Thứ tư, 29/11/2023
Thứ sáu, 19/2/2021, 11:21 (GMT+7)

'Thảm họa kép' vì giá rét ở Mỹ

Mất điện, mất nước, nhiều người dân bang Texas phải tới trú ẩn trong nhà cộng đồng bất chấp nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Cảnh sát Houston, bang Texas phát chăn cho người vô gia cư ở thành phố hôm 16/2.

Giá rét buộc người dân tăng cường sử dụng máy sưởi, khiến hệ thống điện Texas bị quá tải, gây ra tình trạng mất điện diện rộng. Sau cơn bão tuyết cuối tuần trước khiến hơn 20 người thiệt mạng, nhiều nhà máy xử lý nước cũng bị mất điện, hàng loạt đường ống bị vỡ do đóng băng, khiến các hộ gia đình ở Texas rơi vào "thảm họa kép" khi vừa mất điện vừa mất nước giữa giá rét chưa từng thấy.

Quạt trần đóng băng trong căn hộ của Thomas Black tại Dallas hôm 15/2.

Black nhìn thấy khung cảnh "như ngày tận thế" vào sáng 15/2. Trong hành lang lạnh lẽo, dường như một đường ống bị vỡ và nhỏ nước xuống quạt, khiến chiếc quạt bị đóng băng.

"Đường ống vỡ khắp nơi", Black nói, cho hay căn hộ của anh may mắn vẫn có điện.

Joecyah Heath (trái), Morning Day (giữa) và Jenesis Heath, nghỉ ngơi trên ghế tựa trong cửa hàng đồ nội thất mở cửa làm nơi trú ẩn và sưởi ấm cho người dân Houston hôm 17/2.

Quyết định mở cửa đón người dân tới trú ẩn trong thời tiết giá rét và mất điện tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhưng với Ashey Archer, một cố vấn tài chính 33 tuổi đang mang thai ở thành phố Dallas, bang Texas, cô quyết định mạo hiểm để đón người bạn thân nhất của chồng về nhà.

"Anh ấy giống như người nhà chúng tôi", cô nói. "Chúng tôi không thể để anh ấy chết rét".

Khách hàng bật đèn pin từ điện thoại di động chiếu sáng quầy bán thịt trong một cửa hàng tạp hóa ở Dallas, Texas, hôm 16/2.

Jorge Sanhueza-Lyon đứng trên kệ bếp sưởi ấm đôi chân nhờ hơi nóng bốc lên từ bếp gas ở Austin, Texas, hôm 16/2.

Cố vấn an ninh nội địa kiêm phó cố vấn an ninh quốc gia Liz Sherwood-Randall hôm 18/2 thông báo Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang Mỹ (FEMA) đã chuyển đến Texas 60 máy phát điện, 729.000 lít nước, hơn 10.000 chăn len, 50.000 chăn bông và 225.000 suất ăn.

Người dân xếp hàng dài chờ mua hàng tạp hóa tại một siêu thị ở Austin, Texas, trong giá rét và mất điện diện rộng, hôm 16/2.

Mất điện diện rộng và thời tiết lạnh giá cũng đặt thách thức với mạng lưới cung cấp thực phẩm. Các chuỗi siêu thị buộc phải đóng cửa một số cửa hàng vì thiếu điện và nhân viên.

Tại những nơi mở cửa, khách hàng phải xếp hàng dài bên ngoài và đối mặt với quầy hàng trống kệ, không còn nước, bánh mỳ hay sữa. Chuỗi cửa hàng của HEB phải đóng cửa nhiều nơi và hạn chế khách hàng mua các mặt hàng như thùng chứa khí nén.

Kệ hàng trong siêu thị HEB tại Woodlands, Texas, hôm 16/2.

Rodney Giles, 35 tuổi, phải xếp hàng hơn hai tiếng ngoài cửa hàng HEB ở Woodlands, Texas, hôm 16/2. Khi vào trong, chỉ còn đậu phụ, sữa yến mạch và những món khác mà anh không muốn mua. Trải qua nhiều trận bão lịch sử và đại dịch, Giles hy vọng các kệ hàng sẽ sớm được lấp đầy.

"Khi đại dịch bùng phát hồi tháng 3, ngày đầu tiên, các kệ hàng đều rỗng không nhưng ngày hôm sau là được lấp đầy", Giles nói.

Sara Castillo, một người dân ở Dallas, chất củi vào sau cốp xe để mang về nhà đốt sưởi ấm. Nhà cô mất điện từ hôm 14/2.

Một người dân tới sưởi ấm trong trung tâm trú ẩn ở Galveston, Texas, hôm 18/2. Ảnh: Reuters

Với Jonathan Callahan, một người vừa mất việc rửa xe tải ở Jackson, Mississippi do Covid-19 và thành người vô gia cư, khó khăn càng khắc nghiệt hơn khi cơn bão tuyết ập tới. Anh là một trong 40 người đang trú ẩn trong một nơi ấm áp tại trung tâm cộng đồng ở Jackson, nơi chiếu ngủ rải khắp phòng tập.

"Ở đây chúng tôi được phát suất ăn, thậm chí còn có thể chơi bóng rổ, điều này khiến chúng tôi ấm lòng hơn", người đàn ông 40 tuổi nói, cho biết mọi người đều tự giác tuân thủ biện pháp phòng ngừa Covid-19 như đeo khẩu trang và giãn cách xã hội.

Một gia đình ở Austin đun chảy băng để lấy nước dội toilet và rửa bán hôm 17/2. Nơi ở của họ vừa mất nước, vừa mất điện. Ảnh: New York Times

Carolos Mandez xếp hàng chờ đổ đầy bình chứa khí prôpan dùng để chạy máy sưởi hôm 17/2 tại Houston. Khách hàng phải chờ đợi hơn một tiếng dưới mưa rét 0 độ C để đổ đầy bình.

Công nhân thành phố sửa chữa đường ống nước ở McComb, bang Mississippi, hôm 18/2.

Quan chức Nhà Trắng cảnh báo khoảng một triệu người Mỹ tiếp tục chịu cảnh mất điện, song nói rằng con số này đã giảm "đáng kể" so với mức đỉnh điểm, trong đó chỉ còn khoảng 600.000 người ở Texas chưa có điện.

"Do ảnh hưởng từ trận bão tuyết, người dân sẽ tiếp tục chịu cảnh mất điện kéo dài ở một số khu vực", Sherwood-Randall nói.

Ảnh: AP