![]() |
NSƯT Thành Lộc. |
- Anh hay đảm nhận một vai diễn trong các tác phẩm do mình dàn dựng, ở vở nhạc kịch này, anh đóng vai nào?
Thông tin về vở diễn Tin ở hoa hồng |
- Tôi vào vai Hưng, một thanh niên có nhiều hoài bão và ước mơ. Tin ở hoa hồng là câu chuyện về những người bạn trẻ mới vào đời đầy lý tưởng và mơ ước về một cuộc sống tốt đẹp. Tuy nhiên, trên con đường đi tìm hạnh phúc, họ rơi vào những hoàn cảnh bi đát, không thành công như mong đợi. Họ nhận ra rằng không phải lúc nào mọi thứ cũng đẹp như hoa hồng mà đôi khi cũng phải chịu mất mát và trả giá. Dù vậy, qua nhiều thử thách, các bạn trẻ vẫn tin tưởng vào cuộc sống, tin vào những con người chân chính.
- Anh đã dàn dựng vở nhạc kịch này từ năm 1998, cho đến nay, qua thời gian dài như vậy anh có thay đổi gì nhiều về nội dung cũng như hình thức của vở diễn?
- Năm 1998, Tin ở hoa hồng ra mắt lần đầu tiên đã được công chúng đón nhận nhiệt tình vì có phong cách thể hiện mới lạ. Năm 2001, vở diễn tiếp tục được chỉnh sửa bằng việc đưa nhạc nhẹ vào tác phẩm do nhạc sĩ Nguyễn Đức Trung đảm nhận. Còn lần này, việc dàn dựng cơ bản không khác nhiều nhưng có cắt đi một số chi tiết cũ do thời lượng phát sóng trên truyền hình có hạn. Dàn diễn viên chỉ có một thay đổi nhỏ là diễn viên trẻ Ngọc Trinh sẽ thay thế cho Thanh Thuỷ đảm nhận một vai khá nặng ký. Phần trang phục cũng được cải biên để phù hợp hơn.
- Các nghệ sĩ của Nhà hát Tuổi Trẻ từng thể hiện rất thành công "Tin ở hoa hồng", điều đó có gây áp lực cho anh khi dàn dựng theo phong cách mới?
- Tôi tin rằng tác phẩm sẽ thành công vì hồi đầu tháng, chúng tôi đã diễn 4 suất ở sân khấu IDECAF và được khán giả ủng hộ nhiệt tình, nhất là các bạn trẻ. Theo tôi, dàn dựng theo phong cách nào dù là kịch nói hay nhạc kịch đều có những thế mạnh riêng nhưng tựu chung lại đều hướng đến giá trị nghệ thuật và thị hiếu người xem.
- Từ diễn viên chuyển sang làm đạo diễn, anh thấy mình có thế mạnh gì?
- Thế mạnh của tôi là hiểu được diễn viên vì mình cũng từng là đồng nghiệp của họ, tôi biết được chính xác tâm lý của diễn viên ra sao để chỉ đạo diễn xuất cho phù hợp.
- Anh có định theo học đạo diễn như nhiều diễn viên hiện nay?
- Mặc dù đã dàn dựng nhiều vở diễn nhưng tôi không có ý định đi học đạo diễn do không có nhiều thời gian. Tôi làm đạo diễn hoàn toàn theo năng khiếu và học hỏi từ nhiều đạo diễn tên tuổi.
- Anh từng chiếm được cảm tình của người xem qua nhiều bộ phim. Vì sao bây giờ không thấy anh xuất hiện trên màn ảnh?
- Thời của những diễn viên như tôi đã qua rồi, cũng có lời mời đóng phim nhưng tôi quá bận rộn với công việc nên khó thu xếp thời gian đi làm phim. Hiện tại, tôi là Giám đốc nghệ thuật Công ty Sân khấu và Nghệ thuật Thái Dương, đơn vị chuyên tổ chức và dàn dựng nghệ thuật trên sân khấu IDECAF và 5B Võ Văn Tần.
Hải Anh thực hiện