Chủ nhật, 22/5/2022
Thứ năm, 3/2/2022, 18:38 (GMT+7)

Tết cổ truyền ở phố người Hoa những năm 1970

AnhBộ ảnh đen trắng tập hợp những khoảnh khắc náo nhiệt ở Chinatown London trong dịp Tết những năm 1970, 1980.

Phố Hoa (Chinatown) ở London nằm tại khu vực Westminster giáp với khu Soho phía tây bắc và Theatreland phía đông nam. Nơi này tập trung các nhà hàng, quán ăn, tiệm bánh, chợ, tiệm đồ lưu niệm và nhiều dịch vụ kinh doanh của người châu Á, phần lớn là Trung Quốc. Đây là một trong những điểm thu hút khách du lịch nhất ở châu Âu, đặc biệt vào dịp năm mới vì luôn nhộn nhịp không khí lễ hội.

Trên hình là đám đông người dân và du khách đứng vòng quanh xem biểu diễn múa lân rồng trong dịp Tết Nguyên đán năm 1973.

Những diễn viên múa lân rồng vừa chen chân vừa nhảy múa giữa dòng người kín đặc trên đường Gerrard, khu Soho, London vào đầu năm 1976, năm con rồng.

Tài xế taxi Harry Meldrum đưa các nghệ sĩ múa lân rồng xuống điểm biểu diễn tại quảng trường Trafalgar, ảnh chụp năm 1977.

Khung cảnh ở quảng trường Trafalgar trong dịp Tết năm 1977 - năm con rắn. Con rồng dài hơn 42m làm tại Hong Kong được chuyển tới London để biểu diễn các điệu múa mừng năm mới suốt đoạn đường từ Trafalgar đến Soho.

Czarine Chang (phải) và bé gái Fook Ho Tao ngắm một chiếc đầu rồng trong lễ hội mừng năm mới Âm lịch ở Soho, London.

Năm 1979, năm con dê, màn trình diễn võ thuật Kungfu ở Soho thu hút hàng trăm du khách và người dân ở London đến xem.

Sue Wang (trái), 18 tuổi từ Singapore và Barbara Yung, 20 tuổi từ Hong Kong, trò chuyện với một viên cảnh sát ở quảng trường Trafalgar trong dịp Tết. Họ là 2 trong số 15 thí sinh lọt vào vòng chung kết của cuộc thi sắc đẹp Miss Chinatown năm 1980.

Biểu diễn võ thuật Trung Hoa vào Tết Nguyên đán năm 1981, năm con gà.

Hai cô bé Hyri Yat Nieng Wong và Hui Chi Ming diện đồ truyền thống đi chơi Tết bằng xe xích lô, đang dừng tại Viện nghiên cứu Khối thịnh vượng chung ở London năm 1981.

Các màn biểu diễn múa lân rồng luôn có sức hút lớn với du khách khi đến Chinatown London dịp Tết Âm lịch. Trên hình là cảnh hàng nghìn người tham gia lễ hội chào năm mới 1984, năm con chuột.

Khánh Trần (Theo Standard)
Ảnh: PA, AN

Mời độc giả gửi bài, câu hỏi tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net