Thứ ba, 26/10/2021
Thứ tư, 27/11/2019, 02:08 (GMT+7)

Thành phố xanh của Việt Nam

Huế được xem là thành phố xanh của Việt Nam khi có hệ thống cây dày đặc trên đường phố.

Với hệ thống cây xanh dày đặc, tháng 6/2016, Huế là thành phố đầu tiên của Việt Nam được Quỹ Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới (WWF) vinh danh là "Thành phố xanh quốc gia".

Đặt phát triển bền vững lên hàng đầu, tỉnh Thừa Thiên Huế đã chú trọng vào xanh hoá đô thị, phát triển du lịch xanh, xử lý nước và rác thải hiệu quả, hệ thống chiếu sáng công cộng thông minh, sử dụng năng lượng tái tạo và nguyên liệu xây dựng thân thiện môi trường.

Thừa Thiên Huế đã triển khai hàng loạt mô hình như "Huế - thành phố bốn mùa hoa", "Dòng Hương trong xanh", "Tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp - trật tự trị an" để giữ môi trường xanh. Huế là một trong số ít thành phố của Việt Nam vẫn giữ được hệ thống cây xanh cổ thụ trên các đường phố.

Chính quyền địa phương cũng phát động phong trào "Ngày chủ nhật xanh" dọn dẹp rác thải, trồng cây xanh. Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế nhắn nhủ mỗi người dân trồng một cây xanh để góp phần làm cho Huế ngày càng xanh, sạch đẹp, văn minh hơn. Hưởng ứng lời kêu gọi, nhiều đơn vị, cá nhân, người dân đã trồng hoa, cây xanh trên các tuyến đường, vườn nhà.

Cây xanh hơn 100 tuổi trong công viên Lý Tự Trọng có tán rộng khoảng 100 m2.  Đây là địa điểm nhiều người dân và du khách thường ra uống nước, cà phê ngắm dòng sông Hương.

Công viên Lý Tự Trọng, công viên 3/2, công viên Thương Bạc, công viên Phú Xuân dọc bờ sông Hương dày đặc cây xanh. Ngoài cây xanh, hoa cũng được trồng thêm tại các công viên để tạo cảnh quan, không gian công cộng cho người dân.

Nhiều tuyến đường trồng một loại cây đặc trưng. Trong ảnh là hàng cây Long não cổ thụ hơn 100 tuổi trên đường Lê Lợi được trồng dưới thời Pháp thuộc. Tuyến đường Lê Duẩn dày đặc cây phượng vỹ và phượng vàng.

Con đường Phan Chu Trinh, Phan Đình Phùng hai bên bờ sông An Cựu rợp bóng mát bởi cây xanh. 

Với phong trào chủ nhật xanh, giảm thiểu rác thải nhựa, túi nylon, Huế đã giữ được các vỉa hè luôn sạch rác thải.

Huế là đô thị có mật độ cây xanh cao nhất cả nước, với hơn 64.000 cây xanh trên đường phố, công viên. Nhờ đó, tiêu chuẩn về không khí ở Huế luôn đảm bảo.

Thành phố xanh của Việt Nam
 
 

Vào tháng 4/2020, các runner đến Huế tham gia giải VnExpress Marathon Huế sẽ có cơ hội chạy trên những cung đường đầy cây xanh bên dòng sông Hương thơ mộng. Giải chạy diễn ra cùng thời điểm với lễ hội Festival Huế lần thứ 11, do đó, du khách có thể tham gia hoạt động thể thao ý nghĩa kết hợp cùng việc trải nghiệm nhiều chương trình văn hóa, du lịch nổi bật tại địa phương.

Võ Thạnh