Thứ hai, 18/1/2021
Thứ hai, 6/1/2020, 17:48 (GMT+7)

Tân tư lệnh Iran ôm quan tài tướng Soleimani

Tân tư lệnh đặc nhiệm Quds Esmail Qaani cùng nhiều quan chức và người dân Iran bày tỏ thương tiếc trong lễ tang tướng Qassem Soleimani tại Tehran hôm nay.

Iran hôm nay tổ chức lễ tang thiếu tướng Qassem Soleimani, cựu tư lệnh đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cùng những người thiệt mạng trong cuộc không kích của Mỹ gần sân bay quốc tế Baghdad, Iraq hôm 3/1.

Các lãnh đạo và chỉ huy quân đội hàng đầu của Iran đều có mặt trong buổi lễ ở Đại học Tehran. Lãnh đạo tinh thần tối cao Ayatollah Khamenei chủ trì tang lễ và đọc lời cầu nguyện trước thi hài thiếu tướng Soleimani cùng một số quan chức thiệt mạng.

Tướng Esmail Qaani, tân tư lệnh lực lượng Quds, ôm quan tài Soleimani trong lễ tang. Tướng Qaani từng là cấp phó của Soleimani trong nhiều năm qua, được bổ nhiệm làm người đứng đầu đặc nhiệm Quds chỉ vài giờ sau khi Soleimani bị hạ sát.

"Chúng tôi hứa sẽ tiếp tục con đường của tướng Soleimani cùng lực lượng này. Sự bù đắp duy nhất với chúng tôi là đuổi Mỹ khỏi khu vực", tướng Qaani phát biểu tại tang lễ.

Tân tư lệnh Iran ôm quan tài tướng Soleimani
 
 

Lễ tang tướng Soleimani và những người thiệt mạng trong vụ không kích. Video: AFP

Người dân Tehran đổ ra đường tiễn đưa tướng Soleimani. Giao thông tại trung tâm thủ đô của Iran hoàn toàn tê liệt.

Hàng triệu người Iran hôm qua cũng tuần hành ở thành phố Ahvaz và Mashhad để tỏ lòng kính trọng khi thi hài tướng Soleimani được đưa qua các tuyến phố. Truyền thông Iran cho biết đây là đám rước lớn nhất ở nước này kể từ sau tang lễ năm 1989 của người sáng lập Cộng hòa Hồi giáo Iran Ayatollah Ruhollah Khomeini.

Một biểu ngữ có hình tướng Soleimani trong quá trình tham chiến tại Trung Đông, bên cạnh là ảnh chỉ huy dân quân Iraq Abu Mahdi al-Muhandis, người ngồi cùng xe với ông và thiệt mạng trong cuộc không kích.

Thi hài tướng Soleimani được đưa vào nơi tổ chức lễ tang. Những người có mặt đã cố gắng chạm vào quan tài khi nó được chuyển qua.

Nhiều người đã đeo dải băng và cờ màu đỏ kèm theo khẩu hiệu kêu gọi trả thù. Tín đồ Hồi giáo Shiite coi những lá cờ đỏ như máu của người vô tội bị sát hại.

Zeinab Soleimani, con gái tướng Soleimani, phát biểu trong lễ tang, cảnh báo cái chết của cha cô mang đến "ngày đen tối" cho Mỹ và Israel. "Trump điên cuồng, đừng nghĩ rằng mọi chuyện đã kết thúc với sự tử vì đạo của cha ta. Ngươi là biểu tượng cho sự ngu dốt và chỉ là công cụ trong tay những kẻ theo chủ nghĩa Do Thái", cô nói thêm.

Ảnh: Reuters, AFP, AP