Thứ bảy, 5/12/2020
Thứ năm, 26/3/2020, 10:10 (GMT+7)

Tai nghe True Wireless chống nước có pin 28 tiếng

Jabra Elite 75t có giá ngang AirPods gen 2, thiết kế nhỏ gọn nhưng dùng được lâu hơn 4 tiếng.

Jabra Elite 75t có giá 4,69 triệu đồng, tương đương AirPods thế hệ hai bản sạc tiêu chuẩn và thấp hơn AirPods Pro 3 triệu đồng. Sản phẩm có hộp đựng gọn hơn phần lớn tai nghe True Wireless trên thị trường. 

Hai tai nghe Elite 75t có thời gian sử dụng liên tục 7,5 tiếng, tổng thời gian sử dụng với cả hộp sạc là 28 tiếng. Trong khi đó, pin AirPods gen 2 lần lượt là 5 tiếng và 24 tiếng. Cả hai đều có sạc nhanh, trong 15 phút có thể nạp pin đủ nghe thêm 3 giờ. Sản phẩm của Apple dùng cổng sạc lightning, còn Jabra dùng cổng sạc USB-C.

Ngoài cáp sạc, Elite 75t có thêm hai cặp nút đệm tai cỡ S và L để thay thế cho nút mặc định trong khi AirPods chỉ mặc định một cỡ duy nhất. Sản phẩm của Jabra phù hợp với nhiều người dùng hơn, cho cảm giác đeo chắc chắn hơn. Cảm giác đeo ở mẫu tai nghe tới từ Đan Mạch thoải mái, khá chắc chắn và khó rơi khi vận động, chạy bộ, dù không có vành đeo và giữ. Tuy nhiên, để đeo đúng cách cần phải đọc hướng dẫn và làm quen vài lần, không như AirPods.

Thực chất, Elite 75t là tai nghe dạng In-ear, cấu trúc tương tự AirPods Pro. Thiết kế của sản phẩm đem lại khả năng cách âm và chống ồn thụ động tốt hơn so với AirPods. Thiếu sót của Jabra là chưa trang bị tính năng chống ồn chủ động. Tuy nhiên, nó vẫn có chế độ xuyên âm, nên người đeo có thể trò chuyện mà không cần bỏ tai nghe ra hay an toàn hơn khi di chuyển ở nơi công cộng. Cách kích hoạt là nhấn một lần vào bề mặt tai trái.

Mỗi bên tai nghe chỉ có đúng một phím bấm nhưng đủ hết chức năng điều khiển nhạc và đàm thoại, từ tăng, giảm âm lượng cho tới tua tiến, lùi bài nhạc hay từ chối, nhận cuộc gọi, kích hoạt trợ lý ảo. Nhưng nhiều chức năng đồng nghĩa người dùng cần học cách làm quen. Vì mỗi bên tai chỉ có một phím bấm nên cũng dễ nhầm lẫn.

Thiết kế phím bấm thay vì cảm ứng trên Elite 75t là điểm tốt vì mềm, phản hồi nhanh, nên không tạo ra cảm giác khó chịu mỗi khi nhấn vào. So với thao tác bóp trên AirPods Pro, phím bấm của Jabra dễ thao tác hơn, cũng tránh được chạm nhầm như trên một số mẫu tai dùng cảm ứng.

Jabra cung cấp phần mềm có tên Sound+ miễn phí trên cả iOS và Android. Nó dùng để điều chỉnh lại chế độ nghe và âm thanh của tai nghe hay cập nhật phần mềm. Cách kết nối Bluetooth với smartphone của Elite 75t đơn giản, tương tự các mẫu tai nghe True Wireless ra gần đây. Chỉ cần mở nắp, nhắc một bên tai ra là phần mềm sẽ nhận diện. Từ lần sau, tai nghe tự động kết nối với điện thoại mỗi khi được đeo lên tai. Giống AirPods, nhấc ra khỏi tai, nhạc tự động dừng.  

Có thể điều chỉnh lại âm thanh nhờ EQ nhưng ở chế độ mặc định, Elite 75t là mẫu tai nghe nghiêng về tiếng bass, dễ nhận ra. Trung âm bị phần trầm và cao lấn át nhiều. Vì thế, nó không phù hợp để nghe nhạc nhẹ mà thiên về các bản nhạc Pop, Dance sôi động. Còn so với phiên bản tiền nhiệm Elite 65t năm ngoái, chất âm của Elite 75t cá tính và thể hiện tốt hơn. Chất lượng âm thanh của cuộc gọi rõ ràng, âm lượng lớn. Microphone dù không được kéo sâu xuống gần miệng nhưng vẫn thu âm tốt trong môi trường ngoài trời. 

Nhìn chung, mẫu True Wireless thế hệ mới của Jabra là lựa chọn tốt ở tầm giá 4 đến 5 triệu đồng. Điểm nổi bật của sản phẩm là thiết kế nhỏ gọn, nhiều tính năng nhưng thời lượng pin lâu. Tuy nhiên, chất lượng âm thanh vẫn cần cải thiện, vì phù hợp với người thích nghe nhạc sôi động, không cân bằng như AirPods.

Tuấn Anh