Thứ bảy, 22/6/2024
Thứ bảy, 20/3/2021, 17:39 (GMT+7)

Thả gần 100 bò sát, chim về tự nhiên

92 động vật hoang dã, trong đó có khỉ vàng, cu ly, trăn đất, mèo rừng... được thả về Vườn quốc gia Cúc Phương sau khi cứu hộ.

Sáng 20/3, tại Vườn quốc gia Cúc Phương, Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội đã tiếp nhận và thả 92 con vật của 17 loài như chim, khỉ, bò sát, mèo rừng, cầy... về với tự nhiên.

Vườn quốc gia Cúc Phương là khu bảo tồn thiên nhiên, rừng đặc dụng nằm trên địa phận ranh giới 3 khu vực Tây Bắc, đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ thuộc ba tỉnh: Ninh Bình, Hòa Bình, Thanh Hóa. Đây cũng là vườn quốc gia đầu tiên tại Việt Nam.

Lực lượng Kiểm lâm của rừng và đại diện Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội hoàn thiện thủ tục pháp lý trước khi tái thả.

Đây là lần đầu tiên Vườn quốc gia Cúc Phương tiếp nhận và tái thả vào tự nhiên cùng lúc nhiều loài.

Một con khỉ vàng nhốt trong chiếc chuồng gỗ trước khi được thả ra tự nhiên. Trong chuyến tái thả này, có 15 con khỉ vàng, 4 con khỉ mốc.

Bốn con cu li được nhân viên và chuyên gia y tế của vườn đón nhận.

Theo chuyên gia, cu li khi về rừng sẽ được khám lại và theo dõi tập quán ăn uống cũng như sức khỏe. Loài này thường ăn nhựa cây. Khi bị bắt về ở gần con người, bị thuần hóa, nó có thể ăn hoa quả, nên nếu tái thả ngay mà chưa làm quen với môi trường sẽ không thể thích nghi.

Vườn quốc gia Cúc Phương rộng tích 22.408 ha, có tuyến đường Hồ Chí Minh chạy qua nên việc quản lý rất phức tạp. Để tái thả, 60 nhân viên kiểm lâm của rừng phải khảo sát vị trí, đánh giá sự thích nghi của loài.

Bốn con rắn hổ mang chúa, rắn hổ mang Trung Quốc được tháo bỏ nhiều lớp túi trước khi đưa về rừng. Đây là loài rắn độc nên các chuyên gia của Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội trực tiếp thực hiện.

Những con cầy được đưa vào vị trí đã khảo sát, mỗi lồng nhốt được mở lần lượt và hạn chế người tiếp xúc.

Con trăn đất nặng 10 kg được thả về nơi có nguồn nước.

Ông Lương Xuân Hồng, Giám đốc Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội, cho biết những con vật thả về rừng từng bị thu giữ từ những vụ liên quan đến buôn bán trái phép động vật hoang dã. "Mỗi con được trung tâm tiếp nhận đều được đưa vào cách ly 25 ngày, sau đó theo dõi tình trạng sức khỏe, lên danh sách đánh giá môi trường tự nhiên thích hợp mới tái thả", ông Hồng nói.

Chạy được 30 m, con mèo rừng quay đầu nhìn về lực lượng tái thả rồi chạy thẳng vào rừng.

Trước sự chứng kiến của gần 50 người, con diều hâu núi đã giang cánh bay vào rừng.

Ngoài ra, trong đợt này gần 60 con chim như cu ngói, cu gáy, chim khuyên, chào mào, chim di được thả về rừng. Rừng Cúc Phương có hơn 300 loài chim cư trú, đặc biệt có nhiều loài đặc hữu của Việt Nam và Đông Dương.

Đến nay, rừng Cúc Phương đã thực hiện hàng trăm đợt tái thả với số lượng hàng nghìn con vật, bò sát, chim...

Rừng có 110 loài bò sát và lưỡng cư, 65 loài cá, gần 2.000 loài côn trùng, 117 loài thú (trong đó có voọc đen mông trắng là thú linh trưởng quý hiếm, được chọn làm biểu tượng của nơi đây).

Tái thả gần 100 động vật, bò sát, chim về tự nhiên
 
 

Ngọc Thành