Chủ nhật, 1/10/2023
Thứ tư, 15/12/2021, 16:34 (GMT+7)

Tháo chạy khỏi tòa tháp Hong Kong bốc cháy

Tháp Trung tâm Thương mại Thế giới cao 38 tầng ở Hong Kong bốc cháy khiến dòng người tháo chạy ra ngoài hoặc dồn lên sân thượng chờ cứu hộ.

Người dân tháo chạy khỏi bãi đỗ xe của Trung tâm Thương mại Thế giới, tổ hợp trung tâm thương mại và văn phòng cao 38 tầng ở đường Gloucester, Vịnh Causeway của Hong Kong, sau khi đám cháy bùng lên lúc 12h37 (11h37 giờ Hà Nội) hôm nay. Ảnh: Twitter/Shanghai Daily.

Đám cháy được giới chức đánh giá là nghiêm trọng ở mức 3 trong thang 5 cấp, trong đó mức 5 là nghiêm trọng nhất.

Lực lượng chức năng sơ tán người dân rời khỏi tòa nhà, trong lúc lính cứu hỏa chuẩn bị tiếp cận đám cháy. Ảnh: Reuters

Khói bốc lên mù mịt bên trong một nhà hàng ở Trung tâm Thương mại Thế giới. Ảnh: Twitter/Shanghai Daily.

Đài truyền hình RTHK dẫn lời cảnh sát cho biết sau khi lửa bùng lên và khói bao trùm khu vực ăn uống, khoảng 100 người đã di chuyển lên tầng thượng của tòa nhà. Hơn 160 người tập trung ở khoảng sân lộ thiên trên tầng 5 chờ giải cứu.

Người mắc kẹt trên tầng thượng Trung tâm Thương mại Thế giới
 
 
Người dân mắc kẹt chờ giải cứu ở khoảng sân trên tầng 5 của tháp Trung tâm Thương mại Thế giới. Video: Twitter/SCMP

Người dân tập trung trên tầng thượng tòa nhà chờ lực lượng cứu hộ. Ảnh: SCMP

Ernest Chan, một nhân viên văn phòng, cho biết anh ban đầu chạy thang bộ xuống tầng 17, nhưng phát hiện khói dày đặc nên đã leo ngược lại lên sân thượng.

"Nhưng chúng tôi chờ quá lâu, tầm nhìn cũng rõ hơn nên quyết định đi bộ xuống. Nếu không gọi điện hỏi tình hình bên ngoài, có lẽ chúng tôi vẫn đợi phía trên sân thượng", người đàn ông 28 tuổi nói.

Lính cứu hỏa sử dụng thang chuyên dụng để giải cứu những người mắc kẹt tại sân tầng 5. Ảnh: Reuters

Tòa nhà Trung tâm Thương mại Thế giới đang trải qua đợt cải tạo quy mô lớn kéo dài suốt nhiều tháng, với hệ thống giàn giáo, tấm che bao bọc khu vực tầng thấp. Trong giai đoạn sửa chữa, cửa hàng ở khu mua sắm thấp tầng đều ngừng kinh doanh, nhưng các nhà hàng ở tầng 6-13 và khu văn phòng tầng 14-38 vẫn hoạt động.

Lính cứu hỏa sử dụng thang chuyên dụng tiếp cận người mắc kẹt ở khoảng sân trên tầng 5 tòa tháp. Ảnh: Reuters.

Phát ngôn viên chính quyền Hong Kong cho biết lực lượng cứu hỏa sử dụng hai vòi rồng để đối phó với ngọn lửa trong lúc nỗ lực giải cứu những người mắc kẹt.

Điều tra sơ bộ nhận định ngọn lửa bùng phát từ phòng kỹ thuật điện trong khu mua sắm, sau đó lan đến giàn giáo bao quanh tòa nhà, khiến khói tràn ngập vào khu trung tâm thương mại và những cầu thang phía sau.

Lính cứu hỏa đưa người mắc kẹt xuống mặt đất. Ảnh: Reuters

Yeung, 50 tuổi, công nhân xây dựng, nhận thấy khói bốc ra từ tầng 5 khi đang làm việc. "Khi nhìn thấy khói, chúng tôi dừng công việc ngay lập tức", ông nói. "Chúng tôi chạy ra ngoài trước khi khói lan lên tầng cao hơn".

Một phụ nữ được đưa lên xe cấp cứu do bị ngạt khói. Ảnh: Reuters

Cảnh sát Hong Kong cho biết đã sơ tán tổng cộng 1.200 người rời khỏi tòa nhà an toàn, trong đó 8 người bị thương được đưa tới bệnh viện, chủ yếu do ngạt khói. Lính cứu hỏa đã chăng dây phong tỏa khu vực bên ngoài tòa nhà và đang điều tra nguyên nhân vụ cháy.

Hồng Hạnh (Theo Reuters/SCMP)