Thứ hai, 30/11/2020
Thứ năm, 22/10/2020, 17:36 (GMT+7)

Thành phố Hà Tĩnh 4 ngày sau lũ

Nước lũ đã rút nhưng một số tuyến đường ở TP Hà Tĩnh vẫn ngập, cảnh sát phải cắm biển cảnh báo nước sâu để phân luồng giao thông.

Trưa 22/10, quốc lộ 1A đoạn qua đường Hà Huy Tập (TP Hà Tĩnh) vẫn ngập kéo dài khoảng 800 m, nơi sâu nhất hơn 50 cm. Ba ngày trước, khu vực này ngập kéo dài hơn một km, nước sâu 1 m, giao thông ngưng trệ.

Tại ngã ba đường Nguyễn Biểu với Hà Huy Tập, nhiều ôtô khi di chuyển đến đoạn đường ngập đã phải quay đầu khiến giao thông hỗn loạn.

Do bên phải đường nước sâu, nhiều xe máy, xe tải và ôtô 4 đến 7 chỗ đã phải di chuyển một chiều bên trái quốc lộ 1A theo hướng Nam - Bắc để tiếp tục hành trình.

Phía hai đầu đường, đội cảnh sát giao thông trật tự (Công an TP Hà Tĩnh) cắm biển cảnh báo và huy động hàng chục cán bộ hướng dẫn tài xế quay lại đi đường tránh.

Nhóm người ở huyện Thạch Hà được xe cứu hộ chở qua đoạn đường ngập trên đường Hà Huy Tập để vào "rốn lũ" Cẩm Xuyên, giúp đỡ người thân.

Trận lụt vừa qua, huyện Cẩm Xuyên có hàng nghìn ngôi nhà ngập sâu hơn 2 m, người dân phải rời đi nơi khác tránh trú.

Cách đường Hà Huy Tập khoảng 500 m, nhiều nhà dân ở tổ dân phố 2, phường Nam Hà vẫn bị nước ngập bao quanh.

Tại chợ TP Hà Tĩnh hôm nay, nước đã rút, trời nắng, tiểu thương tranh thủ đem phơi quần áo, dày dép, đồ chơi trẻ em. Bốn ngày trước, nước dâng cao 1,5 m khiến nhiều hàng hóa, đồ đạc của tiểu thương bị hư hỏng.

Mưa lũ khiến bên trong chợ Hà Tĩnh ẩm thấp, một số tiểu thương mang rau củ quả ra bên ngoài vỉa hè, cách chợ khoảng 200 đến 400 m để bán. Sau lũ, giá rau tăng từ 3.000 đến 10.000 đồng so với trước.

Tại các gara, ôtô ngập nước đậu kín sân chờ sửa chữa. Hôm 19/10, nước dâng quá nhanh, nhiều người dân không kịp lái xe đi trú tránh. Ước tính hàng nghìn ôtô ở TP Hà Tĩnh bị ngập nước, hư hỏng.

Ông Lê Văn Hợi, 73 tuổi, trú phường Hà Huy Tập nói, hôm nước ngập nhà được chính quyền đưa đi trú tại đồn công an, sáng nay mới trở về để dọn dẹp. "Các tài sản như tivi, bàn ghế, tủ lạnh đều bị nước ngấm. Khoảng 40 năm qua, đây là lần đầu tiên tôi chứng kiến thành phố trải qua một trận lụt sâu và kéo dài như thế này", ông Hợi cho hay.

Một số tuyến trường trong thành phố Hà Tĩnh bị bong tróc sau lũ, nặng nhất là đường Quang Trung, nối thành phố Hà Tĩnh với huyện Lộc Hà.

Do ảnh hưởng của mưa, lũ, kết hợp xả tràn các hồ chứa thủy lợi, thủy điện, gây ngập lụt diện rộng trên địa bàn Hà Tĩnh. Tính đến nay, Hà Tĩnh đã có 90 xã bị ngập với tổng số 31.000 hộ, 105.373 người.

Đức Hùng