VNExpress

Thứ tư, 29/11/2023
Chọn địa danh
Thứ tư, 16/6/2021, 02:05 (GMT+7)

Thác 9 tầng ở phía tây Quảng Bình

Quảng BìnhThác 9 tầng ở xã Trọng Hoá (Minh Hoá) có độ cao lớn, hùng vĩ, nước chảy mạnh xối xả quanh năm.

Thác 9 tầng thường được người địa phương hay gọi là thác Khe Vàng, nằm ở xã biên giới Trọng Hoá, Minh Hoá. Từ bản Lòm (xã Trọng Hoá), là điểm cuối cùng ôtô có thể vào đến, du khách mất khoảng 3 tiếng đi bộ băng rừng, men theo khe suối để đến với thác 9 tầng. Thác được đánh giá hùng vĩ, cao hàng chục mét, nằm giữa rừng già nguyên sinh.

Thác nước có 9 tầng đá nhô ra kể từ đỉnh, nên người dân gọi là 9 tầng. Ngoài ra, con số 9 còn nhằm cầu mong mang đến may mắn, hy vọng cho vùng đất này.

Nhiều người thích khám phá tới đây để chụp ảnh lưu niệm.

Thác có độ cao lớn, nước chảy xiết, mạnh quanh năm. Khu vực này chưa đưa vào hoạt động du lịch. Thường thì chỉ có dân bản địa, kiểm lâm, biên phòng, bảo vệ rừng mới thi thoảng đến thác này khi có dịp tuần rừng.

Ngoài thác 9 tầng, khu vực này còn có thác Tóc Tiên. Trên đường men suối đến với thác 9 tầng, đi theo một lối rẽ khác khoảng 30 phút là bạn đặt chân đến thác Tóc Tiên.

Ngọn thác này thấp hơn, nhưng rộng hơn so với thác 9 tầng. Chân thác có một hồ nước rộng, cây cối nguyên sinh vươn tán tạo bóng mát tận giữa hồ.

Nhóm du khách dùng điện thoại, máy ảnh ghi lại cảnh đẹp của thác Tóc Tiên. Cả 2 ngọn thác này đều chưa được khảo sát đầy đủ để có số liệu về độ cao, chiều rộng.

Xã Trọng Hoá đang lập đề án để đưa 2 ngọn thác hùng vĩ này vào khai thác du lịch. Bất lợi lớn nhất là thác ở xa TP Đồng Hới, khoảng 160 km.

Đến đây, ngoài việc thưởng thức vẻ đẹp của thiên nhiên, du khách được trải nghiệm cuộc sống khác biệt của tộc người thiểu số vùng biên giới Quảng Bình, thử những món ngon từ thiên nhiên như măng rừng, cá suối, ngắm những bản làng thơ mộng nằm giữa lưng chừng đồi.

Đường đến với 2 ngọn thác khá bằng phẳng, chủ yếu men theo suối nên không đòi hỏi nhiều sức. Một vài đoạn đi qua những bãi đá rộng lớn, bị nước bào mòn tạo thành những bậc thang.

Trên đường đến với thác 9 tầng và Tóc Tiên, du khách băng qua một rừng trúc rậm rạp, rộng khoảng một ha. Những cây trúc cao khoảng 5 đến 6m, to bằng cổ tay người lớn. Khung cảnh gợi trí tưởng tượng đến những bộ phim cổ trang.

Thác 9 tầng ở miền tây Quảng Bình
 
 

Thác 9 tầng và thác Tóc Tiên ở Trọng Hoá.

Hoàng Táo

Mời độc giả gửi bài, câu hỏi tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net