Thứ sáu, 10/4/2020
Thứ bảy, 22/2/2020, 02:08 (GMT+7)

Tam Đảo vắng vẻ

Vĩnh PhúcGần 10 ngày nay, thị trấn Tam Đảo vắng vẻ, chưa bao giờ tình trạng này kéo dài thế.

Khu du lịch Tam Đảo nằm trên dãy núi thuộc huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, ở độ cao trên 900 m so với mực nước biển. Nơi đây quanh năm mát mẻ, là điểm đến nghỉ dưỡng, du lịch mỗi dịp nghỉ lễ và sau Tết âm lịch. Tuy nhiên, những ngày gần đây, do ảnh hưởng của Covid-19, khách du lịch không tìm đến khiến nơi đây yên ả lạ thường.

8h20 tại quảng trường trung tâm thị trấn không một bóng người qua lại.

Lối ra và vào khu du lịch mây mù bao phủ. Chiếc băng rôn treo cao giữa hai cây, nhắc nhở giữ vệ sinh, rửa tay để phòng tránh Covid-19. Một tấm biển khổ lớn khác đặt tại trung tâm Quảng trường với nội dung nhắc nhở, lưu ý liên quan đến phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp.

Tam Đảo cách xã Sơn Lôi của huyện Bình Xuyên khoảng 30 km đường ôtô nhưng bị ảnh hưởng nặng nề về kinh doanh du lịch.

Hàng năm từ mùng 2 Tết, người dân nườm nượp đổ về đây, chật kín những khúc cua trên đèo lên khu du lịch. Các con phố trước đây luôn tấp nập người dù thời tiết mưa hay nắng. Tuy nhiên, hiện nay từ sáng đến tối, nơi đây lác đác vài bóng khách du lịch qua lại.

Sân của nhà thờ là điểm đến biểu tượng để phóng tầm mắt ra xa bao quát thị trấn nhưng nay vắng lặng.

Tháng 2/2019, Tam Đảo đón hơn 26.000 lượt khách. Nhưng 20 ngày của tháng 2 này, thị trấn đón gần 1.500 khách.

Một quán ăn ở đầu cầu Mặt quỷ 1, bàn ghế ô bạt vứt lăn lóc mặc mưa, sương. Trước đây, 19h là cao điểm nhất trong ngày.

"Tam Đảo chỉ vắng khách từ chiều 30 và mùng 1 Tết. Chưa bao giờ chúng tôi đón ngày mùng 1 Tết dài thế", chị Hoài, chủ một quán ăn trên đường nói.

Khu du lịch Tam Đảo hiện có 125 cơ sở lưu trú, trong đó có 50 khách sạn, 27 homestay, villa và 48 nhà nghỉ, với tổng số gần 2.400 phòng. Hầu hết khách sạn treo biển còn phòng, nhiều nơi, nhân viên ngồi chờ bắt khách.

"Thời điểm này và hè là lúc các khách sạn ở đây đông đúc nhất. Nếu khách đến mà không đặt phòng trước một tuần sẽ không có chỗ nghỉ. Giá phòng cao điểm có thể tới 1,5 triệu đồng nhưng cả tuần nay nhiều cơ sở giảm giá xuống còn 300.000 đồng cũng không có khách", Nguyễn Văn Trường, nhân viên khách sạn chia sẻ.

Thời gian này tại Tam Đảo hoa đào rừng vẫn nở đỏ ẩn hiện trong màn sương trắng.

Ngọc Thành