Chủ nhật, 27/11/2022
Mới nhất
Tin theo khu vực
International
Thứ năm, 14/2/2019, 15:39 (GMT+7)

Tai nghe không dây tích hợp cảm biến chuyển động

Jabra Elite Active 65t là tai nghe True Wireless có giá ngang Apple Airpods nhưng nhiều tính năng hơn.

Elite Active 65t là dòng tai nghe không dây thể thao với vỏ nhựa mờ, có các màu xanh và đỏ. So với model Elite 65t mà Jabra từng bán ở Việt Nam trước đó, sản phẩm mới đắt hơn hơn khoảng 700.000 đồng, nhưng có khả năng chống nước đạt chuẩn IP56 thay vì 55. Chất âm cũng được cải thiện dù ngoại hình giống nhau. 

Với giá 5,1 triệu đồng, Elite Active 65t là đối thủ của Apple Airpods. Cả hai đều là loại không dây hoàn toàn (True Wireless) với hai bên tai nghe hoạt động độc lập. Hộp đựng kiêm sạc pin của Jabra lớn, nhưng lại khó lấy và cất tai nghe hơn.

Nắp mở của Elite 65t Active chặt, phải bóp tay vào hai bên hông chứ không gạt mở được nhẹ như Airpods. Đều dùng nam châm để dính tai nghe vào đế sạc trong hộp nhưng độ hút ở sản phẩm của Jabra thấp, khiến tai nghe khó vào vị trí, dễ rơi hơn đối thủ tới từ Apple. 

Trong khi Airpods có thiết kế giống với tai nghe có dây Earpods đặc trưng của Apple, Elite Active 65t trông giống tai nghe In-ear Custom nhưng đã loại bỏ dây dẫn. Thiết kế khác biệt giúp model màu đỏ có khả năng cách âm tốt, không bị tình trạng lọt tiếng từ ngoài vào nhiều khi nghe nhạc như Airpods, phù hợp khi sử dụng ở nơi ồn ào. Nó cũng có chế độ thu âm thanh từ bên ngoài qua micro và phát lại, nên có thể trò chuyện mà không cần tháo tai nghe, an toàn hơn khi di chuyển ngoài đường.

Với khả năng cách âm và chống ồn chủ động, sự khác biệt dễ thấy của Active 65t so với Airpods là âm thanh chi tiết, tiếng bass dày dặn hơn, dù hai model cùng tầm tiền. Tích hợp Bluetooth 5.0 mới nên khả năng hoạt động không dây của model chống ồn ổn định, hiếm gặp tình trạng mất tiếng ở một tai. Khi cần, người dùng cũng có thể lựa chọn đeo riêng tai trái hoặc phải, không cần dùng cả cặp. 

Elite Active 65t nhiều tính năng về âm thanh hơn đối thủ tới từ Apple. Không chỉ hỗ trợ thao tác điều khiển kích hoạt trợ lý ảo, tua lại hay chuyển nhạc như Airpods, nó còn có thể điều chỉnh âm lượng nhờ nút bấm nhỏ nằm mặt ngoài tai nghe bên trái. Ứng dụng quản lý trên iOS và Android cho phép tuỳ chỉnh lại hiệu ứng âm thanh theo gu nhạc hay môi trường xung quanh.

Cảm biến chuyển động tích hợp giúp cho mẫu tai nghe có thể theo dõi số bước đi, chạy bộ của người dùng khi tập luyện thể thao. Tuy nhiên, điều này có phần thừa thãi khi hầu hết smartphone cũng có phần mềm theo dõi tập luyện, chuyển động và dữ liệu phân tích chi tiết hơn ứng dụng Sound+ của Jabra.  

Thời gian sử dụng pin của hai mẫu tai nghe không dây như nhau khi có thể chơi nhạc liên tục từ 4,5 đến 5 giờ. Tuy nhiên, hộp đựng của Active 65t lại có pin không bằng khi chỉ sạc lại được từ 2 đến 2,5 lần, trong khi hộp đựng của Airpods có thể sạc được khoảng 4 đến 5 lần mới cạn. Tốc độ sạc của hộp đựng Jabra chậm hơn 30% so với Apple và vẫn sử dụng cổng microUSB thay vì USB-C đời mới.

Có giá bán tương đương, nhiều tính năng hơn và nhỉnh hơn về âm thanh, Elite Active 65t có thể thay thế tốt cho Airpods khi kết hợp với iPhone, iPad hay máy tính MacBook. Dù vậy, độ thoải mái khi đeo lâu và tương thích với người dùng của Elite Active 65t là yếu tố cũng nên cân nhắc. Trong khi Airpods phù hợp với tai của hầu hết mọi người, model của Jabra khó đeo và dễ rơi với người có tai nhỏ như phụ nữ.

Tuấn Anh