Thứ tư, 29/11/2023
Thứ bảy, 27/3/2021, 16:39 (GMT+7)

Tại sao có bà mẹ không yêu con 'từ cái nhìn đầu tiên'?

Dù có con rất hạnh phúc, nhưng theo một nghiên cứu, khoảng 20% bố mẹ không thấy gắn bó thực sự khi lần đầu nhìn thấy con.

Họ không còn là mình của ngày xưa

"Sự thật" ập đến khó thể chấp nhận với phụ nữ vừa sinh. Cuộc sống trước đây biến mất ngay khi đứa trẻ lọt lòng. Bây giờ, bạn đã là một người mẹ, mối quan hệ với mọi người, vị trí xã hội và cả tương lai thay đổi. Bạn cảm thấy hụt hẫng, lo sợ vì quá nhiều thứ khác đi chỉ vì một sự kiện.

Khi sinh, cơ thể bạn tiết ra endorphin giúp vượt qua cơn đau thể xác. Thông thường, những endorphin đó còn góp phần làm tăng hưng phấn, tăng cường mối quan hệ mẹ con ngay sau khi sinh.

Tuy nhiên, nhiều phụ nữ không cảm thấy hưng phấn hoặc ngay khi endorphin giảm, họ sẽ cảm thấy buồn vô hạn.

Theo Hiệp hội mang thai Hoa Kỳ, cảm giác buồn bã, thay đổi tâm trạng và cảm giác tiêu cực gây ra bởi sự sụt giảm endorphin là rất phổ biến, khoảng 70% đến 80% những người lần đầu làm mẹ.

Hội chứng "baby blues"

Khoảng 80% các bà mẹ sau sinh có hội chứng "baby blues" - ám chỉ một khoảng thời gian ngắn sau khi sinh - bà mẹ xuất hiện những cơn buồn nôn, lo lắng, căng thẳng và thay đổi tâm trạng.

Thời gian đó thường kéo dài hai tuần. Nhưng nếu lâu hơn, đó có thể là dấu hiệu của chứng trầm cảm sau sinh.

Những cơn buồn nôn có thể do thay đổi nội tiết trong cơ thể hoặc thay đổi lớn trong thói quen và lối sống, chẳng hạn không được ngủ thường xuyên vì con nhỏ.

Ám ảnh trong quá trình sinh nở

Một số bà mẹ mất nhiều thời gian hồi phục sau cơn đau và kiệt sức khi sinh con, đặc biệt là những người sinh con lần đầu, sinh nở kéo dài, khó khăn.

Những phụ nữ sinh con non hoặc con cần phải phẫu thuật ngay lập tức, cũng mất cơ hội để cảm nhận được sự gắn kết tức thì, vì bị tách khỏi con ngay khi vừa sinh.

Tiền sử trầm cảm hoặc ám ảnh quá khứ

Những bà mẹ có tiền sử trầm cảm, bệnh tâm thần, mất thai hoặc bị lạm dụng có thể khó yêu con mình ngay lập tức. Một số bà mẹ còn có thể bị chấn thương sau sinh.

Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Tâm lý sinh sản và trẻ sơ sinh (Mỹ), có tới 4% phụ nữ có chứng rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD) sau khi sinh.

Không được như kỳ vọng

Các bà mẹ sẽ mong có con, nhưng kinh nghiệm thực tế có thể mâu thuẫn với những kỳ vọng đó, đặc biệt nếu có biến chứng.

Ví dụ, họ có thể cảm thấy tội lỗi và thất bại nếu phải sinh mổ vì nghĩ đáng ra nên sinh tự nhiên. Những mâu thuẫn nội tại có thể làm trì hoãn cảm giác yêu thương.

Nhật Minh (Theo Brightside)