Thứ tư, 4/10/2023
Thứ hai, 14/11/2022, 00:00 (GMT+7)

Thầy giáo vùng cao rủ nhau bắt cá suối

Điện BiênNhững ngày nghỉ, các thầy giáo của trường PT Dân tộc bán trú THCS Mường Nhé lại cùng nhau xuống suối bắt cá, cải thiện bữa ăn, tăng thu nhập.

Các thầy đều là giáo viên miền xuôi lên công tác tại huyện vùng cao biên giới, ở lâu thành quen nên việc gì cũng biết làm kể cả quăng chài bắt cá. Hoạt động này thường diễn ra vào dịp cuối năm khi suối vào mùa cạn và thời thiết thuận lợi.

Thầy hiệu trưởng Dương Tiến Công (áo đỏ), bí thư chi bộ, cho biết ngoài giờ lên lớp, các thầy cô ở vùng cao không có nhiều hoạt động giải trí nên cùng nhau đi suối bắt cá cũng để đoàn kết các thành viên trong nhà trường, một phần cải thiện bữa ăn tươi.

Thầy Công là người Hà Tây cũ, ra trường đi hơn 700 km xa nhà nhận công tác giảng dạy đã gần 30 năm, lập gia đình luôn ở đây, vài năm mới về quê một lần.

Thầy giáo Lò Văn Chiến thường được gọi là người sát cá vì mỗi lần thầy mang lưới ra suối là mang về đầy giỏ.

"Những tháng cuối năm là thời điểm nước suối xuống thấp, chúng tôi đi thả lưới từ tối để sáng hôm sau thu lưới là có cá. Mỗi lần đi cách nhà từ 10-20 km. Có thời điểm thả lưới được nhiều, cá sẽ được bán để trang trải thêm cuộc sống", thầy Chiến chia sẻ.

Cá suối thường ra ngoài ăn vào lúc đêm, muốn bắt được cá ban ngày thì phải đi khua ở sát bờ và vũng nước sâu.

Mỗi người đều có một đến ba bộ lưới riêng, ngoài ra còn trang bị thêm chài để bắt cá ở vùng nước nông. Tất cả trang bị này đều được các thầy tự làm thủ công.

Chiếc chài gắn theo quả chì nặng, sẽ đánh động cá từ khe đá chạy ra ngoài để tăng cơ hội bắt được cá.

Thầy Công, thầy Quang, thầy Chiến vui mừng khoe mẻ lưới thả hơn 3 tiếng đã trúng nhiều cá.

Thầy Phạm Văn Quang là hiệu phó trường Phổ thống dân tộc bán trú THCS Nậm Vì khoe thành quả là con cá gỡ được từ mẻ lưới ở con suối cách trường hơn 15 km.

Thông thường các thầy giáo sẽ chia thành nhiều nhóm, đánh bắt ở các vùng nước khác nhau.

Cá suối bắt được thường là cá: Pa Sản, Pa Chát, Pa Kính... Đây đều là sản vật tự nhiên của vùng nước này, chỉ có vào dịp cuối năm.

Thầy giáo trường vùng cao bắt cá cải thiện bữa ăn và tăng thu nhập
 
 

Các thầy giáo trường PT Dân tộc Bán trú THCS Mường Nhé bắt cá suối.

Để giáo viên và học sinh ở vùng sâu, xa có điều kiện dạy, học tốt hơn, Quỹ Hy vọng - báoVnExpresstiếp tục nhận quyên góp với mục tiêu cải thiện cơ sở vật chất giáo dục tại huyện Mường Nhé, Điện Biên.

Mỗi sự chung tay của độc giả sẽ góp thêm một viên gạch xây nên những công trường mới. Mọi ủng hộ xin gửi về chương trình tại đây.

Ngọc Thành