Thứ ba, 24/5/2022
Thứ bảy, 19/2/2022, 00:01 (GMT+7)

Tàn tích 'thành phố ma' sau đế chế của các trùm mafia

ItalyNhiều khu vực ở miền nam mang những "vết sẹo" dưới thời hoàng kim của các đế chế tội phạm với hàng nghìn biệt thự xây trái phép, giờ hoang phế.

Các ông trùm mafia đã thay đổi hình dạng các thành phố ở Italy, tàn phá cảnh quan bằng bê tông để khẳng định quyền lực của chúng.

Vào cuối những năm 1970, siêu trùm mafia Michele Greco, biệt danh "Giáo hoàng", đã xây dựng 314 biệt thự bất hợp pháp trên Pizzo Sella, một mũi đất trên vịnh Palermo, nơi cao nhất thành phố.

Khi các nhà chức trách bắt đầu điều tra âm mưu xây dựng tham nhũng, thì đã quá muộn. Một nửa trong số chúng đã được hoàn thành, số còn lại đang thi công dang dở.

Ngày nay Pizzo Sella, nơi đã đi vào lịch sử với cái tên "ngọn đồi của sự nhục nhã", là nơi trú ẩn cho chim và chuột và đã trở thành một đống rác lộ thiên. Hàng chục công trình xây dựng chưa hoàn thành và đổ nát nằm dọc theo bờ biển.

Trong khi đó, ở Castel Volturno, cách Naples khoảng 30 dặm (khoảng 48,3 km) về phía tây bắc, trong một khung cảnh có vẻ đẹp lạ thường giữa Núi Dragone và đảo Ischia, 24.000 công trình bất hợp pháp khác cũng đã được xây dựng bên bờ biển.

Một số biệt thự ở đó thuộc sở hữu của các thành viên của băng đảng khét tiếng Camorra, như biệt thự này, hiện bị bỏ hoang và bị tịch thu.

Hầu hết các tòa nhà được dựng lên trên bờ biển Castel Volturno được xây dựng bởi của các ông trùm Camorra. Họ đã tiếp quản các mỏ cát trong khu vực để sản xuất xi măng. Nếu ai đó muốn xây nhà ở đây, họ đều phải mua xi măng Camorra và sử dụng công nhân từ các công ty liên kết với Camorra.

Tàn tích của những tòa nhà bị bỏ hoang này nằm trải dài trên 27 km bãi biển ở Castel Volturno, được ví như tàn tích từ một thảm họa.

Kiến trúc đối với mafia không chỉ là sự phô trương quyền lực mà còn là một ngành kinh doanh mang lại lợi nhuận cao cho các gia tộc, nhờ vào nạn tham nhũng trong lĩnh vực công trình công cộng, các băng đảng mafia đã thu về hàng triệu USD trong nhiều năm.

Các biệt thự của giới mafia phản ánh tính cách của cư dân và tính cách của gia tộc tội phạm mà họ đại diện.

Biệt thự này thuộc sở hữu của một trong những kẻ giết người máu lạnh nhất ở Cosa Nostra, Giuseppe Greco, có biệt danh là Scarpuzzedda - chiếc giày nhỏ. Được xây dựng trên một vách đá tuyệt đẹp trên bờ biển Mongerbino, gần Palermo, toà nhà cao gần 40 mét. Căn biệt thự bị tịch thu nhưng hoàn toàn bị bỏ hoang, có cầu thang xi măng dẫn thẳng xuống nước

Ngôi nhà đổ nát của một tên cướp thuộc băng đảng Camorra ở Castel Volturno. Các trùm mafia dành nhiều thời gian ở nhà, xa rời tầm mắt của các đối thủ và chính quyền. Trong ngôi nhà của họ, họ tổ chức các cuộc họp, xây dựng liên minh và gặp gỡ chính trị gia.

Một biệt thự tịch thu từ một ông trùm của Camorra, ở Castel Volturno. Thiết kế nội thất là điều tối quan trọng đối với các trùm mafia, những người muốn nhà chứa đầy những thứ xa hoa lộng lẫy. Các vật trưng bày như sư tử bằng sứ, tay nắm cửa bằng vàng và các tác phẩm nghệ thuật đều là tang vật đánh cắp từ khắp đất nước.

Một biệt thự bị tịch thu từ một ông trùm Pasquale Galasso đầy quyền lực ở Castel Volturno. Ông trùm thậm chí đã đặt một chiếc ngai vàng ngay giữa phòng khách khổng lồ. Ngai vàng này từng thuộc về Francis II của triều đại Bourbon.

Một tòa nhà chưa hoàn thành ở Via Tiro a Segno, ở Palermo. Các công ty xây dựng của mafia đã bỏ toàn bộ các công trình, dừng thi công ngay sau ký nhận được tiền thanh toán hợp đồng từ các quan chức tham nhũng của thành phố.

Dự án treo ở Via Tiro a Segno, Palermo. Với việc bao vây Palermo bằng những dự án ma, công trình treo, mafia đã thể hiện sức tàn phá ghê gớm của mình. Họ đã thay đổi không chỉ luật lệ và các dự án quy hoạch đô thị, mà còn cả hình dạng của thành phố.

Trong nhiều thập kỷ, mafia Calabria đã lên kế hoạch và xây dựng các thành phố ngầm phức tạp với các boongke nằm sau cầu thang trượt, các cửa sập. Các hố ga được liên kết bởi các đường hầm vô tận hợp nhất và tách biệt nhau, dẫn đến các lối thoát hiểm trong hệ thống cống rãnh hoặc giữa những khúc cua của một lòng sông khô.

Đường hầm bí mật này nằm trong nhà của một ông trùm Ndrangheta, có lối vào là miệng của một lò nướng bánh pizza, được phát hiện bởi một đơn vị biệt kích.

Thoạt nhìn, tư gia của các ông chủ có vẻ hoàn toàn bình thường nhưng tường, sàn, cầu thang đều có thể ẩn một đường hầm. Trong 30 năm qua, các nhà chức trách đã khám phá ra hơn 400 boongke ở Calabria, mô tả là "công trình kỹ thuật cao cấp".

Quang cảnh Palermo, nơi giữa những năm 1960 và 1970, các chính trị gia có liên hệ với mafia đã ra lệnh phá dỡ các biệt thự cổ để lấy không gian cho các khối bê tông nham nhở bao phủ các khu vực vườn và thiên nhiên rộng lớn. Đây là một trong những chương đen tối nhất trong quá trình đô thị hóa Sicily thời hậu chiến.

Pizzo Sella, Palermo và Castel Volturno trên bản đồ nước Ý. Ảnh: Google Earth

Hải Thư (Theo The Guardian)

Gửi bài, câu hỏi tại đây hoặc về phapluat@vnexpress.net