Thứ hai, 23/12/2019, 08:00 (GMT+7)

Nghiên cứu từ Research And Market ghi nhận thẻ tín dụng đồng thương hiệu là một kênh kinh doanh hiệu quả của các ngân hàng và đối tác tại Mỹ. Cụ thể trong năm 2018, ước tính dòng thẻ này đã tạo ra doanh số giao dịch khoảng 990 tỷ USD, tăng 7,9% so với năm 2016. Trong đó các thương hiệu du lịch và giải trí chiếm ưu thế trong chi tiêu, hưởng lợi từ chủ thẻ là những người có điều kiện tài chính. Mặt khác nghiên cứu cũng chỉ ra lợi nhuận của các hãng hàng không có sự đóng góp lớn từ thẻ đồng thương hiệu kết nối cùng chương trình khách hàng thân thiết.

Quan trọng hơn, thẻ đồng thương hiệu khuyến khích người dùng chi tiêu nhiều để nhận thêm phần thưởng. Theo MasterCard, người Mỹ chi cao hơn 5.000 USD mỗi năm cho thẻ đồng thương hiệu so với chủ sở hữu thẻ thanh toán thông thường. Còn báo cáo công bố bởi Nielsen cho thấy 67% người tiêu dùng mua thường xuyên và chi tiêu nhiều hơn trong các cửa hàng cung cấp các chương trình khách hàng thân thiết.

Trong khi đó Euromonitor đánh giá thị trường thẻ tín dụng Việt Nam tiếp tục tăng trưởng mạnh về lượng phát hành cũng như giá trị và khối lượng giao dịch trong năm 2019. Người dân ngày càng cởi mở với thẻ tín dụng, nhất là ở những thành phố lớn như Hà Nội hay TP HCM. Ngân hàng sẽ tung ra nhiều ưu đãi về phí và lệ phí, cải thiện lợi ích và các rào cản khi người tiêu dùng ngày càng kén chọn hơn trong việc mở thẻ.

Cùng xu thế đó, tại Việt Nam, các hãng hàng không cũng coi đây là cách tiếp cận khách hàng cao cấp. Vietnam Airlines đã có ít nhất 4 thẻ liên kết với các ngân hàng. Tuy nhiên, hầu hết mới triển khai ở mức tiêu chuẩn, các dịch vụ về phòng chờ giới hạn. Trải nghiệm của khách hàng không xuyên suốt.  

Bà Trần Thu Hương - Giám đốc Chiến lược kiêm Giám đốc Khối Ngân hàng Bán lẻ Ngân hàng Quốc Tế (VIB) đánh giá thẻ đồng thương hiệu là một giải pháp đáng quan tâm trong bối cảnh ngân hàng muốn tham gia mạnh mẽ vào chủ trương xây dựng một xã hội không dùng tiền mặt của Chính phủ. Việc kết hợp cùng doanh nghiệp phát hành thẻ không chỉ giúp ngân hàng có ngay tập khách hàng hiện hữu của hãng bay, giảm thời gian và chi phí tìm kiếm người dùng tiềm năng, mở rộng thị phần, mà còn giúp khách hàng bay của hãng hàng không có cơ hội được sử dụng những đặc quyền ưu đãi mà chỉ có ngân hàng với những sản phẩm dịch vụ nổi trội có thể mang lại. 

Còn ông Nguyễn Hữu Tùng - Giám đốc Trung tâm Bông Sen Vàng Hãng hàng không Quốc Gia - Vietnam Airlines nhìn nhận doanh nghiệp sẽ hưởng nhiều lợi ích khi bắt tay ngân hàng phát hành thẻ, thừa hưởng nền tảng công nghệ hiện đại, hệ thống quản lý giao dịch, dòng tiền, quản lý thông tin khách hàng, tiết giảm chi phí vận hành. Mặt khác giá trị thương hiệu sẽ tăng cao khi hợp tác cùng ngân hàng uy tín, có vị thế trên thị trường.

Đồng thời, chủ thẻ đồng thương hiệu sẽ được hưởng nhiều ưu đãi, kích thích mua sắm, tạo sức mua đáng kể cho khách hàng của cả hai bên. Điều này có được khi ngân hàng và doanh nghiệp đưa ra nhiều chương trình kích cầu, khuyến mãi, giảm giá, tích lũy điểm thưởng, ưu đãi tại các đối tác... 

