Tuần lễ trước Giáng Sinh, khách sạn Peninsula, Hong Kong nhận lô hàng gồm 14 chiếc Rolls-Royce Phantom với giá 800.000 USD mỗi chiếc, dùng để chuyên chở các vị khách đặc biệt. Với hợp đồng kỷ lục này, Trung Quốc trở thành thị trường tiêu thụ lớn thứ 3 của Rolls-Royce, sau Mỹ và Anh.
Tốc độ tăng trưởng kinh tế trên 10% mỗi năm, người Trung Quốc ngày một giàu có và nhu cầu về những chiếc xe hạng sang cổ điển như Roll-Royce cũng ngày một lớn. Gần đây, hãng đã bán chiếc xe đắt nhất từ trước tới nay, 2,2 triệu USD, cho một tỷ phú ở Bắc Kinh.
![]() |
Chủ tịch kiêm CEO của tập đoàn Chrysler đang giới thiệu chiếc Chrylser 300 tại triển lãm ôtô quốc tế ở Bắc Kinh hôm 18/11/2006. Ảnh: Reuters |
Tại triển lãm ôtô ở Bắc Kinh mới đây, ban tổ chức dành hẳn diện tích 4.000 m2 để các nhãn hiệu hạng sang trưng bày mẫu mới nhất của mình. Trong ngày thứ 2 của triển lãm, một chiếc Rolls-Royce Phantom đã được bán với giá 6,6 triệu nhân dân tệ (tương đương 825.000 USD). Bentley cũng bán được chiếc Arnage Mulliner với giá 6,48 triệu tệ.
Mỗi năm Trung Quốc nhập hơn 100.000 xe các loại, trong đó đa phần đều có giá trên 40.000 USD. 8 tháng đầu năm nay, lượng xe nhập lên đến 147.000 chiếc với tổng giá trị 4,84 tỷ USD, tăng 56% về số lượng và 72% về trị giá. Sự tăng mạnh về giá cho thấy các hãng xe hạng sang đang được nhập về nhiều.
Ước tính lượng xe bán ra tại thị trường Trung Quốc 2006 có thể lên 7 triệu chiếc các loại, trong đó 4 triệu chiếc dòng sedan và 320.000 chiếc hạng sang.
![]() |
Chiếc Audi TT 2.0T tại triển lãm ôtô Bắc Kinh. Ảnh: Reuters. |
Thuế là rào cản lớn nhất với các hãng xe ngoại khi muốn thâm nhập thị trường Trung Quốc. Với thuế suất lên đến 100%, một chiếc xe Rolls-Royce hạng trung bình về đến Trung Quốc rẻ nhất cũng phải là 720.000 USD, cao gấp đôi so với nhiều quốc gia khác.
Tuy nhiên, mức giá đắt khủng khiếp đó lại là ma lực hút giới nhà giàu xuống tiền. Doanh thu trong năm 2006 của Rolls-Royce tăng tới 60% và hứa hẹn sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới. Rolls-Royce cho biết sẽ tăng cường nhân sự cao cấp cho chi nhánh tại Trung Quốc và nâng tổng số lao động ở đây lên 200 người.
Nếu đến Hong Kong, bạn sẽ thấy rất nhiều doanh nhân giàu có. Họ cởi mở và không ngại nói về sự giàu sang của mình. Điều này trái ngược với tâm lý hiện nay của giới nhà giàu ở Tây Âu, khiến doanh số bán xe đắt tiền ở các nước này sụt giảm.
Theo thống kê, có khoảng 65 triệu người Trung Quốc đủ tiền để mua xe hơi.
T.T. (theo BBC, Xinhua, AP)