Thứ tư, 28/2/2024
Chủ nhật, 3/7/2022, 13:59 (GMT+7)

Tài xế Việt thi dàn âm thanh tiền tỷ trên ôtô

TP HCMCuộc thi đấu diễn ra với ứng viên là những dàn âm thanh độ trên xe hơi giá hàng trăm triệu, thậm chí gần 2 tỷ đồng.

EMMA Việt Nam 2022, một sân chơi dành cho những dàn âm thanh độ vừa kết thúc tại TP HCM hôm 1/7, quy tụ 52 xe thi đấu. Đây là sự kiện thi đấu âm thanh lớn nhất từ trước đến nay tại Việt Nam.

Khác với những lần tổ chức trước đây, cuộc đi mùa 2022 có thêm các garage độ xe ở miền bắc như Quảng Ninh, Nghệ An, Thanh Hóa, Bắc Ninh... tham gia, bên cạnh số lượng đông đảo hơn của các chủ xe, garage miền nam.

Đắt tiền nhất trong số các xe độ tham gia là dàn âm thanh trên chiếc Ford Ranger Raptor, khoảng 1,8 tỷ đồng, tức số tiền độ dàn loa cao gấp rưỡi giá xe nguyên bản.

Âm thanh lắp thêm trên xe thông thường chia làm hai loại, một để phục vụ sở thích nghe nhạc của chủ nhân khi di chuyển trên xe, một hướng đến âm thanh công suất lớn cho các buổi dã ngoại ngoài trời.

Cuộc thi diễn ra với 17 hạng mục thi đấu. Một vài trong số này là Best of Sound (âm thanh tốt nhất), King of dB (âm thanh lớn nhất), MM 2.0 (kết hợp âm thanh và hình ảnh), Tuning Custom Unlimited (độ không giới hạn)...

Chấm giải cho cuộc thi là 6 trọng tài, 4 từ nước ngoài và 2 ở Việt Nam. Ngoài phần thi âm thanh lớn nhất (King of dB), chất lượng âm thanh từ bên ngoài xe (ESQL) có máy đo, các hạng mục còn lại đều được chấm theo cảm nhận của ban giám khảo nhưng dựa trên các tiêu chí có sẵn của EMMA (Hiệp hội âm thanh xe hơi châu Âu). Một số tiêu chí như cách lắp đặt, đấu nối thiết bị, kiểm soát độ ồn, tái tạo âm thanh nhạc cụ...

Xe độ âm thanh tại cuộc thi đa dạng, từ các mẫu xe phổ thông như Mitsubishi Xpander, Ford Ranger, VinFast Lux A, Honda Civic, Hyundai Tucson... cho đến các mẫu xe cao cấp hơn như Toyota Land Cruiser, BMW X6 hay xe điện VinFast e34.

Các chủ xe độ âm thanh cho biết, hầu hết thiết bị âm thanh dùng cho thú chơi này ở Việt Nam đều là hàng nhập từ nước ngoài. Tuỳ vào khả năng tài chính cũng như yêu cầu về chất lượng âm thanh, giá những bộ loa này từ vài chục, đến vài trăm triệu, thậm chí hàng tỷ đồng.

Anh Vũ Khoa, chủ xưởng độ Autobis cho biết, điện cung cấp cho hệ thống loa độ trên xe hơi lấy từ tụ điện lắp thêm. Tụ điện này (không bắt buộc) lấy điện từ ắc-quy của xe, ngoài nhiệm vụ lưu trữ điện còn ổn định được công suất ở mọi thời điểm sử dụng loa. Với những xe độ loa công suất thấp, điện dùng trực tiếp từ ắc-quy của xe nhưng độ an toàn, ổn định kém hơn so với sử dụng tụ điện.

Điện cung cấp cho các loa bằng các dây điện chuyên dụng, tuỳ vào công suất hoạt động của bộ loa. Đi kèm là cầu chì, nhằm tránh xảy ra sự cố cháy nổ cũng như bảo vệ thiết bị. Để tăng thêm phần trang trí, các đèn LED nhiều màu sắc cũng đi kèm theo dàn loa.

Những tay độ âm thanh nhiều kinh nghiệm tại Sài Gòn chia sẻ, vị trí lắp các loa đều có tính toán cụ thể để làm sao tái tạo được không gian bên trong xe như một sân khấu giả lập.

Một bộ loa kết hợp mid và treble thường được lắp trên cột A của xe để âm thanh, tiếng hát ở âm tần lần lượt trung và cao phát ra từ chính diện (ca sĩ trên sân khấu trình diễn đối diện khán giả bên dưới), tai người dễ cảm nhận trực tiếp và tránh cảm giác phải nghe ca sĩ hát từ phía sau.

Loa trầm (sub) với âm tần thấp thường đặt bên dưới, ở vị trí cửa hoặc phía sau cốp. Với những dàn loa dùng cho ngoài trời chủ yếu hướng đến công suất lớn, các yêu cầu về cách lắp đặt ít khắt khe hơn.

Độ âm thanh trên xe hơi là thú chơi có tại Việt Nam nhiều năm qua và chủ yếu phát triển mạnh ở miền Nam. Trong ảnh là một mẫu Mazda CX-8 độ dàn âm thanh giá 1,3 tỷ đồng.

Thú chơi độ âm thanh đem lại giá trị lớn nhất về mặt giải trí cho chủ nhân nhưng cũng đi kèm rủi ro về sự cố chập điện, hỏng hóc thiết bị nếu hệ thống điện không được đấu nối đúng cách. Việc độ loa đơn thuần vẫn được đăng kiểm, nhưng nếu thay đổi kết cấu xe nguyên bản (trường hợp chiếc Ranger Raptor độ dàn loa trên thùng hàng) thì không.

Phạm Trung
Ảnh: Minh Quân