Vào ngày 14/12 vừa qua tại TP HCM, VIB và Vietnam Airlines đã ra mắt dòng thẻ tín dụng đồng thương hiệu Premier Boundless. 

Chia sẻ về lý do hợp tác, bà Trần Thu Hương - Giám đốc Chiến lược kiêm Giám đốc Khối Ngân hàng Bán lẻ VIB cho biết qua quá trình nghiên cứu thị trường và trải nghiệm thực tế, vẫn còn hàng loạt nhu cầu vẫn còn bỏ ngỏ từ hành khách của các hãng hàng không mà chưa một tổ chức nào tích hợp để cung cấp cho khách hàng bay. Do đó sự phối hợp giữa hai bên sẽ đem đến những trải nghiệm mới mẻ hơn, thiết thực hơn và giá trị hơn trên từng chuyến bay cho người dùng.

Trong khi đó, Việt Nam đang nằm trong top những thị trường hàng không tăng trưởng nhanh nhất thế giới, với dung lượng thị trường nội địa đạt hơn 39 triệu lượt khách trong năm 2019, tăng 19,3% so với cùng kỳ.

VIB đánh giá Vietnam Airlines có nhiều thế mạnh vượt trội để cùng triển khai sản phẩm mới. Đây là hãng hàng không dẫn đầu thị trường về chất lượng và quy mô, với chương trình khách hàng thân thiết Bông Sen Vàng đã quen thuộc với người tiêu dùng Việt Nam. Còn Vietnam Airlines tin tưởng rằng, những xu hướng đột phá về tính năng và công nghệ thẻ mà VIB đã tạo dựng trong thời gian qua, cùng với sự yêu thích và gắn bó của khách hàng khi trải nghiệm các dòng thẻ của nhà băng này sẽ là nền tảng vững chắc cho một dòng sản phẩm đồng thương hiệu mới.

Do vậy rất nhanh chóng, chỉ sau 4 tháng nghiên cứu phát triển, thẻ đồng thương hiệu của hai bên là Premier Boundless đã ra mắt thị trường. Ngay trong giai đoạn thử nghiệm, đã có hàng trăm khách hàng đăng ký dùng thử và phản hồi rất tích cực về những trải nghiệm đặc quyền từ sản phẩm.

Ông Nguyễn Hữu Tùng - Giám đốc Trung tâm Bông Sen Vàng Hãng hàng không Quốc Gia - Vietnam Airlines cho biết thực tế trong quá trình làm việc, điều hai bên cân nhắc nhất là làm thế nào để hài hòa lợi ích doanh nghiệp, vừa đảm bảo khách hàng nhận những ưu đãi thật sự thiết thực từ lúc mua vé bay, chờ tại sân bay, lên máy bay cho đến khi kết thúc chuyến bay và mua sắm. Thẻ Premier Boundless là thẻ đầu tiên đáp ứng đầy đủ các nhu cầu này cho khách bay.

"Với hơn 3 triệu hội viên chương trình Bông Sen Vàng, chúng tôi mong muốn hợp tác hai bên sẽ phát triển thành công với hàng trăm nghìn thẻ Premier Boundless trong năm tới", ông Tùng kỳ vọng.

Khảo sát của VIB cho thấy những khách hàng thường xuyên di chuyển bằng đường hàng không hay du lịch cả gia đình cần bỏ ra chi phí mua vé không hề ít. Vì thế thẻ Premier Boundless phải giúp họ có thể giải tỏa áp lực tài chính trong vòng nửa năm mà không phải quan tâm đến lãi suất, yên tâm thưởng thức chuyến bay, mang đến ưu đãi thật sự thiết thực.

"Lần đầu tiên, khách hàng hưởng gói trả góp lãi suất 0% khi mua vé máy bay trên website, ứng dụng di động cũng như tại tất cả các phòng vé của Vietnam Airlines. Thời hạn trả góp lên đến 6 tháng", bà Hương nói. 

Ngân hàng này còn cam kết chủ thẻ Premier Boundless có thể giao dịch ngoại tệ với tỷ giá thấp nhất thị trường theo tỷ giá sàn công bố của Ngân hàng Nhà nước, và hưởng miễn phí phí chuyển đổi ngoại tệ trong 3 tháng đầu kể từ khi mở thẻ. Ngoài ra chủ thẻ Premier Boundless còn được tặng thẻ thành viên Titan Bông Sen Vàng, tích lũy dặm bay không giới hạn cho mọi chi tiêu. Lần đầu tiên khách bay sẽ được tặng 10% mức dặm khi đổi dặm lấy vé thưởng. 

