Chủ nhật, 23/6/2024
Thứ ba, 25/11/2014, 14:00 (GMT+7)

Thành phố dưới nước tương lai của Nhật

Các chuyên gia Nhật Bản giới thiệu kế hoạch xây dựng mô hình thành phố dưới nước, với đầy đủ các công trình xây dựng, nhà ở, hệ thống khách sạn, khu vui chơi.

Thành phố tương lai Ocean Spiral có đủ không gian sinh sống cho khoảng 5.000 người. Các khu phức hợp bao gồm hệ thống khách sạn, khu dân cư, trung tâm thương mại sẽ được thiết kế trong kết cấu hình cầu có đường kính 500 m.

Khối cầu lớn sẽ trôi nổi trên mặt nước, nhưng có thể chìm xuống dưới nước trong điều kiện thời tiết xấu. Bên dưới kết cấu này là trục xoắn ốc sâu 4 km.

Đường xoắn ốc sẽ hình thành con đường kết nối dài 15 km với một tòa nhà được xây dựng dưới đáy đại dương. Nơi này có chức năng như một nhà máy khai thác và phát triển nguồn tài nguyên, thu thập kim loại và đất hiếm. Tại đây, khí methane có thể được tạo ra bằng cách chuyển đổi carbon dioxide từ vi sinh vật.

Dự án thành phố tương lai là công trình nghiên cứu của Tập đoàn Shimizu, các nhà khoa học thuộc Đại học Tokyo và Cơ quan Công nghệ và Khoa học Trái Đất-Đại dương Nhật Bản trong hai năm.

Nhóm chuyên gia dự tính sử dụng sự khác biệt về nhiệt độ nước giữa bề mặt và đáy đại dương để tạo ra điện. Các cơ sở tiếp nối dưới nước sẽ hỗ trợ hoạt động vận chuyển và nghiên cứu.

 

Mô hình này sẽ được xây dựng từ vật liệu dẻo tổng hợp nhận tạo thay vì xi măng, máy in 3D sẽ tạo ra các thành phần khác.

Dự án có thể hoàn thiện năm 2030 và toàn bộ chi phí xây dựng thành phố Ocean Spiral khoảng 25 tỷ USD

 

Ocean Spiral có thể hạn chế tác động của động đất, mối đe dọa lớn đối với người dân Nhật Bản. Thành phố đồng thời mở ra hy vọng mới cho các khu vực có nguy cơ ảnh hưởng do mực nước biển dâng cao.

Linh Anh (Ảnh: Shimizu Corporation)