Thứ tư, 30/11/2022
Mới nhất
Tin theo khu vực
International
Thứ năm, 17/9/2015, 07:00 (GMT+7)

Thang máy ngoài trời cao nhất châu Âu

Nằm ở 1.132 mét so với mực nước biển, thang máy ngoài trời Hammetschwand không dành cho những người sợ độ cao.

Hammetschwand là tên chiếc thang máy ngoài trời cao 153 m thuộc khách sạn Burgenstock gần hồ Lucerne. Chiếc thang dẫn đến đỉnh ngọn núi Burgenstock nổi tiếng của Thụy Sĩ. Ảnh: Burgenstock.

Chủ khách sạn Burgenstock xây thang máy Hammetschwand vào năm 1905. Lúc đầu, các công nhân lắp đặt chiếc thang từ gỗ và bọc ngoài bằng những tấm tôn. Ảnh: Burgenstock.

Buồng thang máy nhỏ và vuông vức có thể chở tối đa 8 hành khách. Thời gian lên tới vị trí cao nhất của thang máy lúc đó là ba phút. Ảnh: Burgenstock.

Chiếc thang được nâng cấp vào năm 1935, và tốc độ cải thiện từ 1 m/s đến 2,7 m/s. Sau khi nâng cấp, Hammetschwand không chỉ là thang máy công cộng ngoài trời cao nhất châu Âu mà giữ kỷ lục thang máy nhanh nhất thế giới. Ảnh: Kurt Zwahlen/Flickr.

Phần tháp kim loại của công trình có diện tích bề mặt 2x2 m, cao 118 m và nằm trên mỏm đá cao 44 m. Lối vào thang máy, phòng kỹ thuật và 14 m đầu tiên của thang nằm hoàn toàn bên trong núi. Ảnh: Kurt Zwahlen/Flickr.

Chiếc thang máy ngày nay được làm từ vật liệu kim loại cứng chắc nhưng nhẹ hơn. Toàn bộ thời gian hành trình từ chân đến tầng trên cùng thang máy chỉ kéo dài khoảng 50 giây. Ảnh: Kurt Zwahlen/Flickr.

Thang máy ngoài trời cao nhất châu Âu
 
 

Phương Hoa (theo Amusing Planet)