Một điểm đáng chú ý khác là chủ thẻ Premier Boundless hưởng dịch vụ miễn phí không giới hạn tại hơn 1.000 phòng chờ cao cấp trên toàn thế giới. Ngoài ra, các chủ thẻ đồng thương hiệu này cũng được nhận các chương trình chi tiêu đặc biệt áp dụng cho mọi chủ thẻ như giảm 50.000 đồng khi di chuyển tại sân bay với ứng dụng đặt xe Grab, giảm đến 25% tại Klook, Leflair, Discovery Group, chuỗi khách sạn Best Western, Onyx... trên toàn cầu.

"Như vậy, toàn bộ nhu cầu từ A-Z của khách hàng bay, từ mua vé, xếp hàng ưu tiên, tặng thêm hành lý, ngồi phòng chờ cao cấp trên thế giới miễn phí và không giới hạn, tỷ giá giao dịch ngoại tệ cam kết thấp nhất, tích lũy dặm được chiết khấu và không bao giờ hết hạn, chi tiêu hưởng hàng trăm khuyến mại từ các đối tác lớn của VIB... đều được thỏa mãn chỉ với Premier Boundless. Có thể nói đây là dòng thẻ đặc quyền vô hạn và vô cùng quyền lực dành cho mọi khách hàng bay", bà Hương chia sẻ thêm.

Ngoài thế mạnh và các trải nghiệm đặc quyền lần đầu tại Việt Nam, VIB khẳng định còn đảm bảo khả năng bảo mật thẻ Premier Boundless thông qua việc tích hợp những công nghệ hiện đại, gia tăng tính tiện lợi hỗ trợ chủ thẻ dễ dàng quản lý mọi lúc mọi nơi qua ứng dụng ngân hàng di động MyVIB hay kênh ngân hàng điện tử. 

Nhờ vậy họ có thể chủ động khóa thẻ trong trường hợp khẩn cấp hay kích hoạt, khóa - mở tính năng thanh toán trực tuyến, đặt lại mật mã, đổi điểm thưởng nhanh chóng ngay trên điện thoại di động chỉ trong vòng 30 giây, mà không cần gọi điện hay tới chi nhánh ngân hàng.

Bên cạnh đó thời gian chờ nhận thẻ Premier Boundless đưa vào sử dụng rút ngắn kỷ lục tại Việt Nam, từ 3-5 ngày làm việc xuống chỉ còn 3-4 tiếng đồng hồ. Nỗ lực đáp ứng nhanh nhất nhu cầu sử dụng thẻ của khách hàng có được nhờ gói công nghệ Smart Card với tính năng thẻ điện tử Virtual Card và mã PIN điện tử Green PIN lần đầu giới thiệu vào thị trường Việt Nam trong tháng 8 vừa qua.

Hai bên tiếp tục hợp tác đẩy mạnh trải nghiệm của khách hàng trong thời gian tới, phát triển các đặc quyền dành cho thành viên Bông Sen Vàng sử dụng sản phẩm dịch vụ VIB. Dự kiến trong năm 2020, VIB sẽ tung gói ưu đãi "Trải nghiệm đặc quyền, vươn tầm cao mới" trị giá hàng trăm tỷ đồng dành riêng cho khách hàng của Vietnam Airlines, tập trung vào thế mạnh về sản phẩm dịch vụ vực bán lẻ mà ngân hàng này đang sở hữu như vay mua ôtô, vay mua nhà, bảo hiểm liên kết, tài khoản thanh toán, ngân hàng trực tuyến...

Hiện tại VIB đạt tốc độ tăng trưởng bán lẻ cao và chất lượng, đứng đầu thị trường về thị phần cho vay mua ôtô tại Việt Nam, phân phối trên 80% doanh số bancassurance của Prudential tại Việt Nam, là ngân hàng được đánh giá là có những bước phát triển "khai phá và dẫn đầu" trong các xu thế về tính năng, công nghệ thẻ. 

Nội dung: Minh Anh
Thiết kế: Lợi Nguyễn