kỳ nghỉ quan trọng nhất tại Hàn Quốc. Năm nay, kỳ nghỉ kéo dài từ cuối tuần đến hết ngày 18/2.
Vào ngày 16/2, các tuyến đường cao tốc trên khắp Hàn Quốc bắt đầu đông đúc khi nhiều gia đình di chuyển về quê hoặc đi du lịch. Điều kiện thời tiết se lạnh nhưng vẫn thuận lợi cho các hoạt động ngày lễ.
-
Người dân Indonesia đi lễ trước giao thừa
Dù là quốc gia có cộng đồng người Hồi giáo lớn nhất thế giới, Indonesia vẫn coi Tết Nguyên đán là ngày lễ quốc gia. Đây là dịp quan trọng với hàng triệu người gốc Hoa tại Indonesia.
Người đàn ông thắp hương bên trong một ngôi đền tại khu vực Glodok, thủ đô Jakarta, Indonesia. Ảnh: Reuters
Tại các thành phố có đông người Hoa sinh sống như Jakarta, Medan và Pontianak, Tết Nguyên đán là dịp để người dân trang hoàng nhà cửa bằng những đồ vật mang sắc đỏ như đèn lồng, tượng trưng cho may mắn và thịnh vượng.
Người dân đi lễ tại đền Boen San Bio ở Tangerang, ngoại ô Jakarta, Indonesia, trước đêm giao thừa. Ảnh: Reuters
-
Không khí Tết Nguyên đán ở Philippines
Những con phố ở khu Binondo, tức Chinatown, ở thủ đô Manila của Philippines luôn trở nên đông đúc hơn khi Tết Nguyên đán đến gần.
Các đội múa lân sư rồng ở khu Binondo, Manila, Philippines, tổng duyệt cho lễ hội Tết Nguyên đán. Ảnh: Reuters
Càng về những tuần gần Tết Nguyên đán, khu phố Binondo càng thu hút thêm nhiều du khách, khiến nơi đây tràn đầy sức sống với những chiếc lồng đèn đỏ treo cao, nhà hàng chuẩn bị đón dòng người xếp hàng dài. Nhiều người đi lễ chùa và ghé các quầy đồ ăn, số khác đơn giản chỉ muốn hòa mình vào không khí truyền thống.
Theo trang tin Phil Star, lễ hội mừng Tết Nguyên đán giờ đây không chỉ giới hạn ở các ngôi chùa hay đường phố tại Binondo mà còn lan tỏa vào bếp ăn, nơi làm việc và thói quen hàng ngày của các gia đình người Philippines gốc Hoa, cũng như nhiều gia đình Philippines bản địa.
-
Người dân đi lễ trước đêm giao thừa ở Thái Lan, Indonesia
Người Thái gốc Hoa tập trung tại khu Chinatown ở thủ đô Bangkok để mừng Tết Nguyên đán, thưởng thức các tiết mục biểu diễn nghệ thuật truyền thống. Thái Lan có khoảng 10 triệu người Thái gốc Hoa, chiếm 11-14% dân số.
Người dân đi lễ trước đêm giao thừa tại ngôi chùa ở khu Chinatown, Bangkok, Thái Lan hôm 16/2. Ảnh: Reuters
-
Múa rồng tại sân bay Changi của Singapore
Đoàn nghệ sĩ biểu diễn vũ điệu rồng đèn LED vào đêm giao thừa tại khu Jewel Changi thuộc sân bay Changi ở Singapore. Ảnh: Reuters