Theo ban quản lý chợ đầu mối nông sản Thủ Đức (TP HCM), mỗi đêm tại đây tiếp nhận 2.800-3.000 tấn rau quả, trong đó 20-30% là trái cây ngoại nhập, chủ yếu từ Trung Quốc.
Tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, Hóc Môn, trái cây về được tập kết tại khu vực hàng lạnh. Ở đây, mỗi đầu mối có một quầy nhỏ giới thiệu mặt hàng bán từng đêm, phía sau quầy là các xe container trữ lạnh đủ loại trái cây như nho, lựu, táo, lê, mận đỏ, cam... vẫn còn đóng kiện, thùng đầy ắp. Trái cây Trung Quốc được đóng trong các thùng cactông nặng khoảng 10kg/thùng, có hình ảnh nhãn mác bằng chữ Trung Quốc, một số thùng có thêm chữ Việt Nam.
Thuyết phục mãi, ông T. - một đầu mối nhập khẩu rau quả Trung Quốc tại chợ Thủ Đức - mới cho chúng tôi xem tờ khai hải quan lô hàng mà ông vừa nhập về hồi cuối tháng 9 vừa qua. Hóa đơn ghi một đơn hàng gồm 6 tấn táo và 7 tấn lê có xuất xứ từ Vân Nam (Trung Quốc) với giá 160 USD/tấn (khoảng 3.400 đồng/kg). Ông T. cho biết thêm đa số các loại trái cây Trung Quốc đều có giá khá mềm. Ngoài lê, táo thì lựu chỉ có 3.700 đồng/kg, còn cam khoảng 5.000-6.000 đồng/kg. Khi được hỏi vì sao trái cây Trung Quốc nhìn rất đều và đẹp mà lại có giá “bèo” đến vậy, ông T. chỉ giải thích giá này được các thương lái Trung Quốc chào hàng cố định từ nhiều tháng qua.
“Giá mua rẻ nhưng phải tốn tiền vận chuyển hơn 30 triệu đồng/xe từ biên giới về chợ nên mỗi ký trái cây phải cộng thêm ít nhất 1.200 đồng tiền xe, chưa kể các chi phí khác nên giá bán ra cũng đội lên nhiều” - ông T. cho hay. Trong khi đó, một chủ vựa tên Minh cũng tại chợ này khẳng định trái cây Trung Quốc thường có quanh năm với số lượng dồi dào là do hàng có thể trữ trong kho nhiều tháng, sau đó mới xả hàng đi các nước.
Ông T.N., một đầu mối tại chợ Hóc Môn, cho biết mỗi ngày nhập 20-30 tấn/trái cây về để bỏ mối cho các chủ vựa. Theo ông T.N., mỗi thùng hàng có thể lời 15.000-20.000 đồng (10kg). “Nhưng khi chợ ế cũng phải giảm lời xuống còn 5.000-10.000 đồng/thùng, thậm chí ký gửi bán hàng giùm cũng có” - chủ vựa này cho biết thêm.
![]() |
Táo Trung Quốc bày bán trên đường Lê Văn Lương, Quận 7, TP HCM. Ảnh: Thuận Thắng. |
Theo Tiến sĩ Lương Ngọc Trung Lập, trưởng bộ môn nghiên cứu thị trường Viện Cây ăn quả miền Nam, một số trái cây Trung Quốc rẻ do đang vào mùa thu hoạch. Không như ở Việt Nam, diện tích trồng các loại trái cây của Trung Quốc rất lớn nên vào mùa thu hoạch đưa ra thị trường một lượng sản phẩm khổng lồ mà thị trường nội địa không tiêu thụ hết. Trái cây Trung Quốc lượng nhiều nhưng chất lượng không cao, khó cạnh tranh được với trái cây các nước ôn đới tại các thị trường cao cấp nên họ chọn cách xuất khẩu sang các nước dễ tính và có chung đường biên giới như Việt Nam, Lào, Campuchia... với giá rẻ.
Giáo sư Nguyễn Quốc Vọng (Đại học Nông nghiệp I, Hà Nội) tỏ ra khá bất ngờ trước giá trái cây Trung Quốc. Ông Vọng cho rằng không riêng hàng nông sản mà nhiều mặt hàng Trung Quốc khác đều đi theo chính sách giá rẻ nên gây nhiều khó khăn cho hàng cùng loại tại các nước nhập khẩu. “Tuy nhiên với giá rẻ tới mức chỉ chưa đến 5.000 đồng/kg thì có thể còn do thỏa thuận giữa người mua và người bán để né thuế”, Giáo sư Vọng nhận định.
Tuy nhiên theo tìm hiểu của chúng tôi, các tờ khai hải quan tại phía Việt Nam đều ghi rõ trái cây Trung Quốc là mặt hàng không chịu thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng theo cam kết về chính sách thương mại giữa Chính phủ Việt Nam và Trung Quốc. Nhưng cũng từ các tờ khai này cho thấy hầu hết các lô hàng nhập khẩu được kiểm tra cảm quan chứ không được kiểm tra dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật.
Nhiều vụ trái cây Trung Quốc vi phạm an toàn thực phẩm Theo Cục Bảo vệ thực vật, trong đợt kiểm tra từ ngày 10-8 đến 10-9 đã phát hiện bốn mẫu trái cây tươi Trung Quốc có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép, vi phạm quy định an toàn vệ sinh thực phẩm. Trong đó, một mẫu mận tươi chứa carbendazim, hai mẫu nho có dư lượng difenoconazone và một mẫu lựu có chứa tubeconazone và carbendazim. Trước đó, trong đợt kiểm tra từ ngày 10/7 đến 10/8 Cục Bảo vệ thực vật cũng đã phát hiện các mẫu nho và khoai tây Trung Quốc có dư lượng thuốc Bảo vệ thực vật cao gấp 3-5 lần mức cho phép. Cục Bảo vệ thực vật cho biết đã nâng tần suất kiểm tra các mặt hàng vi phạm từ 10% lên 30%, đồng thời giữ các lô hàng trên tại cửa khẩu đến khi có chứng nhận kết quả đạt an toàn mới cho nhập khẩu vào Việt Nam, lô hàng nào vi phạm sẽ buộc phải tái xuất. Nếu tiếp tục phát hiện vi phạm sẽ nâng tần suất kiểm tra mặt hàng này lên 100%. |
Theo Tuổi Trẻ