Thứ ba, 5/3/2024
Thứ sáu, 30/4/2021, 20:45 (GMT+7)

Thảm kịch giẫm đạp khiến ít nhất 44 người Israel thiệt mạng

Lễ hội Lag BaOmer của người Do Thái ở phía bắc Israel nhanh chóng trở thành thảm kịch khi ít nhất 44 người chết vì giẫm đạp.

Đám đông người Do Thái tập trung tại khu mộ của Giáo sĩ Shimon Bar Yochai tại núi Meron, phía bắc Israel đêm 29/4 khi dự lễ hội Lag BaOmer truyền thống của cộng đồng này.

Trong buổi lễ này, hàng nghìn người Do Thái cùng nhau đốt lửa và viếng thăm mộ của Bar Yochai, người được họ coi như một trong những nhà hiền triết vĩ đại nhất.

Một thanh niên do thái ẩu đả với các quan chức an ninh Israel khi đang hành hương lên núi Meron. Đám đông tham gia lễ hội Lag BaOmer chủ yếu không đeo khẩu trang sau khi Israel dỡ bỏ gần như toàn bộ biện pháp hạn chế liên quan đến Covid-19.

Nguyên nhân vụ giẫm đạp chưa được giới chức xác nhận, song các nhân chứng cho biết thảm kịch xảy ra khi đám đông chen chúc vào một lối xuống cầu thang rất hẹp. Nhiều người bị trượt chân ngã liên tiếp bị đám đông phía sau giẫm đạp lên, trong khi một số người cũng ngạt thở vì quá đông đúc.

Video cho thấy nhiều người đàn ông còn điên cuồng đập phá các bức tường tôn ngăn cách cầu thang để thoát thân. Nhân viên cứu hộ khẩn cấp cho biết có hơn 30 em nhỏ bị lạc cha mẹ giữa đám đông hỗn loạn và chưa thể liên lạc với những người này.

Trong ảnh viên cứu hộ và nhân viên y tế hỗ trợ các nạn nhân của vụ giẫm đạp đêm 29/4. Cơ quan ứng phó khẩn cấp đã triển khai 6 trực thăng để sơ tán những người bị thương, đồng thời tuyên bố "sẽ không bỏ cuộc cho tới khi nạn nhân cuối cùng được sơ tán".

Một người bị thương trong lễ hội Lag BaOmer được di chuyển bằng cáng lên xe cứu thương. Quân đội Israel cũng triển khai các nhóm y tế và một số trực thăng tới hỗ trợ khu vực diễn ra lễ hội này.

Nhân viên cứu hộ Israel khiêng thi thể của các nạn nhân sau vụ giẫm đạp kinh hoàng lên xe cứu thương. Kênh truyền hình Channel 12 hôm nay đưa tin ít nhất 44 người đã chết, trong khi cơ quan ứng phó khẩn cấp của Israel xác nhận đang điều trị cho 103 người, bao gồm 38 trường hợp nghiêm trọng.

Lực lượng cứu hộ và lực lượng an ninh tập trung thi thể các nạn nhân thiệt mạng sau vụ giẫm đạp trong lễ hội Lag BaOmer đêm qua. Một nhân viên cứu hộ đã gọi đây là thảm kịch tồi tệ nhất mà anh từng trải qua

Địa điểm tổ chức lễ hội Lag BaOmer tan hoang sau một đêm tập trung hàng nghìn người tham dự. Đây là sự kiện tôn giáo tập trung đông người đầu tiên được tổ chức hợp pháp tại Israel, kể từ khi nước này nới lỏng hạn chế ngăn Covid-19.

Giẫm đạp trong lễ hội Israel, ít nhất 38 người chết
 
 

Đám đông chen chúc tại lễ hội Lag BaOmer ở phía bắc Israel đêm qua. Video: Reuters.

Theo AFP/Reuters/AFP.