Thứ bảy, 20/7/2024
Thứ năm, 18/2/2021, 08:52 (GMT+7)

Tấp nập khai báo y tế để trở về Hải Phòng

Hàng trăm người dân khai báo y tế tại các chốt kiểm soát để trở về TP Hải Phòng sau đợt nghỉ Tết Tân Sửu.

Lo ngại Covid-19 đang bùng phát tại Hải Dương và các địa phương có người nhiễm dịch xâm nhập, từ 16/2 Hải Phòng siết chặt kiểm soát người và phương tiện ra vào thành phố ngay tại cửa ngõ; dừng tiếp nhận công dân và hàng hóa từ Hải Dương; đóng cửa các khu di tích lịch sử, đền, chùa, công viên, vườn hoa, cửa hàng kinh doanh ăn uống, giải khát…

Trong 9 chốt kiểm soát dịch tại các cửa ngõ ra vào thành phố Hải Phòng, chốt Cầu Nghìn - quốc lộ 10 chật kín người và xe vào khai báo y tế.

Một cán bộ trực chốt tại đây cho biết, hai ngày nay, người và xe xếp hàng kéo dài. Cao điểm vào đêm 16/2, trên quốc lộ 10 phương tiện xếp hàng ba dài tới chục km hướng từ Thái Bình về Hải Phòng chờ đến lượt khai báo y tế. Toàn bộ quân số tại chốt được huy động làm suốt đêm.

Để tạo điều kiện cho tổ công tác hoạt động, một gia đình ở huyện Vĩnh Bảo đã cho mượn toàn bộ nhà hàng kinh doanh ăn uống (rộng hơn 1.000 m2) để làm nơi khai báo y tế.

Giấy khai báo được phát miễn phí. Mọi người sau khi nhận giấy, tập trung ra các bàn để khai báo lịch trình di chuyển, địa chỉ và số điện thoại.

Không có chỗ ngồi, một số người tranh thù khai báo y tế trên xe.

Em nhỏ được phụ huynh dặn ngồi trông hành lý tư trang, trong khi bố mẹ vào trong khai báo y tế.

Sau khi khai báo, người dân phải mang bản khai tới bàn nhân viên y tế chờ xác nhận mới được xem là hoàn thành.

Lần lượt người dân trình giấy khai báo kèm giấy tờ tùy nhân để lực lượng kiểm soát đối chiếu, kiểm tra.

Xe cộ dày đặc trên quốc lộ 10, tuyến giao thông huyết mạch từ Thanh Hóa, qua Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình đi Hải Phòng và Quảng Ninh.

Trong khi đó cửa ngõ trên quốc lộ 39B, 17B kết nối Hải Phòng với Hải Dương cũng được nhà chức trách chốt chặn bằng hàng rào sắt.

Những người Hải Phòng qua huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương (bên kia hàng rào) trở lại thành phố đều bị lực lượng kiểm soát liên ngành tại ngã ba quốc lộ 39B từ chối cho vào, trừ khi đồng ý đi cách ly tập trung, tự trả phí.

Giang Chinh