Thứ ba, 5/3/2024
Chủ nhật, 17/3/2019, 15:05 (GMT+7)

Tân Nhàn biến hóa giữa các dòng nhạc trong liveshow

Nữ ca sĩ mang đến nhiều cung bậc cảm xúc khi hát cùng dàn nhạc giao hưởng, lúc biến tấu các điệu chèo, xẩm, quan họ, chầu văn...

Liveshow Trở về diễn ra tại Hà Nội tối 16/3. Chương trình được chia thành ba phần. Mở đầu với chủ đề Quê mẹ, Tân Nhàn gửi tới khán giả ca khúc Trở về, Tình đất, Quê mẹ, Hai quê… Đây đều là những ca khúc đã gắn với tên tuổi cô kể từ khi vào nghề.

Tân Nhàn cùng ca sĩ Thu Hà (trái) song ca Hai quê. Đây là ca khúc chủ đề trong DVD chung mà hai người bạn thân đã giới thiệu đầu năm 2018 để kỷ niệm 15 năm gắn bó từ cuộc sống đến âm nhạc.

Phần hai với chủ đề "Trăng khuyết", gồm những bài hát gắn bó với tên tuổi của cô kể từ Sao Mai 2005 - cuộc thi Tân Nhàn giành giải nhất dòng nhạc dân gian. Cô thể hiện giọng ca đầy nội lực qua Xa khơi, Người con gái sông La, Trăng khuyết, Đào… Các tiết mục được dàn dựng ấn tượng, đẹp mắt khiến khán giả tán thưởng. Ca khúc Trăng khuyết đã giúp tên tuổi của Tân Nhàn thăng hoa sau Sao mai 2005.

Tân Nhàn dồn nhiều tâm sức cho phần ba Trở về với mảng âm nhạc truyền thống. Những bài ca cổ qua giọng hát Tân Nhàn cùng dàn nhạc giao hưởng, dàn nhạc điện tử và dân tộc khiến nhiều người ngạc nhiên, thích thú và không ngừng vỗ tay. Tân Nhàn không ngừng "biến hóa", khi hát làn điệu chèo cổ Duyên phận phải chiều hay Đào liễu, lúc thể hiện ngọt ngào, xốn xang bài dân ca quan họ Tương phùng tương ngộ.

Tân Nhàn gây ấn tượng mạnh khi cùng Nghệ sĩ Ưu tú Đình Cương thể hiện Ngồi buồn nhớ mẹ ta xưa. Ca khúc quen thuộc nhưng dàn dựng tươi mới nhờ âm hưởng của dàn dây, khiến không gian âm nhạc mênh mang hơn. 

Tân Nhàn hát Ngồi buồn nhớ mẹ ta xưa
 
 

Sau đó, cô lại gây bất ngờ khi hát xẩm cùng nghệ sĩ Văn Ty bài Mục hạ vô nhân. Văn Ty là người đầu tiên thể hiện bài xẩm và được đánh giá là chuẩn mực. Tân Nhàn không chỉ ăn ý với Văn Ty ở giọng hát, mà cô còn gây thích thú khi diễn tả cảnh cô vợ hờn dỗi, nũng nịu khi chồng "đánh mắt đò đưa" bên ngoài. 

Tân Nhàn hát Mục hạ vô nhân
 
 

Khán phòng bùng nổ khi cô hát Cô Đôi Thượng Ngàn

Tân Nhàn hát Cô Đôi Thượng Ngàn
 
 

Sự biến hoá của Tân Nhàn trong liveshow thêm màu sắc khi cô kết hợp với dàn giao hưởng. Các bản phối khí của nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng khiến các bản nhạc trữ tình như được khoác chiếc áo mới.

Theo nhà phê bình lý luận âm nhạc Nguyễn Quang Long, Tân Nhàn đang làm theo hướng đi của âm nhạc thế giới hiện nay. Ông đánh giá cách làm mới nhạc truyền thống của ca sĩ, góp phần lôi kéo khán giả trẻ. 

"Tổng hòa của chương trình là một liveshow âm nhạc đương đại - bao hàm đầy đủ yếu tố giá trị nghệ thuật, sự kết hợp Đông Tây một cách nhuần nhuyễn đúng theo xu hướng phát triển âm nhạc của thế giới", ông nói.

Ý Ly