From: Pham Trong Nhan
Sent: Saturday, February 14, 2009 12:20 AM
Subject: Chào bạn Khởi,
Đọc bài tâm sự của bạn và những ý kiến chia sẻ của độc giả, tôi xin chia sẻ với bạn đôi điều.
Quả thật bạn đã có suy nghĩ đúng về những hành động của mình trong quá khứ nên cũng mong rằng bạn sẽ suy nghĩ và hành động đúng trong thời điểm hiện nay. Chính vì bạn cảm thấy bất xứng với người yêu nên cảm thấy cần thú nhận quá khứ của mình. Tôi không nói rằng bạn làm như vậy là đúng hay sai, điều đó tùy quan niệm của mỗi người, nhưng dám làm, dám chịu thì mới là bản lĩnh của đàn ông. Bạn đã thấy cần thú nhận thì hãy thú nhận đi, vấn đề này không cần phải chọn thời điểm làm gì, càng để lâu thì bạn sẽ càng bị day dứt. Trên đời này không có chuyện gì là bí mật cả, trước sau gì người quan tâm cũng sẽ biết thôi.
Rõ ràng người yêu của bạn hiện nay là người hoàn toàn không giống như những người bạn từng gặp trước đó, thậm chí là bạn chưa từng nghĩ rằng mình sẽ may mắn gặp được người như vậy. Cảm giác của bạn lúc này gần giống như cảm giác của một cầu thủ chỉ ngồi dự bị suốt cả mùa giải mà bây giờ bước lên bục nhận cúp cùng đồng đội vậy. Có lý để tự ti, có lý do để không thể nhận cúp trong niềm hạnh phúc trọn vẹn như những đồng đội đã thi đấu suốt giải.
Tôi vẫn tin rằng người yêu của bạn sẽ không vì lý do này mà cắt đứt quan hệ với bạn, nhưng cô ấy sẽ không còn tôn trọng bạn như trước vì bạn đã nói dối cô ấy về những mối quan hệ trước đây, và cũng vì cô ấy từng nghĩ rằng bạn “trong sạch” hơn. Nhưng chính sự thành thật của bạn sẽ mang lại cho cô ấy một lý do để không coi thường bạn. Không có ai hoàn hảo, chắc cô ấy có thể hiểu được điều này mà không quá kỳ vọng ở bạn, và bạn còn cơ hội trong những vấn đề khác của cuộc sống. Trong trường hợp cô ấy chấm dứt quan hệ với bạn, vì cô ấy rất khắt khe trong vấn đề này chẳng hạn, thì bạn nên cố gắng chấp nhận thực tế: tình yêu ấy, người yêu ấy không phải là của bạn.
Có lẽ giờ thì bạn đã đã hiểu tại sao khi đám cưới người ta hay chúc “trăm năm hạnh phúc” rồi chứ. Trăm năm ở đây là cả đời người, vợ chồng thì chỉ sống với nhau được nửa đời còn lại thôi, có được trăm năm đâu. Thế nhưng để cuộc sống vợ chồng có được hạnh phúc trọn vẹn thì chúng ta phải xây dựng bằng cả đời. Có những dấu ấn của quá khứ thực sự không thể xóa bỏ được, nhiều người nói được nhưng có ai thành công đâu.
Vẫn có những ý kiến khuyên bạn không nên quan trọng những gì đã xảy ra trong quá khứ và không cần phải thú nhận, thậm chí họ đã cho rằng quá khứ đó chẳng phải là tội lỗi gì cả. Tôi cho rằng những người này không hiểu bạn, hoặc ít ra thì cũng không hiểu được tâm trạng của bạn lúc này. Tình yêu, theo quan điểm của họ, chỉ có ở mức độ thấp (nếu có thời gian bạn có thể tìm hiểu cách phân loại tình yêu của nhà triết học Solovyev thử xem), họ chưa hề gặp được đối tượng, tình yêu như bạn đang có hiện nay.
Phạm Trọng Nhân